Bản Giàng Ly Cha (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) đang đổi thay từng ngày, người dân ngày càng đoàn kết, chăm lo xây dựng đời sống kinh tế - xã hội, sống tốt đời đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước. Qua đó, niềm tin của bà con dân tộc nơi đây với Đảng, Nhà nước ngày càng bền chặt, đặc biệt bộ phận người dân từng bị đối tượng xấu lợi dụng cũng đã có những nhận thức đúng đắn.
Trao tặng công trình Điểm trường mầm non cho bản biên giới khó khăn của tỉnh Lai Châu Trao tặng công trình Điểm trường mầm non cho bản biên giới khó khăn của tỉnh Lai Châu
Thay đổi nhận thức và thu nhập cho nông dân vùng dân tộc thiểu số Thay đổi nhận thức và thu nhập cho nông dân vùng dân tộc thiểu số

Giàng Ly Cha “thay da, đổi thịt”

Vượt quãng đường dài 12km từ trung tâm xã Tà Tổng (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu), qua những cung đường trơn trượt sau cơn mưa lớn hôm trước, cuối cùng chúng tôi cũng đến được Giàng Ly Cha.

Cảm nhận ban đầu của chúng tôi khi đến với mảnh đất này là khung cảnh bình yên. Bắt đầu từ cổng chào đầu bản là con đường bê tông trải rộng, sạch đẹp, bên cạnh là rất nhiều khóm hoa rực rỡ sắc màu được người dân trong bản trồng ở hai bên lối đi.

Bản Giàng Ly Cha đang “thay da, đổi thịt” từng ngày.
Bản Giàng Ly Cha bình yên trong ngày mới (Ảnh: Phương Nga).

Đón chúng tôi là Mục sư Vàng Và Dế - Trưởng nhóm tin lành Giàng Ly Cha – trong một buổi sinh hoạt thường niên của bà con theo đạo Tin Lành tại nơi đây.

Được biết, toàn bản Giàng Ly Cha hiện có 113 hộ với 553 nhân khẩu, 100% theo đạo Tin lành. Mục sư Vàng Và Dế cho biết, kể từ khi điểm nhóm sinh hoạt thuần tuý, bảo đảm an ninh trật tự ở bản được cấp phép hoạt động, cứ mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, các tín đồ, chức sắc tin lành lại đến điểm sinh hoạt để cùng hát thánh ca, nghe đọc Kinh thánh, cầu nguyện và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm làm ăn, bảo ban nhau không nghe lời đối tượng xấu.

Mục sư Vàng Và Dế chia sẻ, hiện nay hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của bản Giàng Ly Cha luôn được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện, được cán bộ hướng dẫn tận tình nên đã đi vào nề nếp, hoạt động bình đẳng, thuần tuý tôn giáo và chấp hành đúng pháp luật.

Lai Châu: Đổi thay của những bản làng từng là điểm nóng về an ninh trật tự
Mục sư Vàng Vả Dế đang giảng giáo lý trong buổi sinh hoạt tại điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo thuần tuý của bản Giàng Ly Cha. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Lai Châu: Đổi thay của những bản làng từng là điểm nóng về an ninh trật tự
Đời sống tinh thần của bà con dân tộc tại bản Giàng Ly Cha được chăm lo (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Đồng bào nhận thức đúng đắn, không còn nghe lời đối tượng xấu

Kể lại câu chuyện từng nghe theo sự lôi kéo của đối tượng xấu, tụ tập ở Núi Ao rồng để thành lập "nhà nước Mông" vào ngày 3/1/2020, tín đồ Sùng Vả Lình liên tục nói: “Mình sai rồi, mình sai rồi, mình không nghe lời kẻ xấu nữa đâu, chỉ nghe lời mục sư và cán bộ thì cuộc sống mới no ấm”.

Ông Mùa Gạ Chu, một tín đồ đang có con trai và con dâu thụ án về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, giọng đầy buồn bã và tiếc nuối khi các con ông đã mê muội nghe lời kẻ xấu đến mức vi phạm pháp luật nghiêm trọng, để lại đứa con thơ dại cho ông bà nuôi dưỡng.

Khuôn mặt già nua của ông Mùa Gạ Chu nhìn xa xăm khi nhớ lại câu chuyện buồn cũ 2 năm trước. Khi đó, vợ chồng ông do già cả, nhận thức kém, hiểu biết ít nên các con nói đi đến núi Ao Rồng để được Chúa phù hộ, ông đi theo mà không hề biết rằng đó là chiêu trò dụ dỗ của những kẻ lừa bịp, tội phạm. Khi đến nơi, ông mới biết các đối tượng trong đó có vợ chồng con trai ông đang tụ tập để thành lập cái gọi là "nhà nước Mông".

Ông Mùa Gạ Chu cho hay, ông và bà con trong bản đã nhận thức được việc tụ tập gây mất an ninh trật tự là sai, không phù hợp với truyền thống văn hóa và phong tục tập quán của người Mông.

