Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
18:45 | 26/09/2023 GMT+7

Bản sắc "ngoại giao cây tre": Mở ra cục diện mới để xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam

aa
Trường phái ngoại giao “Cây tre Việt Nam” là một đường lối đối ngoại mềm mại, uyển chuyển nhưng không yếu đuối mà kiên định theo kiểu "lạt mềm buộc chặt"; kiên cường, quyết liệt nhưng không cứng nhắc; một đường lối ngoại giao không chỉ hết sức đúng đắn, sáng suốt, mà còn mang đậm bản sắc Việt Nam.
TS Nguyễn Tú Anh: Muốn đi xa và nhanh Việt Nam vẫn cần phát triển thị trường nước ngoài
Hội nghị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An: 9 nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện
Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt, ông Boviengkham Vongdara. (Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào)

Đó là nhận định của Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào, Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Boviengkham Vongdara trong cuộc phỏng vấn của các phóng viên tại Viêng Chăn.

Đánh giá về tư tưởng lý luận, quan điểm và đường lối đối ngoại, ngoại giao của Việt Nam kể từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời đến nay, ông Boviengkham Vongdara nhấn mạnh đường lối đối ngoại, ngoại giao của Việt Nam được thực hiện theo tư tưởng và lý tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trên nguyên tắc "dĩ bất biến, ứng vạn biến".

Ông Boviengkham chia sẻ: “Tôi thấy, kể từ khi lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đến nay, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn kiên định với tư tưởng ngoại giao nêu trên, điều không chỉ giúp đưa đất nước Việt Nam thoát khỏi tình trạng bị bao vây, cấm vận kinh tế, chính trị, giúp Việt Nam trở thành bạn bè với tất cả các nước trên thế giới, mà còn mở ra cục diện mới cho công cuộc Đổi mới, hội nhập, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam”.

Giáo sư-Tiến sĩ Boviengkham Vongdara nêu rõ từ xa xưa, hình ảnh cây tre thân mảnh mai, gầy guộc nhưng dẻo dai và vô cùng vững chắc đã hết sức thân thuộc và gắn bó với đời sống mọi người dân Việt Nam. Nếu về các vùng nông thôn của Việt Nam, đâu đâu cũng sẽ thấy cây tre được trồng rất nhiều, trồng quanh nhà, dọc đường, quanh làng xóm. Cây tre không chỉ cho măng làm thức ăn, cho vật liệu làm nhà, chế tạo công cụ, vật dụng hằng ngày mà còn là thành lũy giúp bảo vệ xóm làng trước giông bão và kẻ thù xâm lược.

Theo Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, trường phái "ngoại giao cây tre" thể hiện tiêu chí cái gì đã là nguyên tắc là bất biến, còn cái gì là sách lược thì có thể linh hoạt. Nguyên tắc ở đây có thể hiểu như gốc tre, dù thế nào cũng luôn cố định, không lay chuyển, thân chắc, dẻo dai, còn ngọn và cành tre thì giống như các sách lược, có thể uyển chuyển, linh hoạt được.

Ông Boviengkham Vongdara cho biết trong quá trình công tác, khi còn làm việc tại Văn phòng Chính phủ; làm Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ hay là Bộ Công nghệ và Truyền thông hiện nay, ông đã nhiều lần đi theo các đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam và đã có cơ hội được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông rất nhớ một câu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng chia sẻ, rằng muốn phát triển được, điều quan trọng là phải vạch ra được đường lối chiến lược đúng đắn, có được chiến lược đúng đắn rồi thì phải chọn đúng người để triển khai chiến lược đó. Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam cũng rất ấn tượng với phong thái đối ngoại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một phong thái mà theo ông rất uyển chuyển, linh hoạt nhưng cũng hết sức kiên định và rất có nguyên tắc

