Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
18:45 | 26/09/2023 GMT+7

Bản sắc "ngoại giao cây tre": Mở ra cục diện mới để xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam

aa
Trường phái ngoại giao “Cây tre Việt Nam” là một đường lối đối ngoại mềm mại, uyển chuyển nhưng không yếu đuối mà kiên định theo kiểu "lạt mềm buộc chặt"; kiên cường, quyết liệt nhưng không cứng nhắc; một đường lối ngoại giao không chỉ hết sức đúng đắn, sáng suốt, mà còn mang đậm bản sắc Việt Nam.
TS Nguyễn Tú Anh: Muốn đi xa và nhanh Việt Nam vẫn cần phát triển thị trường nước ngoài
Hội nghị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An: 9 nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện
Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt, ông Boviengkham Vongdara. (Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào)

Đó là nhận định của Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào, Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Boviengkham Vongdara trong cuộc phỏng vấn của các phóng viên tại Viêng Chăn.

Đánh giá về tư tưởng lý luận, quan điểm và đường lối đối ngoại, ngoại giao của Việt Nam kể từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời đến nay, ông Boviengkham Vongdara nhấn mạnh đường lối đối ngoại, ngoại giao của Việt Nam được thực hiện theo tư tưởng và lý tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trên nguyên tắc "dĩ bất biến, ứng vạn biến".

Ông Boviengkham chia sẻ: “Tôi thấy, kể từ khi lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đến nay, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn kiên định với tư tưởng ngoại giao nêu trên, điều không chỉ giúp đưa đất nước Việt Nam thoát khỏi tình trạng bị bao vây, cấm vận kinh tế, chính trị, giúp Việt Nam trở thành bạn bè với tất cả các nước trên thế giới, mà còn mở ra cục diện mới cho công cuộc Đổi mới, hội nhập, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam”.

Giáo sư-Tiến sĩ Boviengkham Vongdara nêu rõ từ xa xưa, hình ảnh cây tre thân mảnh mai, gầy guộc nhưng dẻo dai và vô cùng vững chắc đã hết sức thân thuộc và gắn bó với đời sống mọi người dân Việt Nam. Nếu về các vùng nông thôn của Việt Nam, đâu đâu cũng sẽ thấy cây tre được trồng rất nhiều, trồng quanh nhà, dọc đường, quanh làng xóm. Cây tre không chỉ cho măng làm thức ăn, cho vật liệu làm nhà, chế tạo công cụ, vật dụng hằng ngày mà còn là thành lũy giúp bảo vệ xóm làng trước giông bão và kẻ thù xâm lược.

Theo Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, trường phái "ngoại giao cây tre" thể hiện tiêu chí cái gì đã là nguyên tắc là bất biến, còn cái gì là sách lược thì có thể linh hoạt. Nguyên tắc ở đây có thể hiểu như gốc tre, dù thế nào cũng luôn cố định, không lay chuyển, thân chắc, dẻo dai, còn ngọn và cành tre thì giống như các sách lược, có thể uyển chuyển, linh hoạt được.

Ông Boviengkham Vongdara cho biết trong quá trình công tác, khi còn làm việc tại Văn phòng Chính phủ; làm Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ hay là Bộ Công nghệ và Truyền thông hiện nay, ông đã nhiều lần đi theo các đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam và đã có cơ hội được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông rất nhớ một câu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng chia sẻ, rằng muốn phát triển được, điều quan trọng là phải vạch ra được đường lối chiến lược đúng đắn, có được chiến lược đúng đắn rồi thì phải chọn đúng người để triển khai chiến lược đó. Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam cũng rất ấn tượng với phong thái đối ngoại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một phong thái mà theo ông rất uyển chuyển, linh hoạt nhưng cũng hết sức kiên định và rất có nguyên tắc

Theo ông Boviengkham, một điều mà ông cảm nhận được qua các lần gặp như vậy, là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hết sức quan tâm tới mối quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam; luôn quan tâm tới đất nước Lào, luôn muốn nước Lào phát triển. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng rất quan tâm đến thế hệ trẻ, luôn nhắc nhở phải giáo dục và bồi dưỡng cho thế hệ trẻ hai nước thấm nhuần về quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt để từ đó tiếp tục gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ này trường tồn với thời gian.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mở ra những triển vọng mới cho quan hệ với Vatican Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mở ra những triển vọng mới cho quan hệ với Vatican
Theo đặc phái viên TTXVN, trong ngày 27/7, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có chuyến thăm Toà Thánh Vatican. Đây là hoạt động tiếp xúc cấp cao đầu tiên giữa hai bên trong vòng 7 năm qua, là một sự kiện rất quan trọng để hai bên trao đổi về thúc đẩy quan hệ cũng như hoạt động của công giáo Việt Nam.
“Tuổi trẻ kiều bào phát huy vai trò Đại sứ du lịch Việt Nam ở nước ngoài” “Tuổi trẻ kiều bào phát huy vai trò Đại sứ du lịch Việt Nam ở nước ngoài”
Đó là tên gọi của Diễn đàn diễn ra sáng 1/8 (tại Đà Nẵng) nhằm giúp các thanh niên kiều bào hiểu hơn về du lịch Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng, qua đó tăng cường ý thức của các bạn trẻ trong việc kết nối, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Theo Báo Tin tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai

Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai

Học giả Kavi Chongkittavorn, chuyên gia cấp cao Viện An ninh và Nghiên cứu Quốc tế Đại học Chulalongkorn, Thái Lan, cựu trợ lý đặc biệt cho Tổng thư ký ASEAN năm 1995-1996 nhận định: "Trường phái ngoại giao cây tre chính là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai của một thế giới ngày càng phân mảnh, cân bằng giữa những cạnh tranh ảnh hưởng của các nước lớn và tạo đòn bẩy phát triển mạnh mẽ"
Báo Nga khẳng định giá trị của đường lối "ngoại giao cây tre" Việt Nam

Báo Nga khẳng định giá trị của đường lối "ngoại giao cây tre" Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, báo Sự thật (Pravda) của LB Nga số ra ngày 30/8 đã có bài viết với nhan đề “Ngoại giao cây tre của Hà Nội”, trong đó khẳng định giá trị của đường lối ngoại giao cây tre trong việc giúp Việt Nam có mối quan hệ quốc tế sâu rộng và có uy tín cũng như sự tin cậy trên trường quốc tế.

Các tin bài khác

Thủ tướng Slovakia Robert Fico bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Slovakia Robert Fico bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chiều 12/4, Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Robert Fico đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-14/4 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng. Chuyến thăm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Mốc son mới trong quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Mốc son mới trong quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 đến 17/4/2026.
Tổng Giám đốc WTO hoan nghênh những đóng góp thiết thực của Việt Nam

Tổng Giám đốc WTO hoan nghênh những đóng góp thiết thực của Việt Nam

Ngày 10/4, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Mai Phan Dũng đã có cuộc gặp với bà Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc WTO.
Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Du lịch Quốc tế lớn nhất Pakistan

Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Du lịch Quốc tế lớn nhất Pakistan

Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan vừa khai trương Gian hàng xúc tiến Thương mại - Du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế tại Islamabad, nhằm tạo cơ hội hợp tác kinh tế, thúc đẩy giao lưu văn hóa; thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế và người dân sở tại.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động