Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:08 | 23/12/2016 GMT+7

Bán vũ khí hiện đại cho Việt Nam: Các quốc gia báo cáo gì lên Liên hợp quốc?

aa
Trong hơn 10 năm qua, Liên hợp quốc đã nhận được báo cáo về tình hình nhập khẩu vũ khí của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Xây dựng sự minh bạch và lòng tin giữa các quốc gia

Theo Cơ quan đăng ký vũ khí thông thường của Liên hợp quốc (UN Register of Conventional Arms), sự minh bạch trong việc mua sắm, sản xuất và xuất khẩu vũ khí sẽ giúp xây dựng lòng tin giữa các quốc gia, đồng thời từ đó có thể xác định xu hướng tích trữ vũ khí quá mức hoặc gây mất ổn định, chạy đua vũ trang, giúp phòng ngừa nguy cơ xung đột, chiến tranh.

Vì thế, kể từ khi thành lập năm 1991, Cơ quan này đã tiếp nhận nhiều báo cáo từ hơn 170 quốc gia thành viên. Theo đó, phần lớn các giao dịch vũ khí đã được đăng ký.

Danh mục các nhóm vũ khí trang bị được phân chia rất rõ và các thành viên LHQ đều phải báo cáo tập chung vào những loại vũ khí lớn, có mức độ sát thương và uy lực lớn, bao gồm:

Nhóm 1 - Xe tăng chiến đấu chủ lực; Nhóm 2 - Xe chiến đấu bọc thép; Nhóm 3 - Pháo cỡ lớn; Nhóm 4 - Máy bay chiến đấu; Nhóm 5 - Trực thăng vũ trang; Nhóm 6 - Tàu chiến; Nhóm 7 - Tên lửa và bệ phóng.

Ngoài ra, các quốc gia cũng có thể báo cáo thêm về việc chuyển giao các loại vũ khí trang bị nhỏ, nhẹ khác phát sinh trong kỳ (năm) báo cáo như súng bộ binh, các vũ khí và trang bị cầm tay khác.

Về cơ bản, đa phần các nước tuân thủ nghiêm yêu cầu báo cáo việc xuất - nhập khẩu vũ khí thường niên của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quốc gia gửi báo cáo không đầy đủ hoặc thậm chí không báo cáo.

Các quốc gia có thể sử dụng nhiều hệ thống khác nhau để thu thập số liệu vũ khí chuyển giao và hiện vẫn chưa có định nghĩa cụ thể thế nào là "chuyển giao". Có thể tới đây các cơ quan chuyên trách của LHQ sẽ tiến hành phân định rõ hơn.

Hiện nay số liệu của Cơ quan Đăng ký vũ khí thông thường của LHQ chỉ ghi nhận được báo cáo thường niên của các thành viên của tổ chức này, còn các quốc gia chưa hoặc không là thành viên thì không có nghĩa vụ phải báo cáo.

ban vu khi hien dai cho viet nam cac quoc gia bao cao gi len lien hop quoc

Tiêm kích Su-27. Ảnh: Đoàn Hoài Trung.

Các quốc gia báo cáo LHQ đã bán vũ khí gì cho Việt Nam?

Trong cơ sở dữ liệu trong báo cáo thường niên của các quốc gia thành viên, Cơ quan đăng ký vũ khí thông thường của Liên hợp quốc - UN Register of Conventional Arms đã cập nhật và đăng công khai trên website của mình.

Theo đó, trong vòng hơn 20 năm qua (1992-2015), đã có 6 quốc gia gửi báo cáo lên cơ quan này, liệt kê các loại vũ khí trang bị đã xuất khẩu sang Việt Nam. Cụ thể gồm có: CH Séc, Israel, Rumania, Nga, Slovakia và Ukraine.

Dưới đây là báo cáo cập nhật từ năm 1992 đến năm 2015 về các chủng loại vũ khí và số lượng mà những quốc gia kể trên đã chuyển giao cho Việt Nam được đăng công khai trên trang của Liên hợp quốc (tất cả các vũ khí này đã được truyền thông trong nước đưa tin):

1. Cộng hòa Séc: 5 chiếc tiêm kích bom Su-22UM3 (năm 2005);

2. Israel: 2 xe bọc thép hạng nhẹ RAM (2006);

3. Romania: 4 máy bay huấn luyện sơ cấp Yak-52 (2010);

ban vu khi hien dai cho viet nam cac quoc gia bao cao gi len lien hop quoc

Máy bay huấn luyện sơ cấp Yak-52. ẢNh: QĐND.

4. Nga: 6 máy bay chiến đấu không rõ loại (1995); 2 máy bay chiến đấu không rõ loại (1997); 8 tên lửa và bệ phóng không rõ loại (2000); 4 máy bay chiến đấu và 20 tên lửa/bệ phóng không rõ loại (2004); 16 tên lửa/bệ phóng không rõ loại (2009); 2 máy bay chiến đấu và 32 tên lửa/bệ phóng không rõ loại (2010).

Tiếp đó là 10 máy bay chiến đấu, 2 tàu chiến, 40 tên lửa/bệ phóng đều không rõ loại (2011); 1 tàu chiến và 13 tên lửa/bệ phóng không rõ loại (2012); 4 máy chiến đấu và 2 tàu chiến không rõ loại (2014).

5. Slovakia: 3 xe radar P-18 và P-19 (2014).

6. Ukraine: 14 tên lửa không đối không R-27R1 (1995); 6 tiêm kích huấn luyện MiG-21UM (1996); 4 máy bay huấn luyện phản lực L-39 (2002); 5 tiêm kích bom Su-22 (2006);

Nguyễn Bình

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.

Đọc nhiều

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động