Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:29 | 21/06/2023 GMT+7

Báo chí là ‘cầu nối’ thông tin quan trọng, hiệu quả giữa Chính phủ, Quốc hội và người dân

aa
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, phóng viên báo Tin tức ghi nhận ý kiến các đại biểu Quốc hội đánh giá về vai trò của báo chí cách mạng trong đời sống xã hội, đặc biệt là đối với hoạt động của các cơ quan dân cử.
Báo chí tham gia hiệu quả, tích cực vào công tác đối ngoại nhân dân Báo chí tham gia hiệu quả, tích cực vào công tác đối ngoại nhân dân
Ngày 19/6, phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 98 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) đã gửi lời tri ân, chúc mừng đến đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, đồng thời bày tỏ mong muốn báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng các hoạt động đối ngoại nhân dân.
Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhiệm vụ người làm báo là quan trọng, vẻ vang Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhiệm vụ người làm báo là quan trọng, vẻ vang
Với hàng nghìn bài báo, hàng chục bút danh đề cập toàn bộ vấn đề rộng lớn của cách mạng, đời sống xã hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại nhiều quan điểm cơ bản và suy nghĩ sâu sắc về hoạt động báo chí.
Chú thích ảnh
Đại biểu Trần Hoàng Ngân, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh trao đổi với phóng viên.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh): Báo chí đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, thời gian vừa qua, báo chí nói chung rất năng động, bám sát nghị trường để nắm bắt tình hình và phản ánh ý kiến cử tri. Đồng thời, ghi nhận, phản ánh thông tin từ nghị trường để cử tri theo dõi được tình hình thực hiện kiến nghị đã được đại biểu phản ánh.

Báo chí đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, báo chí còn phản ánh thực tiễn đời sống để khi Quốc hội ban hành luật pháp bám sát thực tiễn hơn.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, để truyền thông tốt hơn nữa hoạt động của Quốc hội nói riêng và các cơ quan nói chung, các cơ quan báo chí cần đầu tư phương tiện tác nghiệp, bồi dưỡng đội ngũ phóng viên có đủ năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức, chính trị tham gia hoạt động báo chí tại nghị trường Quốc hội.

Chú thích ảnh
Đại biểu Trần Văn Khải (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam) trao đổi với phóng viên.

Đại biểu Trần Văn Khải (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam): Kênh phản biện đầy trí tuệ và trách nhiệm với đất nước

Theo đại biểu Trần Văn Khải, báo chí cách mạng luôn là lực lượng xung kích trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đóng góp lớn lao vào các cuộc kháng chiến, kiến quốc trường kỳ và vĩ đại của dân tộc.

Báo chí có vai trò đặc biệt quan trọng đối với công tác tuyên truyền các hoạt động Quốc hội đến với cử tri và nhân dân, góp phần nâng cao vị thế, sức mạnh, uy tín của Quốc hội suốt nhiều năm qua.

Trong vai trò là cầu nối quan trọng, gắn kết mật thiết các cơ quan dân cử với nhân dân và cử tri cả nước, các cơ quan báo chí ngày càng thể hiện xứng đáng là một kênh phản biện đầy trí tuệ và trách nhiệm với đất nước.

Báo chí đã chủ động tuyên truyền, cổ động một cách toàn diện, kịp thời, góp phần tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng được Quốc hội thể chế hóa thông qua các hoạt động lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Đồng thời, báo chí đã phản ánh chân thực, sinh động tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân trong và ngoài nước tới diễn đàn Quốc hội; đồng thời, là một kênh quan trọng, tin cậy để cử tri giám sát các cơ quan dân cử, các vị đại biểu dân cử.

Theo đại biểu Trần Văn Khải, để báo chí ngày càng phát huy vai trò kênh thông tin kịp thời, đáng tin cậy, đi trước truyền thông mạng xã hội trong bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, các cơ quan báo chí cần không ngừng làm mới mình, nâng cao chất lượng hình ảnh, nội dung bài viết để thu hút sự quan tâm, phản hồi của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với những bài viết về xây dựng Đảng nói chung và về các hoạt động của Quốc hội nói riêng. Đồng thời, báo chí cần bám sát thực tiễn đời sống, xây dựng và giữ mối liên hệ thường xuyên, gần gũi với các cấp ủy đảng, với cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chú thích ảnh
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) đánh giá cao vai trò của báo chí trong tham gia các hoạt động nghị trường.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội): Báo chí cần đăng tải thông tin có trách nhiệm trong bối cảnh bùng nổ thông tin

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá, vai trò của báo chí trong việc tham gia vào các hoạt động nghị trường hết sức to lớn. Tất cả những vấn đề về Luật, quyết định quan trọng của đất nước, thậm chí những vấn đề thuộc về nhân sự, tổ chức… báo chí theo rất sát, tạo ra được xu thế, định hướng. Báo chí cũng góp phần cung cấp cho đại biểu Quốc hội những thông tin chính xác, cập nhật để làm cơ sở thảo luận, đưa ra những quyết định cuối cùng.

