Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
06:00 | 27/12/2024 GMT+7

Bảo đảm quyền con người trong thi hành tạm giữ, tạm giam ở Việt Nam

aa
Những năm qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng ghi nhận trong việc bảo đảm quyền con người trong thi hành tạm giữ, tạm giam, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ trong thực hiện Công ước chống tra tấn (Công ước CAT) và các chuẩn mực quốc tế về quyền con người.
Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1
Người bị tạm giữ, tạm giam được sử dụng kinh sách để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo

Cải thiện điều kiện tạm giam, tạm giữ

Hiến pháp năm 2013 khẳng định quyền con người là giá trị cốt lõi cần được tôn trọng và bảo vệ, bao gồm cả những người bị tạm giữ, tạm giam. Theo đó, người bị tạm giữ, tạm giam chưa bị coi là có tội cho đến khi có bản án có hiệu lực của Tòa án. Để cụ thể hóa nguyên tắc này, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 đã được ban hành và có hiệu lực, tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam và bảo đảm quyền, chế độ của người bị tạm giữ, tạm giam.

Bên cạnh đó, Chính phủ và Bộ Công an đã ban hành 3 nghị định, 14 thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam. Các quy định này được rà soát thường xuyên, phù hợp với tinh thần Công ước CAT, nhằm ngăn chặn mọi hành vi tra tấn, đối xử tàn nhẫn hoặc hạ thấp nhân phẩm.

Việt Nam luôn dành mối quan tâm đặc biệt về chế độ ăn uống, khám chữa bệnh cũng như chăm sóc y tế, sức khỏe cho người bị tạm giữ, tạm giam. (Ảnh minh họa: KT)
Việt Nam luôn quan tâm chế độ ăn uống, khám chữa bệnh cũng như chăm sóc y tế, sức khỏe cho người bị tạm giữ, tạm giam. (Ảnh minh họa: KT)

Những năm qua, công tác quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam nói chung và công tác bảo đảm quyền của người bị tạm giữ, tạm giam nói riêng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nổi bật là:

Công tác tiếp nhận, phân loại, quản lý giam giữ người bị tạm giữ, người bị tạm giam được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Các cơ sở giam giữ trao đổi, thống nhất với các cơ quan thụ lý vụ án bảo đảm bị can, bị cáo được phân loại giam giữ theo giới tính, tội danh, đối tượng trong cùng vụ án, người dưới 18 tuổi…, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn các đối tượng trốn, tự sát, thông cung. Việc điều chuyển, trích xuất người bị tạm giữ, người bị tạm giam và giao, nhận người bị bắt hoặc đầu thú theo quyết định truy nã được thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục, hồ sơ, tài liệu bảo đảm phục vụ tốt cho yêu cầu điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và phục vụ công tác quản lý giam giữ, bảo đảm an toàn cơ sở giam giữ.

Dù còn nhiều khó khăn, các trại giam, nhà tạm giữ, buồng tạm giữ vẫn bảo đảm đầy đủ chế độ ăn, mặc, sinh hoạt và chăm sóc y tế cho người bị tạm giữ, tạm giam. Các cơ sở giam giữ duy trì vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm khẩu phần ăn phù hợp và thường xuyên cải thiện điều kiện sinh hoạt. Các bệnh xá tại trại giam thực hiện nghiêm túc việc khám chữa bệnh, cấp thuốc, và chuyển viện khi cần thiết. Chế độ gửi, nhận thư, sách, báo và tài liệu, chế độ sinh hoạt tinh thần của người bị tạm giữ, người bị tạm giam được bảo đảm theo đúng quy định pháp luật. Hiện nay, tại đa số các trại tạm giam, nhà tạm giữ đã lắp đặt các trang thiết bị như loa truyền thanh, tivi, bố trí cung cấp báo trung ương và địa phương bảo đảm chế độ sinh hoạt tinh thần của người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

Những đối tượng dễ bị tổn thương, như trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc người nuôi con nhỏ, được bố trí khu vực giam giữ riêng và hưởng các chế độ ưu đãi về dinh dưỡng, sinh hoạt. Người bị kết án tử hình được bảo đảm quyền kháng cáo, ân giảm và thực hiện đầy đủ các quyền khác theo luật định.

Hệ thống ghi âm, ghi hình có âm thanh đã được đầu tư tại các cơ sở giam giữ, góp phần minh bạch hóa quá trình thẩm vấn và quản lý giam giữ. Đồng thời, công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường nhằm kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các sai sót, vi phạm.

