Bản Giàng Ly Cha yên ấm ngày mới
Giàng Ly Cha “thay da, đổi thịt”
Vượt quãng đường dài 12km từ trung tâm xã Tà Tổng (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu), qua những cung đường trơn trượt sau cơn mưa lớn hôm trước, cuối cùng chúng tôi cũng đến được Giàng Ly Cha.
Cảm nhận ban đầu của chúng tôi khi đến với mảnh đất này là khung cảnh bình yên. Bắt đầu từ cổng chào đầu bản là con đường bê tông trải rộng, sạch đẹp, bên cạnh là rất nhiều khóm hoa rực rỡ sắc màu được người dân trong bản trồng ở hai bên lối đi.
![]() |
Bản Giàng Ly Cha bình yên trong ngày mới (Ảnh: Phương Nga). |
Đón chúng tôi là Mục sư Vàng Và Dế - Trưởng nhóm tin lành Giàng Ly Cha – trong một buổi sinh hoạt thường niên của bà con theo đạo Tin Lành tại nơi đây.
Được biết, toàn bản Giàng Ly Cha hiện có 113 hộ với 553 nhân khẩu, 100% theo đạo Tin lành. Mục sư Vàng Và Dế cho biết, kể từ khi điểm nhóm sinh hoạt thuần tuý, bảo đảm an ninh trật tự ở bản được cấp phép hoạt động, cứ mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, các tín đồ, chức sắc tin lành lại đến điểm sinh hoạt để cùng hát thánh ca, nghe đọc Kinh thánh, cầu nguyện và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm làm ăn, bảo ban nhau không nghe lời đối tượng xấu.
Mục sư Vàng Và Dế chia sẻ, hiện nay hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của bản Giàng Ly Cha luôn được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện, được cán bộ hướng dẫn tận tình nên đã đi vào nề nếp, hoạt động bình đẳng, thuần tuý tôn giáo và chấp hành đúng pháp luật.
![]() |
Mục sư Vàng Vả Dế đang giảng giáo lý trong buổi sinh hoạt tại điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo thuần tuý của bản Giàng Ly Cha. (Ảnh: Nguyễn Hồng) |
![]() |
Đời sống tinh thần của bà con dân tộc tại bản Giàng Ly Cha được chăm lo (Ảnh: Nguyễn Hồng). |
Đồng bào nhận thức đúng đắn, không còn nghe lời đối tượng xấu
Kể lại câu chuyện từng nghe theo sự lôi kéo của đối tượng xấu, tụ tập ở Núi Ao rồng để thành lập "nhà nước Mông" vào ngày 3/1/2020, tín đồ Sùng Vả Lình liên tục nói: “Mình sai rồi, mình sai rồi, mình không nghe lời kẻ xấu nữa đâu, chỉ nghe lời mục sư và cán bộ thì cuộc sống mới no ấm”.
Ông Mùa Gạ Chu, một tín đồ đang có con trai và con dâu thụ án về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, giọng đầy buồn bã và tiếc nuối khi các con ông đã mê muội nghe lời kẻ xấu đến mức vi phạm pháp luật nghiêm trọng, để lại đứa con thơ dại cho ông bà nuôi dưỡng.
Khuôn mặt già nua của ông Mùa Gạ Chu nhìn xa xăm khi nhớ lại câu chuyện buồn cũ 2 năm trước. Khi đó, vợ chồng ông do già cả, nhận thức kém, hiểu biết ít nên các con nói đi đến núi Ao Rồng để được Chúa phù hộ, ông đi theo mà không hề biết rằng đó là chiêu trò dụ dỗ của những kẻ lừa bịp, tội phạm. Khi đến nơi, ông mới biết các đối tượng trong đó có vợ chồng con trai ông đang tụ tập để thành lập cái gọi là "nhà nước Mông".
Ông Mùa Gạ Chu cho hay, ông và bà con trong bản đã nhận thức được việc tụ tập gây mất an ninh trật tự là sai, không phù hợp với truyền thống văn hóa và phong tục tập quán của người Mông.
“May nhờ có cán bộ và chính quyền, mà người dân đã quay về, được Bộ Công an, các cấp và nhiều cán bộ ở tỉnh, ở huyện hỗ trợ làm nhà, được hướng dẫn làm ăn nên cuộc sống đã ấm no. Đảng, Nhà nước, chính quyền và cán bộ quan tâm người dân như vậy, còn có gì tốt hơn nữa, mà phải đi theo kẻ xấu”, Mùa Gạ Chu khẳng định. Giờ ông bà Mùa Gạ Chu chỉ có một mong muốn là hai đứa con của ông cải tạo thật tốt, sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình, thay ông bà chăm lo cho con cái. “Nếu không có sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền và Công an xã thì hai thân già chúng tôi biết lấy gì lo cho hai cháu”- ông Chu cảm động.
![]() |
Ông Mùa Gạ Chu (ngoài cùng bên phải) cùng vợ đang nuôi dưỡng các cháu (Ảnh: Nguyễn Hồng). |
Hơn hai năm qua, bà con dân bản Giàng Ly Cha đã nhận thức được bộ mặt thật của những đối tượng xấu nên không nghe theo lời dụ dỗ, lôi kéo của chúng. Những buổi sinh hoạt của bà con luôn xoay quanh những giáo lý tốt đẹp, những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương.
Vài năm trước, các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, lôi kéo người dân trong bản, trong xã tham gia các hoạt động để nhằm mục đích thành lập “Nhà nước riêng của người Mông”, gây mất an ninh, trật tự, vi phạm pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, các đối tượng xấu còn tuyên truyền, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông ở một số bản, xã theo hệ phái tôn giáo trái pháp luật, có tên gọi là "Giê sùa" và "Bà cô Dợ" với hình thức biến tướng, bản chất là mê tín dị đoan, hoang đường, xuyên tạc Kinh thánh, lợi dụng vấn đề tôn giáo để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia hoạt động lập "Nhà nước riêng của người Mông". Chính quyền và lực lượng chức năng đã kịp thời ngăn chặn, giải tán, đưa số đồng bào nhẹ dạ, cả tin (bị các đối tượng xấu lừa bịp, mua chuộc, ép buộc, lôi kéo tham gia) quay về ổn định cuộc sống tại xã, bản. Các đối tượng cầm đầu, vi phạm pháp luật cũng đã bị xét xử một cách nghiêm minh, thích đáng. Thượng tá Lù Văn Hoàn - Trưởng Công an huyện Mường Tè |
Mục sư Vàng Vả Dế cho biết, những người từng nghe theo bọn xấu, đã thay đổi tư tưởng, thực hiện theo đúng chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia lao động sản xuất và tham gia, hỗ trợ các tổ công tác, tuyên truyền cho bà con không tin theo lời đối tượng xấu, không tin những luận điệu tuyên truyền của chúng mà chỉ tập trung làm ăn, nâng cao đời sống và thờ Chúa.
Ông Lý Phù Cà - Bí thư Đảng ủy xã Tà Tổng - cho biết: "Tất cả các hộ gia đình và nhất là những hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại bản và xã Tà Tổng đã nhận được sự chăm lo, quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và chính quyền cơ sở. Đề án xây nhà từ nguồn vốn xã hội hóa do Bộ Công an triển khai với tên gọi Đề án 245 đã giúp cho những người dân đặc biệt khó khăn nơi đây có được căn nhà khang trang, sạch đẹp, vững chãi trước mưa rừng, bão núi".
Tính tới thời điểm hiện tại trên địa bàn xã Tà Tổng có 16 điểm nhóm theo đạo với 2 hệ phái là Tin lành Việt Nam miền Bắc và truyền giảng phúc âm. Theo Đại úy Lý Phùy Chóng - Trưởng Công an xã Tà Tổng, tình hình an ninh tôn giáo tương đối ổn định, không có điểm nhóm nào vi phạm.
![]() |
Cán bộ công an giúp người dân bản Giàng Ly Cha dọn dẹp, sửa sang đường đi lại. |
Cuộc sống người dân Giàng Ly Cha giờ đã được ổn định, người dân đã hiểu được "sống tốt đời đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước" không phải là bổn phận, mà còn là nghĩa vụ.
![]() Đồn biên phòng Thông Bình (BPTB) trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 7km đường biên giới quốc gia trên địa bàn xã Thông Bình, huyện Tân Hồng. Với chức trách, nhiệm vụ được giao, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) đơn vị đã phát huy tinh thần đoàn kết “Dân - Quân” góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới, đặc biệt là kiểm soát, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. |
![]() Mới đây trên tạp chí Traveller của Australia, tác giả Brian Johnston đã xướng tên Việt Nam là một trong những điểm đến tốt nhất ở châu Á cho du lịch và nghỉ dưỡng. |
Tin bài liên quan