Theo ông Boviengkham, một điều mà ông cảm nhận được qua các lần gặp như vậy, là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hết sức quan tâm tới mối quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam; luôn quan tâm tới đất nước Lào, luôn muốn nước Lào phát triển. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng rất quan tâm đến thế hệ trẻ, luôn nhắc nhở phải giáo dục và bồi dưỡng cho thế hệ trẻ hai nước thấm nhuần về quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt để từ đó tiếp tục gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ này trường tồn với thời gian.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mở ra những triển vọng mới cho quan hệ với Vatican Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mở ra những triển vọng mới cho quan hệ với Vatican
Theo đặc phái viên TTXVN, trong ngày 27/7, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có chuyến thăm Toà Thánh Vatican. Đây là hoạt động tiếp xúc cấp cao đầu tiên giữa hai bên trong vòng 7 năm qua, là một sự kiện rất quan trọng để hai bên trao đổi về thúc đẩy quan hệ cũng như hoạt động của công giáo Việt Nam.
“Tuổi trẻ kiều bào phát huy vai trò Đại sứ du lịch Việt Nam ở nước ngoài” “Tuổi trẻ kiều bào phát huy vai trò Đại sứ du lịch Việt Nam ở nước ngoài”
Đó là tên gọi của Diễn đàn diễn ra sáng 1/8 (tại Đà Nẵng) nhằm giúp các thanh niên kiều bào hiểu hơn về du lịch Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng, qua đó tăng cường ý thức của các bạn trẻ trong việc kết nối, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Theo Báo Tin tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai

Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai

Học giả Kavi Chongkittavorn, chuyên gia cấp cao Viện An ninh và Nghiên cứu Quốc tế Đại học Chulalongkorn, Thái Lan, cựu trợ lý đặc biệt cho Tổng thư ký ASEAN năm 1995-1996 nhận định: "Trường phái ngoại giao cây tre chính là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai của một thế giới ngày càng phân mảnh, cân bằng giữa những cạnh tranh ảnh hưởng của các nước lớn và tạo đòn bẩy phát triển mạnh mẽ"
Báo Nga khẳng định giá trị của đường lối "ngoại giao cây tre" Việt Nam

Báo Nga khẳng định giá trị của đường lối "ngoại giao cây tre" Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, báo Sự thật (Pravda) của LB Nga số ra ngày 30/8 đã có bài viết với nhan đề “Ngoại giao cây tre của Hà Nội”, trong đó khẳng định giá trị của đường lối ngoại giao cây tre trong việc giúp Việt Nam có mối quan hệ quốc tế sâu rộng và có uy tín cũng như sự tin cậy trên trường quốc tế.
Ngoại giao Việt Nam khẳng định vị thế đất nước

Ngoại giao Việt Nam khẳng định vị thế đất nước

Đường lối "ngoại giao cây tre" của Việt Nam, được cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đúc kết và được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định trong bài viết “Quyết tâm xây dựng Đảng vững mạnh, nước Việt Nam giàu mạnh dân chủ, công bằng, văn minh”, là đường lối đối ngoại rõ ràng, dứt khoát với trọng tâm là hội nhập quốc tế và đóng góp tích cực vào công cuộc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Các tin bài khác

Việt Nam – UAE: phát triển quan trọng trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân

Việt Nam – UAE: phát triển quan trọng trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân

Tối 2/12, Lễ kỷ niệm 54 năm Quốc khánh Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) (1971-2025) với chủ đề “Đoàn kết” đã diễn ra long trọng tại Hà Nội.
Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bản Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân tới CHDCND Lào.
Mở rộng hợp tác, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào

Mở rộng hợp tác, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào, chiều 1/12, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết đã làm việc với Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Lào Khamphanh Pheuyavong. Hai bên thống nhất tiếp tục mở rộng hợp tác, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào.
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.

Đọc nhiều

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cuba, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã dự lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba và cùng lãnh đạo nước bạn khởi công dự án nhà máy điện mặt trời do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Cuba. Công trình được kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới, góp phần hỗ trợ Cuba vượt qua khó khăn về năng lượng và tiếp tục bồi đắp tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động