“May nhờ có cán bộ và chính quyền, mà người dân đã quay về, được Bộ Công an, các cấp và nhiều cán bộ ở tỉnh, ở huyện hỗ trợ làm nhà, được hướng dẫn làm ăn nên cuộc sống đã ấm no. Đảng, Nhà nước, chính quyền và cán bộ quan tâm người dân như vậy, còn có gì tốt hơn nữa, mà phải đi theo kẻ xấu”, Mùa Gạ Chu khẳng định. Giờ ông bà Mùa Gạ Chu chỉ có một mong muốn là hai đứa con của ông cải tạo thật tốt, sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình, thay ông bà chăm lo cho con cái. “Nếu không có sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền và Công an xã thì hai thân già chúng tôi biết lấy gì lo cho hai cháu”- ông Chu cảm động.

Bản Giàng Ly Cha yên ấm ngày mới
Ông Mùa Gạ Chu (ngoài cùng bên phải) cùng vợ đang nuôi dưỡng các cháu (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Hơn hai năm qua, bà con dân bản Giàng Ly Cha đã nhận thức được bộ mặt thật của những đối tượng xấu nên không nghe theo lời dụ dỗ, lôi kéo của chúng. Những buổi sinh hoạt của bà con luôn xoay quanh những giáo lý tốt đẹp, những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Vài năm trước, các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, lôi kéo người dân trong bản, trong xã tham gia các hoạt động để nhằm mục đích thành lập “Nhà nước riêng của người Mông”, gây mất an ninh, trật tự, vi phạm pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, các đối tượng xấu còn tuyên truyền, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông ở một số bản, xã theo hệ phái tôn giáo trái pháp luật, có tên gọi là "Giê sùa" và "Bà cô Dợ" với hình thức biến tướng, bản chất là mê tín dị đoan, hoang đường, xuyên tạc Kinh thánh, lợi dụng vấn đề tôn giáo để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia hoạt động lập "Nhà nước riêng của người Mông".

Chính quyền và lực lượng chức năng đã kịp thời ngăn chặn, giải tán, đưa số đồng bào nhẹ dạ, cả tin (bị các đối tượng xấu lừa bịp, mua chuộc, ép buộc, lôi kéo tham gia) quay về ổn định cuộc sống tại xã, bản. Các đối tượng cầm đầu, vi phạm pháp luật cũng đã bị xét xử một cách nghiêm minh, thích đáng.

Thượng tá Lù Văn Hoàn - Trưởng Công an huyện Mường Tè

Mục sư Vàng Vả Dế cho biết, những người từng nghe theo bọn xấu, đã thay đổi tư tưởng, thực hiện theo đúng chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia lao động sản xuất và tham gia, hỗ trợ các tổ công tác, tuyên truyền cho bà con không tin theo lời đối tượng xấu, không tin những luận điệu tuyên truyền của chúng mà chỉ tập trung làm ăn, nâng cao đời sống và thờ Chúa.

Ông Lý Phù Cà - Bí thư Đảng ủy xã Tà Tổng - cho biết: "Tất cả các hộ gia đình và nhất là những hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại bản và xã Tà Tổng đã nhận được sự chăm lo, quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và chính quyền cơ sở. Đề án xây nhà từ nguồn vốn xã hội hóa do Bộ Công an triển khai với tên gọi Đề án 245 đã giúp cho những người dân đặc biệt khó khăn nơi đây có được căn nhà khang trang, sạch đẹp, vững chãi trước mưa rừng, bão núi".

Tính tới thời điểm hiện tại trên địa bàn xã Tà Tổng có 16 điểm nhóm theo đạo với 2 hệ phái là Tin lành Việt Nam miền Bắc và truyền giảng phúc âm. Theo Đại úy Lý Phùy Chóng - Trưởng Công an xã Tà Tổng, tình hình an ninh tôn giáo tương đối ổn định, không có điểm nhóm nào vi phạm.

Lai Châu: Đổi thay của những bản làng từng là điểm nóng về an ninh trật tự
Cán bộ công an giúp người dân bản Giàng Ly Cha dọn dẹp, sửa sang đường đi lại.

Cuộc sống người dân Giàng Ly Cha giờ đã được ổn định, người dân đã hiểu được "sống tốt đời đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước" không phải là bổn phận, mà còn là nghĩa vụ.

Phát huy tinh thần đoàn kết “Quân - Dân”, giữ vững an ninh trật tự tuyến biên giới Phát huy tinh thần đoàn kết “Quân - Dân”, giữ vững an ninh trật tự tuyến biên giới
Đồn biên phòng Thông Bình (BPTB) trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 7km đường biên giới quốc gia trên địa bàn xã Thông Bình, huyện Tân Hồng. Với chức trách, nhiệm vụ được giao, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) đơn vị đã phát huy tinh thần đoàn kết “Dân - Quân” góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới, đặc biệt là kiểm soát, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.
Truyền thông Australia đánh giá Việt Nam là một trong những điểm đến tốt nhất châu Á Truyền thông Australia đánh giá Việt Nam là một trong những điểm đến tốt nhất châu Á
Mới đây trên tạp chí Traveller của Australia, tác giả Brian Johnston đã xướng tên Việt Nam là một trong những điểm đến tốt nhất ở châu Á cho du lịch và nghỉ dưỡng.
In bài viết

Truyền hình