Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:13 | 02/06/2017 GMT+7

Báo quốc tế: Mỹ coi trọng Việt Nam, ưu tiên Đông Nam Á

aa
Báo chí quốc tế nhận định, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dấu hiệu nữa cho thấy Đông Nam Á vẫn là một ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump và Washington sẽ tiếp tục coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận được sự quan tâm rộng rãi của báo chí quốc tế. Các hãng tin lớn trên thế giới như Reuters, BBC, AP… đều đưa tin đậm nét về các hoạt động của Thủ tướng và kết quả chuyến thăm này.

Hãng tin Reuters (Anh) đưa nhiều tin bài về chuyến thăm. Bài viết “Ông Trump ca ngợi các thỏa thuận trị giá nhiều tỷ đô với Việt Nam” nhấn mạnh các thỏa thuận thương mại trị giá nhiều tỷ đô la Mỹ mà hai nước ký kết nhân chuyến thăm.

Việt Nam đã chuyển từ một nước kẻ thù thời Chiến tranh Lạnh thành một đối tác quan trọng của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, nơi hai nước đang có những mối quan tâm, chia sẻ chung, Reuters bình luận. Hãng tin này cũng cho rằng, Hà Nội và Washington tăng cường hợp tác an ninh vài năm gần đây và đang nỗ lực thúc đẩy thương mại cân bằng.

bao quoc te my coi trong viet nam uu tien dong nam a

Chiều 31/5 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: TTXVN)

Báo Mỹ New York Times ngày 31/5 đăng bài viết có tựa đề: “Ông Trump đón Thủ tướng Việt Nam và thông báo các thỏa thuận thương mại”.

Bài viết nói rằng, đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Trump với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và Tổng thống Mỹ đã dành những lời lẽ ấm áp cho vị khách của mình.

“Thủ tướng Phúc đã làm được điều ngoạn mục ở Việt Nam, dẫn dắt trong rất nhiều lĩnh vực về thương mại và các vấn đề khác. Chúng tôi sẽ thảo luận về thương mại. Chúng tôi sẽ thảo luận về Triều Tiên. Chúng tôi có rất nhiều điều để nói tới và chúng tôi rất trông đợi làm việc với nhau”, New York Times dẫn lời Tổng thống Mỹ nói trong cuộc gặp báo chí cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hai bên đã thảo luận về việc tàu sân bay Mỹ có thể đến thăm Việt Nam. Đây là bước đi mang tính chất biểu tượng cho sự hòa giải giữa hai nước từng có chiến tranh với nhau, New York Times bình luận.

Bài viết “Quan hệ Việt - Mỹ dưới thời ông Trump được chú ý nhân chuyến thăm của Thủ tướng” đăng ngày 31/5 trên tạp chí Nhật Bản The Diplomat cho rằng, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này là một minh chứng cho thấy tầm quan trọng lâu dài của Việt Nam như một đối tác mới nổi của Mỹ.

Trong khoảng hai thập kỷ qua, quan hệ Việt - Mỹ trải qua quá trình bình thường hóa bắt đầu từ thời Tổng thống Bill Clinton năm 1995 và tiếp tục phát triển qua chính quyền của hai Tổng thống George W. Bush và Barack Obama. Trong khi nỗ lực củng cố vị trí ở châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ nhấn mạnh hơn vào việc làm sâu sắc quan hệ với các đối tác mới nổi, trong đó có Việt Nam, bài viết nhận định.

Cũng theo bài viết trên The Diplomat, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này là dấu hiệu nữa cho thấy Đông Nam Á vẫn là một ưu tiên của chính quyền Tổng thống Trump và Mỹ sẽ tiếp tục coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Theo Tiền Phong

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Gắn kết chiến lược: Động lực thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt - Lào mãi phát triển

Gắn kết chiến lược: Động lực thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt - Lào mãi phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam và Lào vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc của mỗi nước, việc nhấn mạnh và triển khai nội hàm “gắn kết chiến lược” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ định hình cục diện hợp tác mới

Chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ định hình cục diện hợp tác mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao với báo chí trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm.
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.

Đọc nhiều

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Thông qua các chương trình “Nghĩa tình Dòng Lam - Xuân Bính Ngọ năm 2026” và “Sắc Xuân vùng cao - Ấm tình đồng bào”, tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã dành nhiều phần quà Tết ý nghĩa gửi tới đồng bào, với tổng giá trị hơn hơn 187 tỷ đồng.
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Ngày 4/2, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng 2026” gắn với Chợ Tết Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động