TĐO – “Báo chí cần trở thành những kênh giám sát đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; đấu tranh kiên quyết với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí...”, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII - năm 2017 diễn ra đúng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Tối 21/6, Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII - năm 2017 đã được tổ chức long trọng tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2018).

bao chi can tro thanh kenh giam sat dao duc cua can bo dang vien

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự lễ trao giải

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; cùng các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Số lượng đơn vị tham gia và số tác phẩm gửi về nhiều nhất từ trước đến nay

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân dân Thuận Hữu cho biết: Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII năm 2017 được đánh giá là mùa giải thành công với số lượng đơn vị tham gia và số tác phẩm gửi về nhiều nhất từ trước đến nay, trong đó có 118 đơn vị cấp Hội và 37 cá nhân tham dự với 1.734 tác phẩm.

bao chi can tro thanh kenh giam sat dao duc cua can bo dang vien

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu

phát biểu tại lễ trao giải

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tất cả 63 Hội Nhà báo của tác tỉnh, thành phố đều gửi tác phẩm tham dự. Điều đó cho thấy sức lan tỏa và sức sống của Giải thưởng này đã tác động đến tất các tỉnh thành trên cả nước. Không chỉ vậy, uy tín của giải thưởng được khẳng định qua chất lượng các tác phẩm dự thi giải năm nay khá đồng đều, thể hiện bản lĩnh chính trị, lao động sáng tạo, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đạo đức nghề nghiệp trong sáng của tác giả, nhóm tác giả. Mùa giải năm nay cũng cho thấy rõ trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giữa cơ quan báo chí Trung ương và báo chí địa phương ngày càng được thu hẹp. Rõ nhất ở báo hình và báo in.

Ông Thuận Hữu đánh giá, với bản lĩnh chính trị vững vàng, kỹ năng nghề nghiệp tinh thông, các nhà báo không chỉ đi đầu trong việc phát hiện vấn đề mới, vấn đề nóng gây bức xúc trong xã hội mà còn nêu cao tinh thần ý thức xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo.

bao chi can tro thanh kenh giam sat dao duc cua can bo dang vien

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao 8 giải A cho tác giả và nhóm tác giả đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII - năm 2017

Cùng với việc phát hiện, biểu dương gương điển hình tiên tiến, đấu tranh chống những hành vi tham nhũng, tiêu cực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, các cơ quan báo chí cũng đi đầu phản bác các quan điểm, thông tin sai trái của các thế lực thù địch và những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với nhân dân, là diễn đàn rộng lớn và tin cậy của nhân dân.

“Các tác phẩm dự giải đã thể hiện tinh thần dấn thân, đồng hành cùng dân tộc, phản ánh ý chí và nguyện vọng chính đáng của nhân dân, bao quát các vấn đề xã hội”, ông Thuận Hữu nói.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia 2017 đã chọn và trao Giải chính thức cho 105 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất gồm: 8 Giải A, 25 Giải B, 43 Giải C và 29 Giải Khuyến khích.

bao chi can tro thanh kenh giam sat dao duc cua can bo dang vien

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao giải B cho tác giả và nhóm tác giả đoạt giải

Báo chí là lực lượng nòng cốt đấu tranh với các luận điệu sai trái

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá báo chí đã thực sự trở thành vũ khí sắc bén của Đảng và Nhà nước.

Phó Thủ tướng cho hay, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã đề ra mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu quan trọng và 6 nhiệm vụ trọng tâm trong 5 năm 2016 – 2020, nhằm đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, phát huy mọi nguồn lực và động lực để phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đề ra, Đảng xác định cần đặc biệt quan tâm chú trọng công tác tư tưởng, tuyên truyền, báo chí, thông tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội; kiên quyết chấn chỉnh những lệch lạc, phản bác những luận điệu sai trái.

“Báo chí cần phải trở thành những kênh giám sát đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; đấu tranh kiên quyết với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, mất dân chủ, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, nhất là trong cán bộ, đảng viên”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

bao chi can tro thanh kenh giam sat dao duc cua can bo dang vien

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ trao giải

Phó Thủ tướng cho hay, cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, báo chí đứng trước nhiều cơ hội phát triển thuận lợi, nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức mới. Nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt ra cho báo chí sẽ ngày càng nặng nề hơn.

Ông đề nghị đội ngũ những người làm báo cần tiếp tục nắm vững và tuyên truyền sâu rộng, kịp thời, có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Coi trọng đúng mức việc phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến. Cổ vũ, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước, các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần nâng cao chất lượng, tính hấp dẫn của báo chí, phấn đấu hiện đại hóa về cơ sở vật chất, mô hình hoạt động, bồi dưỡng nghiệp vụ, quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo. Hoạt động thông tin đối ngoại cần tăng cường và nâng cao chất lượng hơn nữa, tăng cường giới thiệu, quảng bá về hình ảnh đất nước con người Việt Nam ra thế giới.

“Đặc biệt báo chí cần làm tốt chức năng định hướng thông tin và dư luận xã hội trong việc tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc đồng thời bảo đảm môi trường hòa bình ổn định để phát triển....”, Phó Thủ tướng nói.

bao chi can tro thanh kenh giam sat dao duc cua can bo dang vien

Trao giải cho các tác phẩm đạt giải C, Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII - năm 2017

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, những người làm báo cả nước sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng, tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Các tác phẩm đoạt giải A Báo chí Quốc gia 2017:

- Bài học sâu sắc về công tác cán bộ qua vụ Trịnh Xuân Thanh (Báo Nhân dân).

- Phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay (Báo Quân đội nhân dân).

- Đường đi của cát Việt ra nước ngoài (Báo Tuổi trẻ TP.Hồ Chí Minh).

- Tinh giảm bộ máy chính trị - đổi mới trước hết bắt đầu từ cấp trên (Đài Tiếng nói Việt Nam).

- Tích tụ, tập trung ruộng đất - đòi hỏi từ cuộc sống (Đài Tiếng nói Việt Nam).

- Dáng đứng Việt Nam (Đài truyền hình Việt Nam).

- Nơi ấy có thầy (Đài truyền hình Việt Nam).

- Chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Định hình khuôn khổ hợp tác đa phương đa dạng (Thông tấn xã Việt Nam).


Thuỳ Linh

In bài viết

Truyền hình