Trong suốt 70 năm qua, ở bất kỳ giai đoạn nào của cách mạng Việt Nam, lớp lớp các thế hệ cán bộ làm công tác đối ngoại Đảng đều nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đối ngoại và sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.
ban doi ngoai trung uong don nhan huan chuong cua lao va campuchia Video: Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng” cho 4 cán bộ của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam
ban doi ngoai trung uong don nhan huan chuong cua lao va campuchia 4 cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng”
ban doi ngoai trung uong don nhan huan chuong cua lao va campuchia Hội nghị Trung ương 11 thành công tốt đẹp
ban doi ngoai trung uong don nhan huan chuong cua lao va campuchia
Văn nghệ chào mừng

Sáng 1/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ban Đối ngoại Trung ương Đảng (1/11/1949 – 1/11/2019) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương của Đảng, Nhà nước Lào và Campuchia.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đồng chí lão thành cách mạng; đại biểu quốc tế, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể…

Phát biểu diễn văn khai mạc, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân cho biết: Cách đây tròn 70 năm, vào ngày 1/11/1949, Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết thành lập Phòng Lào – Miên Trung ương, cơ quan tiền thân của Ban Đối ngoại Trung ương. Đây là dấu mốc lịch sử, mở đầu trang sử vẻ vang của công tác đối ngoại đảng và của Ban Đối ngoại Trung ương. Từ đây, đối ngoại Đảng chính thức trở thành một mũi nhọn đối ngoại mới, cùng với ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân tạo thế “kiềng 3 chân” vững chắc của mặt trận đối ngoại nước nhà.

Trong suốt 70 năm qua, ở bất kỳ giai đoạn nào của cách mạng Việt Nam, lớp lớp các thế hệ cán bộ làm công tác đối ngoại Đảng đều nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, và có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đối ngoại và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc.

ban doi ngoai trung uong don nhan huan chuong cua lao va campuchia
Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân phát biểu diễn văn khai mạc

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Ban Đối ngoại Trung ương đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo và hướng dẫn công tác đối ngoại của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, tạo nền tảng xã hội hữu nghị rộng lớn cho quan hệ đối ngoại của nước nhà; giúp Trung ương xây dựng và từng bước hoàn thiện các quy chế, quy định về lãnh đạo, quản lý các hoạt động đối ngoại, đưa công tác đối ngoại ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả, thiết thực.

Ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh, kế thừa 70 năm truyền thống và những thành tựu vẻ vang và với tâm thế mới, nguồn năng lượng mới, tập thể Ban Đối ngoại Trung ương nguyện nỗ lực phấn đấu, phát huy mạnh mẽ thành tựu và kinh nghiệm 70 năm qua, khắc phục những khó khăn, hạn chế, không ngừng đổi mới tư duy đối ngoại, chủ động, linh hoạt, sáng tạo, bảo đảm tối cao lợi ích quốc gia dân tộc và các mục tiêu chiến lược của đất nước, nỗ lực đóng góp hiệu quả bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định. Không ngừng xây dựng và củng cố các lực lượng hậu thuẫn chính trị quốc tế; sát cánh cùng với các cơ quan làm công tác đối ngoại, tạo sự phối hợp và gắn kết chặt chẽ, kịp thời tham mưu cho Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo, lãnh đạo hiệu quả các vấn đề đối ngoại.

ban doi ngoai trung uong don nhan huan chuong cua lao va campuchia
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ông Trần Quốc Vượng biểu dương và chúc mừng những đóng góp to lớn, liên tục của Ban Đối ngoại Trung ương và các thế hệ cán bộ làm công tác đối ngoại Đảng trong 70 năm qua.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, sự nghiệp đổi mới của đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới. Bên cạnh những cơ hội to lớn, chúng ta cũng phải đối mặt với khó khăn, thách thức không nhỏ. Công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại đang nói riêng đứng trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng nặng nề. Chúng ta cần tận dụng tối đa những cơ hội, vượt qua thách thức, thực hiện mục tiêu bao trùm hàng đầu là: giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, phát huy vị thế của đất nước, phục vụ tốt nhất sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ban Đối ngoại Trung ương cần phát huy mạnh mẽ những thành quả đã đạt được, khắc phục hạn chế, khuyết điểm, chủ động, sáng tạo, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện thật tốt Chỉ thị số 32, ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại Đảng trong tình hình mới.

ban doi ngoai trung uong don nhan huan chuong cua lao va campuchia
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Ban Đối ngoại Trung ương

Thường trực Ban Bí thư tin tưởng, trong thời gian tới, phát huy truyền thống và những thành tựu vẻ vang 70 năm qua, cùng sự phấn đấu và nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, Ban Đối ngoại Trung ương nhất định sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và nhân dân.

Nhân dịp này, Ban Đối ngoại Trung ương đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp của Ban Đối ngoại Trung ương cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

ban doi ngoai trung uong don nhan huan chuong cua lao va campuchia
Ban Đối ngoại Trung ương đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Nhà nước Lào
ban doi ngoai trung uong don nhan huan chuong cua lao va campuchia
Ban Đối ngoại Trung ương đón nhận Huân chương Hữu nghị hạng nhất của Nhà nước Campuchia

Đồng thời, Ban Đối ngoại Trung ương cũng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Nhà nước Lào và Huân chương Hữu nghị hạng nhất của Nhà nước Campuchia, thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và của Đảng, Nhà nước và nhân dân Campuchia đối với những đóng góp của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vào việc không ngừng củng cố, tăng cường tình hữu nghị đoàn kết Việt Nam – Lào, Việt Nam - Campuchia.

Xem thêm:

In bài viết

Truyền hình