Những kẻ lừa đảo chỉ rút những khoản tiền nhỏ dưới hình thức phí dịch vụ hàng tháng từ thẻ tín dụng khiến chủ thẻ không phát hiện ra.
Cảnh báo chiêu thức sử dụng camera điện thoại để thực hiện các vụ trộm cắp Cảnh báo chiêu thức sử dụng camera điện thoại để thực hiện các vụ trộm cắp
Vừa qua, trên Diễn đàn công nghệ Reddit đã lên tiếng cảnh báo mọi người nên cảnh giác với chiêu sử dụng camera điện thoại để thực hiện các vụ trộm cắp trong xe hơi, nhà cửa lắp kính một chiều.
Cảnh báo các hình thức gian lận khoản vay và thẻ tín dụng Cảnh báo các hình thức gian lận khoản vay và thẻ tín dụng
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của khách hàng, một số cá nhân, tổ chức đã giả mạo công ty tài chính, sử dụng thủ thuật nhằm cố ý tạo sự nhầm lẫn để lừa dối khách hàng.

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, họ đã phát hiện ra một phương pháp ăn cắp thẻ tín dụng khổng lồ trị giá hàng triệu đô la, và các “ông lớn” như Amazon Web Services, Mastercard và Visa đều có thể vô tình "tiếp tay" mà không hề hay biết.

Báo động hình thức mới ăn cắp tiền trong thẻ tín dụng
Tình trạng lừa đảo tiền qua thẻ tín dụng đang xảy ra với những hình thức tinh vi

Công ty an ninh mạng ReasonLabs của Mỹ mới đây đã vạch trần cách thức ăn cắp tinh vi này, mà theo họ thì những kẻ xấu âm thầm rút tiền từ thẻ tín dụng của người khác bằng cách tính phí đăng ký hàng tháng với những khoản thanh toán nhỏ cho các dịch vụ nghe tên có vẻ chung chung để không bị chủ thẻ phát hiện.

Thế nhưng, trò lừa đảo này dù chỉ mới diễn ra từ năm 2019 cho đến nay, nhưng đã mang lại cho những kẻ lừa đảo từ 10 đến 50 triệu USD mỗi năm.

Theo ReasonLabs, những kẻ lừa đảo đã tạo ra một mạng lưới gồm hơn 200 trang web hẹn hò và trang web có nội dung người lớn giả mạo với giao diện như thật nhưng không hề hoạt động. Sau đó, những tên tội phạm mạng sử dụng hàng trăm số thẻ tín dụng ăn cắp hoặc mua từ các trang web đen và bắt đầu đăng ký trả phí dịch vụ hàng tháng. Khi chủ thẻ nhận được bản sao kê thì các khoản phí (thường từ 29,95 USD đến 49,95 USD) xuất hiện trên tờ sao kê với những cái tên mô tả chung chung khiến chủ thẻ có thể không để ý đến.

Bên cạnh các trang web hẹn hò dành cho người lớn, những kẻ lừa đảo (được cho là có gốc gác từ các nước Trung Âu và Nga), còn thiết lập một mạng lưới các trang web hỗ trợ khách hàng với các dịch vụ như hỗ trợ các khiếu nại và hoàn lại tiền hợp pháp. Bằng cách này, thỉnh thoảng những kẻ lừa đảo lại tiến hành xử lý các lệnh hoàn tiền để qua mặt sự rà soát của các tổ chức phát hành thẻ tín dụng cũng như chủ thẻ.

Báo động hình thức mới ăn cắp tiền trong thẻ tín dụng
Giao diện của những website dịch vụ được xây dựng trông như thật để phục vụ hành vi ăn cắp tiền từ thẻ tín dụng

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu nào để có thể phát hiện và ngăn chặn hoạt động gian lận này ngoài việc mỗi chủ thẻ phải tự mình cảnh giác.

Theo đó, mọi người cần chủ động phân tích cẩn thận bảng sao kê thẻ tín dụng của mình để phát hiện ra các khoản phí bất thường. Nếu nghi ngờ một khoản phí là gian lận, chủ thẻ cần liên hệ ngay với các công ty phát hành thẻ tín dụng để yêu cầu tra soát và cung cấp thông tin cụ thể cho mình nhằm tránh tình trạng thẻ tín dụng bị rút ruột âm thầm mỗi ngày mà không hề hay biết.

Doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác với một số hiện tượng lừa đảo, gian lận thương mại quốc tế Doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác với một số hiện tượng lừa đảo, gian lận thương mại quốc tế
Gần đây, mặc dù các cơ quan trong nước, các CQĐD và Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài liên tục cảnh báo, hiện tượng doanh nghiệp ta bị lừa đảo hoặc vướng vào tranh chấp - có chiều hướng gia tăng. Điều này không chỉ gây tổn thất trực tiếp cho doanh nghiệp ta mà còn ảnh hưởng đến lòng tin kinh doanh và quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác.
Phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động Phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động
Tổng liên đoàn lao động Việt Nam vừa ban hành công văn tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
In bài viết

Truyền hình