6 giải pháp nâng cao quyền con người trong tạm giữ, tạm giam

Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, công tác bảo đảm quyền con người trong thi hành tạm giữ, tạm giam vẫn còn đối mặt với một số thách thức, như hạn chế về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và nhận thức pháp luật của đội ngũ cán bộ. Để khắc phục, Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng tiếp tục tham mưu cho lãnh đại Bộ Công an thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, xây dựng hệ thống pháp luật về tạm giữ, tạm giam đầy đủ, đồng bộ, thống nhất và có tính ổn định. Tiếp tục tiến hành rà soát những khó khăn, vướng mắc trong việc thực thi các quy định pháp luật về quyền con người tại cơ sở giam giữ đề đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Hai là, kiện toàn về tổ chức, rà soát, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tạm giữ, tạm giam có phẩm chất đạo đức, có năng lực, trình độ pháp luật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ba là, nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền bố trí, đảm bảo kinh phí và thực hiện các dự án đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.

Bốn là, tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong công tác tạm giữ, tạm giam như: bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý công tác giam giữ với các cơ quan tiến hành tố tụng. Thường xuyên tiến hành công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm sát việc chấp hành pháp luật để kịp thời chấn chỉnh, phòng ngừa vi phạm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác…

Năm là, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác tạm giữ, tạm giam và các quy định pháp luật về quyền con người cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý giam giữ, thực hiện chế độ chính sách đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam ở các cơ sở giam giữ và phổ biến tới các đối tượng giam giữ. Thực hiện nghiêm quy định về thực hiện dân chủ trong thi hành tạm giữ, tạm giam của lực lượng Công an nhân dân.

Sáu là, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, để bảo đảm quyền của người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện đúng theo quy định pháp luật hiện hành và các Công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam tham gia.

Việc bảo đảm quyền con người trong thi hành tạm giữ, tạm giam không chỉ thể hiện trách nhiệm quốc gia mà còn khẳng định uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Việt Nam đang từng bước khẳng định sự đồng hành của mình trong việc bảo vệ quyền con người và thúc đẩy sự minh bạch, nhân văn trong hệ thống tư pháp.

Đảm bảo quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam và cai nghiện ma túy bắt buộc Đảm bảo quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam và cai nghiện ma túy bắt buộc
Người bị tạm giam, tạm giữ được cấp thêm thịt lợn, cá trong khẩu phần ăn Người bị tạm giam, tạm giữ được cấp thêm thịt lợn, cá trong khẩu phần ăn
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul

Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul

Ngày 23/1, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức hội thảo quốc tế mang chủ đề “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay điều tra và lập hồ sơ hiệu quả về tra tấn và các hình thức đối xử tàn bạo” tại tỉnh Gia Lai. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia nhân quyền quốc tế, đại diện các bộ, ngành, cơ quan tư pháp, lực lượng thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Ngày 23/01 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay về điều tra và lập hồ sơ hiệu quả đối với hành vi tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân quyền của Liên hợp quốc, đại diện nhiều bộ, ngành, cơ quan tư pháp, thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Các tin bài khác

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và lâu dài với Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, thông qua việc tăng cường hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).
Khánh thành nhà bán trú học sinh cho học sinh tiểu học tại Lai Châu

Khánh thành nhà bán trú học sinh cho học sinh tiểu học tại Lai Châu

Sáng ngày 13/5, UBND xã Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) phối hợp cùng Plan International Nhật Bản và Plan International Việt Nam tổ chức lễ khánh thành Khu bán trú học sinh tại trường PTDTBT Tiểu học Phăng Sô Lin. Công trình được xây dựng với sự hỗ trợ tài chính từ nhân dân Nhật Bản thông qua Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Đại sứ quán UAE hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh cho trường mầm non ở Tuyên Quang

Đại sứ quán UAE hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh cho trường mầm non ở Tuyên Quang

Ngày 15/3, Đại sứ quán UAE tại Hà Nội đã hoàn thiện dự án xây dựng khu nhà vệ sinh mới cho Trường mầm non Nấm Dẩn, nhằm góp phần cải thiện điều kiện học tập và sinh hoạt cho trẻ em vùng cao tỉnh Tuyên Quang.
MTTQ Việt Nam rà soát các phong trào hình thức, triển khai "Tháng nghe dân nói" và "Thôn số"

MTTQ Việt Nam rà soát các phong trào hình thức, triển khai "Tháng nghe dân nói" và "Thôn số"

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, lãnh đạo MTTQ Việt Nam cho biết sẽ rà soát toàn bộ các phong trào thi đua, mạnh dạn kết thúc những hoạt động hình thức, đồng thời triển khai các mô hình mới như "Tháng nghe dân nói", "Mặt trận số", "Thôn số" để tăng tương tác trực tiếp với người dân và nâng hiệu quả giám sát, phản biện xã hội.

Đọc nhiều

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 15/5 tại Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội kiến Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Jo Yong Won.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động