UBND tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với Sư đoàn 371 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân về việc thống nhất bàn giao nhà ga quân sự sân bay Thọ Xuân để tiếp tục phục vụ khai thác các đường bay quốc tế.
Chủ tịch nước ra sân bay tiễn đoàn cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ tại LHQ Chủ tịch nước ra sân bay tiễn đoàn cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ tại LHQ
Doanh nghiệp xuất khẩu cần làm gì để tránh bẫy lừa trong giao dịch quốc tế? Doanh nghiệp xuất khẩu cần làm gì để tránh bẫy lừa trong giao dịch quốc tế?
Đại diện lãnh đạo Sư đoàn 371 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Baothanhhoa)
Đại diện lãnh đạo Sư đoàn 371 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Baothanhhoa)

Sân bay Thọ Xuân được Thủ tướng Chính phủ quyết định đưa vào khai thác hàng không dân dụng tại Quyết định số 285 ngày 5/2/2013 với chức năng là sân bay nội địa, dùng chung dân dụng và quân sự. Nhà ga quân sự cũ được Bộ Quốc phòng cho phép UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện cải tạo, sửa chữa để sử dụng làm nhà ga hành khách khai thác các chuyến bay nội địa trong thời gian chưa xây dựng được nhà ga hành khách dân dụng.

Theo Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Bộ Giao thông - Vận tải phê duyệt, thời kỳ 2021-2030 sẽ quy hoạch cải tạo, mở rộng nhà ga hành khách T1 hiện có và xây mới nhà ga hành khách T2, tổng công suất thiết kế nhà ga hành khách đạt 5 triệu hành khách/năm.

Hiện nay, nhà ga hành khách T1 Cảng hàng không Thọ Xuân không có khu vực cách ly ga quốc nội, quốc tế, khu vực quản lý xuất nhập cảnh, hải quan, nên chưa đảm bảo cho khai thác các đường bay quốc tế. Trong khi đó, theo báo cáo của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, dự kiến tổng công ty sẽ xây dựng nhà ga hành khách T2 trong kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Do đó, để tạo điều kiện khai thác các đường bay quốc tế thường lệ nhằm phát triển Cảng hàng không Thọ Xuân thành cảng hàng không quốc tế trước năm 2025 theo Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn đề nghị tiếp tục sử dụng nhà ga quân sự tại sân bay Thọ Xuân phục vụ khai thác các đường bay quốc tế đến ngày 31/12/2026 và đã được Bộ Quốc phòng đồng ý.

Đến nay, hiện trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị của các công trình tại khu vực Nhà ga quân sự đã được Trung đoàn 923, Cảng Hàng không Thọ Xuân, Cảng vụ Hàng không miền Bắc tiến hành kiểm tra cụ thể; đảm bảo điều kiện để thực hiện công tác bàn giao để tiếp tục khai thác, sử dụng.

Theo ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, việc Bộ Quốc phòng đồng ý cho Thanh Hóa tiếp tục sử dụng nhà ga quân sự tại sân bay Thọ Xuân phục vụ khai thác các đường bay quốc tế là thể hiện sự quan tâm đối với sự phát triển của Cảng hàng không Thọ Xuân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Khôi phục nhiều đường bay từ Việt Nam đến Nhật Bản, Hàn Quốc Khôi phục nhiều đường bay từ Việt Nam đến Nhật Bản, Hàn Quốc
Innolux giới thiệu nhiều loại màn hình phục vụ vũ trụ ảo (Metaverse) tại Tuần lễ trưng bày 2022 ở San Jose (Mỹ) Innolux giới thiệu nhiều loại màn hình phục vụ vũ trụ ảo (Metaverse) tại Tuần lễ trưng bày 2022 ở San Jose (Mỹ)
In bài viết

Truyền hình