Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:12 | 13/04/2017 GMT+7

Bằng cách này, 1 tên lửa Tomahawk cũng có thể đưa Nga-Mỹ tới bờ vực Thế chiến III

aa
Chuyên gia phân tích Harry J. Kazianis đặt ra tình huống giả định, trong đó Nga-Mỹ rơi vào căng thẳng cực độ trên cả 3 mặt trận tiềm năng - Baltic, Ukraine và Syria.

Việc khơi mào thế chiến III với Nga tại Syria sẽ dễ xảy ra tới mức nào? Trong bài viết trên tạp chí National Interest, nhà phân tích Harry J. Kazianis - Giám đốc các chương trình nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích quốc gia (Mỹ) - đã phân tích vấn đề này.

Phân tích của ông Kazianis được đưa ra dựa trên những cuộc chiến tranh mà ông đã nghiên cứu trong nhiều năm, những cuộc phỏng vấn mà ông đã thực hiện với các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, cũng như một số yếu tố giả định do ông đặt ra.

Cụ thể như sau:

Giả sử tính từ thời điểm này, chỉ còn 2 tuần nữa Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành một vụ tấn công vũ khí hóa học khác. Lần này, có 400 người dân ở ngoại ô Damascus thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định trả đũa, phóng 150 tên lửa hành trình để tăng cường gây thiệt hại cho lực lượng không quân của ông Assad. Tuy nhiên lần này, chuyện ngoài ý muốn đã xảy ra.

bang cach nay 1 ten lua tomahawk cung co the dua nga my toi bo vuc the chien iii

Tên lửa Tomahawk phá hủy mục tiêu

Lực lượng Mỹ tìm cách thông báo cho chính phủ Nga về vụ tấn công sắp tới, nhưng họ gặp trở ngại bởi Moscow đã hủy bỏ thỏa thuận tránh xung đột trên không với Mỹ sau vụ tấn công hôm 6/4.

Mặc dù Mỹ đã thông báo với Đại sứ Nga tại Washington trước khi diễn ra vụ tấn công vài tiếng nhưng thông tin này không được chuyển đến bộ chỉ huy kịp thời và bi kịch đã xảy ra.

Một trong số các tên lửa Tomahawk đã đánh trúng một căn cứ không quân Syria, nhưng căn cứ này lại đang có đặc nhiệm Nga hoạt động và chính quyền Trump không hề biết điều đó.

Các hãng thông tấn như Sputnik, RT và nhiều tờ báo khác của Nga nhanh chóng đăng tải những hình ảnh khủng khiếp về các binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương nặng, họ nằm trong đống đổ nát và kêu gào trong đau đớn. Tổng cộng, vụ tấn công đã khiến 46 binh sĩ Nga thiệt mạng và 24 binh sĩ khác bị thương nặng.

Phản ứng của Nga:

Tổng thống Nga Putin lập tức ra lệnh tiến hành một cuộc tập trận đột xuất quy mô lớn, với sự tham gia của 200.000 binh sĩ trực thuộc lục quân, hải quân và lực lượng hạt nhân. Tất cả được đặt trong tình trạng báo động cao từ châu Âu cho tới Trung Á.

Cùng thời gian này, Nga bắt đầu tăng cường cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai ở Đông Ukraine. Trong vòng chưa đầy 1 tuần, lực lượng do Nga hậu thuẫn đã tràn sang Mariupol.

bang cach nay 1 ten lua tomahawk cung co the dua nga my toi bo vuc the chien iii

Binh lính Nga trong một cuộc tập trận.

Đại sứ Liên Hiệp Quốc Nikki Haley khẩn thiết đề nghị Liên Hiệp Quốc viện trợ vũ khí sát thương, và Tổng thống Trump thông qua thỏa thuận cung cấp vũ khí chống tăng tiên tiến cho Kiev.

Tuy nhiên. Nga không dừng lại tại đây. Moscow quyết định phải tạo ra rắc rối cho Washington ở châu Á bằng cách cung cấp thêm 4 tổ hợp phòng không S-400 cho Trung Quốc và đề nghị hợp tác phát triển một mẫu tiêm kích tàng hình F-35 mới. Tất nhiên, Bắc Kinh chấp nhận đề nghị này.

Nga cũng đồng thời hậu thuẫn cho Trung Quốc tại các vùng tranh chấp.

Và từ đây, tình hình trở nên xấu hơn:

Tổng thống Trump chỉ thị cho quân đội Mỹ cùng đồng minh thị uy sức mạnh và tinh thần đoàn kết bằng cách điều các tiêm kích tàng hình F-22 Raptor tới tuần tra các nước Baltic, trong bối cảnh Nga đã tăng gấp 3 lần số lượng các cuộc tuần tra trên không trong khu vực này, nhiều cuộc tuần tra trong số đó đã xâm phạm không phận các nước NATO.

Sang tuần tiếp theo, cả thế giới nín thở khi máy bay Nga và NATO chạm trán nhau trên bầu trời Baltic. Một máy bay Nga áp sát quá gần tiêm kích Mỹ và cánh của chúng va vào nhau, khiến cả 2 máy bay rơi xuống biên giới Nga-Lithuania. Phi công của cả 2 phía thiệt mạng.

bang cach nay 1 ten lua tomahawk cung co the dua nga my toi bo vuc the chien iii

Theo tình huống giả định, máy bay Nga-Mỹ sẽ xảy ra va chạm (Ảnh minh họa).

Giờ đây, trên 3 mặt trận tiềm năng - vùng Baltic, Ukraine và Syria - Nga và Mỹ đều đối đầu nhau, không bên nào chịu nhượng bộ.

Trump ra lệnh cho lực lượng hạt nhân chuyển sang trạng thái báo động 3 (ở trạng thái sẵn sàng hơn mức thông thường) và Putin cũng có động thái tương tự.

Rõ ràng, tất cả bom đạn trên thế giới sẽ không đưa Syria trở lại như xưa nhưng có thể gây ra một cuộc đụng độ lớn nhất chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Tất cả những lý do này khiến quan điểm ban đầu của Trump - tránh xa cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng và nơi trú ẩn của hàng triệu người - hóa ra lại đúng đắn.

*** Bài viết thể hiện quan điểm riêng của nhà phân tích Harry J. Kazianis.

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6/2026.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
Phiên bản di động