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 với sự bùng nổ các phương tiện, công nghệ càng “chắp cánh” cho báo chí phát triển, cập nhật, dễ dàng tiếp cận thông tin. Vì vậy, báo chí đang tham gia tích cực và hiệu quả hơn trong các hoạt động của đất nước bao gồm: Kinh tế, an ninh quốc phòng, chính trị, văn hóa… đặc biệt trong công cuộc chống tham nhũng. Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, trong thời kỳ bùng nổ thông tin, các phương tiện phát triển nhanh, báo chí cần hết sức tỉnh táo chọn lọc thông tin, đăng tải bài viết có trách nhiệm.

Theo Thu Trang/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/bao-chi-la-cau-noi-thong-tin-quan-trong-hieu-qua-giua-chinh-phu-quoc-hoi-va-nguoi-dan-20230620193735252.htm

Đóng góp của các tổ chức quốc tế, phi chính phủ nước ngoài mang hiệu quả tích cực Đóng góp của các tổ chức quốc tế, phi chính phủ nước ngoài mang hiệu quả tích cực
Ngày 15/12, Sở Ngoại vụ đã tổ chức Hội nghị “Gặp mặt các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022”. Tại đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhân sự đóng góp rất lớn từ các tổ chức quốc tế, phi chính phủ nước ngoài (PCPNN).
"Cầu nối" hiệu quả thu hút và phát huy nguồn lực kiều bào trong hơn 40 năm
Ngày 6/6, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ họp mặt Kỷ niệm 42 năm ngày thành lập đơn vị.
Theo baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Quốc hội thông qua giảm 2% thuế VAT đến hết 30/6/2024

Quốc hội thông qua giảm 2% thuế VAT đến hết 30/6/2024

Với đa số đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết kỳ họp thứ 6, trong đó chốt giảm 2% thuế VAT từ ngày 1/1/2024 đến 30/6/2024.
Quốc hội thông qua việc thu thập mống mắt vào cơ sở dữ liệu căn cước

Quốc hội thông qua việc thu thập mống mắt vào cơ sở dữ liệu căn cước

Luật Căn cước vừa được Quốc hội thông qua quy định thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt vào trong Cơ sở dữ liệu căn cước, bên cạnh ảnh khuôn mặt, vân tay, giọng nói và ADN.
Nhiều công trình thiết thực đến với bà con vùng biên huyện Tương Dương (Nghệ An)

Nhiều công trình thiết thực đến với bà con vùng biên huyện Tương Dương (Nghệ An)

Xây cầu “Quân dân”, tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ các mô hình sinh kế, tặng bể nước... là những hoạt động thiết thực của Đồn Biên phòng Nhôn Mai dành cho bà con hai xã Nhôn Mai - Mai Sơn của tỉnh Nghệ An.

Các tin bài khác

Chủ tịch nước gặp gỡ các gia đình tham gia Giao lưu Thanh niên Việt - Nhật

Chủ tịch nước gặp gỡ các gia đình tham gia Giao lưu Thanh niên Việt - Nhật

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng xúc động nhắc lại nhiều kỷ niệm, ấn tượng không phai mờ về quãng thời gian tuổi trẻ đã từng lưu trú, sinh hoạt, làm việc cùng các gia đình và thanh niên Nhật Bản trước đây.
Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo các đảng và những người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam

Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo các đảng và những người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 28/11, theo giờ Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã lần lượt tiếp Cựu Thủ tướng, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) Aso Taro, Chủ tịch Đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii và nhóm các nghị sĩ, người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều tối 28/11 theo giờ Tokyo, tiếp tục chương trình thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.
Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Nhằm làm sâu sắc mối quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trong 45 năm qua (1978 - 2023), từ ngày 29/11 - 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân, cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ có chuyến thăm chính thức đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Nam Âu về ý nghĩa của chuyến thăm, cũng như triển vọng quan hệ song phương.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Phiên bản di động