Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:13 | 02/06/2017 GMT+7

Báo quốc tế: Mỹ coi trọng Việt Nam, ưu tiên Đông Nam Á

aa
Báo chí quốc tế nhận định, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dấu hiệu nữa cho thấy Đông Nam Á vẫn là một ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump và Washington sẽ tiếp tục coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận được sự quan tâm rộng rãi của báo chí quốc tế. Các hãng tin lớn trên thế giới như Reuters, BBC, AP… đều đưa tin đậm nét về các hoạt động của Thủ tướng và kết quả chuyến thăm này.

Hãng tin Reuters (Anh) đưa nhiều tin bài về chuyến thăm. Bài viết “Ông Trump ca ngợi các thỏa thuận trị giá nhiều tỷ đô với Việt Nam” nhấn mạnh các thỏa thuận thương mại trị giá nhiều tỷ đô la Mỹ mà hai nước ký kết nhân chuyến thăm.

Việt Nam đã chuyển từ một nước kẻ thù thời Chiến tranh Lạnh thành một đối tác quan trọng của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, nơi hai nước đang có những mối quan tâm, chia sẻ chung, Reuters bình luận. Hãng tin này cũng cho rằng, Hà Nội và Washington tăng cường hợp tác an ninh vài năm gần đây và đang nỗ lực thúc đẩy thương mại cân bằng.

bao quoc te my coi trong viet nam uu tien dong nam a

Chiều 31/5 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: TTXVN)

Báo Mỹ New York Times ngày 31/5 đăng bài viết có tựa đề: “Ông Trump đón Thủ tướng Việt Nam và thông báo các thỏa thuận thương mại”.

Bài viết nói rằng, đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Trump với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và Tổng thống Mỹ đã dành những lời lẽ ấm áp cho vị khách của mình.

“Thủ tướng Phúc đã làm được điều ngoạn mục ở Việt Nam, dẫn dắt trong rất nhiều lĩnh vực về thương mại và các vấn đề khác. Chúng tôi sẽ thảo luận về thương mại. Chúng tôi sẽ thảo luận về Triều Tiên. Chúng tôi có rất nhiều điều để nói tới và chúng tôi rất trông đợi làm việc với nhau”, New York Times dẫn lời Tổng thống Mỹ nói trong cuộc gặp báo chí cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hai bên đã thảo luận về việc tàu sân bay Mỹ có thể đến thăm Việt Nam. Đây là bước đi mang tính chất biểu tượng cho sự hòa giải giữa hai nước từng có chiến tranh với nhau, New York Times bình luận.

Bài viết “Quan hệ Việt - Mỹ dưới thời ông Trump được chú ý nhân chuyến thăm của Thủ tướng” đăng ngày 31/5 trên tạp chí Nhật Bản The Diplomat cho rằng, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này là một minh chứng cho thấy tầm quan trọng lâu dài của Việt Nam như một đối tác mới nổi của Mỹ.

Trong khoảng hai thập kỷ qua, quan hệ Việt - Mỹ trải qua quá trình bình thường hóa bắt đầu từ thời Tổng thống Bill Clinton năm 1995 và tiếp tục phát triển qua chính quyền của hai Tổng thống George W. Bush và Barack Obama. Trong khi nỗ lực củng cố vị trí ở châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ nhấn mạnh hơn vào việc làm sâu sắc quan hệ với các đối tác mới nổi, trong đó có Việt Nam, bài viết nhận định.

Cũng theo bài viết trên The Diplomat, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này là dấu hiệu nữa cho thấy Đông Nam Á vẫn là một ưu tiên của chính quyền Tổng thống Trump và Mỹ sẽ tiếp tục coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Theo Tiền Phong

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Ngày 15/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2024-2029 và thống nhất bầu bà Nguyễn Thị Anh Thi làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024-2029.
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2026-2031, ông Lê Kim Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động