Báo Khaleej Times của Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhận định Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng trong 75 năm qua và trở thành “phép màu kinh tế ở châu Á”.
Truyền thông Ai Cập ca ngợi thành tựu nổi bật của Việt Nam trong 75 năm qua Truyền thông Ai Cập ca ngợi thành tựu nổi bật của Việt Nam trong 75 năm qua

Nhân dịp kỷ niệm 75 ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020), nhà báo nổi tiếng của Ai Cập Kamal Gaballa đã ...

Báo Tây ca ngợi Cầu Vàng, vịnh Hạ Long của Việt Nam Báo Tây ca ngợi Cầu Vàng, vịnh Hạ Long của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đã bình chọn cho Cầu Vàng là tác phẩm nghệ thuật vươn tầm thế giới, còn vịnh Hạ Long là điểm ...

Báo TG&VN cho biết, ngày 1/9, báo Khaleej Times đã đăng tải bài viết khẳng định, sau 75 năm giành độc lập, Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đã trở thành một “người chơi chính” ở Đông Nam Á với nền văn hóa, xã hội không ngừng phát triển và đời sống thương mại, tinh thần được cải thiện cũng như một nền chính trị ổn định. Tờ báo của UAE nói rằng những năm gần đây, danh tiếng và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng lớn.

Khaleej Times nhắc lại khoảnh khắc lịch sử 75 năm trước, ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Sau hơn 7 thập niên, Việt Nam đã mở rộng quan hệ đối ngoại theo hướng đa phương hóa và đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, đóng vai trò là người bạn, đối tác tin cậy, đồng thời là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

bao arab danh tieng va uy tin cua viet nam tren truong quoc te ngay cang lon
Bài viết của Khaleej Times với tựa đề "Việt Nam - Phép màu kinh tế ở châu Á". Ảnh chụp màn hình

Tờ báo UAE nhắc lại những thành tựu về mặt ngoại giao của Việt Nam như việc trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 hay Chủ tịch ASEAN năm 2020. Đây là cơ hội để Việt Nam tận dụng các mối quan hệ song phương với các nước khác nhằm tạo ra động lực mới với mục tiêu nâng cao vai trò và vị thế trên trường quốc tế.

Tờ báo UAE dẫn thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá Việt Nam có môi trường kinh doanh ổn định và đạt được những kết quả tích cực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh. Nền kinh tế Việt Nam được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trưởng tích cực trong thời gian tới. Ngoài ra, các tổ chức quốc tế đánh giá năng lực cạnh tranh của Việt Nam cũng đang gia tăng trong hàng chục năm qua.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam đứng thứ 42/129 các quốc gia và vùng lãnh thổ, xếp thứ nhất trong số 26 quốc gia thu nhập trung bình và thứ 3 ở ASEAN.

Trước đó vào tháng 4/2020, Trang điện tử tiếng Arab Al-Arabiya có trụ sở tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và trang điện tử “Hespress” của Marocco đã có bài viết khen ngợi Việt Nam thành công trong kiềm chế sự lây lan dịch COVID-19 thông qua các chính sách hiệu quả.

bao arab danh tieng va uy tin cua viet nam tren truong quoc te ngay cang lon
Báo chí của UAE đánh giá cao việc phòng chống COVID-19 tại Việt Nam.

Trang điện tử tiếng Arab Al-Arabiya cho biết Việt Nam áp dụng nghiêm biện pháp cách ly, cho rằng các biện pháp của chính phủ Việt Nam đã nhận được sự hoan nghênh trong nước cùng sự hợp tác của người dân, đảm bảo số lượng lây nhiễm thấp hơn so với nhiều nước láng giềng ở Đông Nam Á. Đáng chú ý cho đến nay Việt Nam chưa có trường hợp nào tử vong do mắc COVID-19. Tỷ lệ lây nhiễm ở Việt Nam thấp hơn bất kỳ quốc gia nào trong khu vực ngoại trừ Myanmar và Lào. Bài báo cũng đăng tải nhiều hình ảnh phòng chống dịch covid-19 của người dân Việt Nam, ý thức phòng dịch của người dân.

Trong khi đó, trang điện tử “Hespress” của Marocco cũng khẳng định Việt Nam đã sớm có các biện pháp phòng dịch, minh bạch thông tin nhất là việc thông báo tình hình dịch, các biện pháp phòng ngừa cho người dân. Các biện pháp phòng ngừa này đã góp phần hạn chế dịch lây lan. Bài báo cho rằng thành công của Việt Nam là sớm nhận ra khủng hoảng, thông báo hàng ngày với công chúng, đưa ra các mô hình thành công để ứng phó nhanh chóng và hiệu quả với cuộc khủng hoảng toàn cầu này.

David Jarkulisch: Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất ở châu Á David Jarkulisch: Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất ở châu Á

Nhà ngoại giao kinh tế nổi tiếng David Jarkulisch của Cộng hòa Séc mới đây đã có bài viết nhận định về những thay đổi ...

Nhà báo Sven Heckle (Đức): Việt Nam là thước đo của tất cả trong cuộc chiến chống COVID-19 Nhà báo Sven Heckle (Đức): Việt Nam là thước đo của tất cả trong cuộc chiến chống COVID-19

Đó là những nhận định của nhà báo Sven Heckle trong bài viết ca ngợi thành quả chống dịch cũng như triển vọng về kinh ...

In bài viết

Truyền hình