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Chính sách dân tộc “đòn bẩy” giúp Mường Ảng giảm nghèo

Phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi gặp mặt chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Các tin bài khác

Plan International Việt Nam tặng 49 tivi cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang

Việt Nam khẳng định chính sách nhân đạo, công khai, minh bạch trong đặc xá

Cả nước đã xóa được 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực
Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa
Multimedia

[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo

[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9

[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch

[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét

Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%

[Infographic] Kỹ năng tránh bẫy lừa đảo du lịch mùa cao điểm

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ
![[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/092025/05/15/video-khong-khi-ron-rang-ngay-khai-giang-nam-hoc-moi-tren-ca-nuoc-20250905155537.jpg?rt=20250905155544?250905065119)
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
![[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/092025/01/22/video-petr-tsvetov-viet-nam-am-ap-va-than-thuoc-20250901222230.jpg?rt=20250901222235?250902094525)
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
![[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/092025/01/18/thie-u-tu-o-ng-la-o-ke-chuye-n-cover20250901181254.jpg?rt=20250901181300?250901073558)
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
![[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/092025/01/14/video-ban-be-quoc-te-ky-vong-mot-viet-nam-hung-cuong-hanh-phuc-20250901144320.jpg?rt=20250901144327?250901073437)
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
![[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/072025/29/14/video-nhie-u-hoa-t-do-ng-cu-u-tro-ngu-o-i-da-n-nghe-an-bi-lu-lu-t-20250729140126.jpg?rt=20250729140131?250729023430)
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3
