Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:11 | 31/12/2023 GMT+7

Bạn bè quốc tế chung tay xoa dịu nỗi đau da cam Việt Nam

aa
Ra nghị quyết hỗ trợ nạn nhân da cam Việt Nam; lập quỹ cấp học bổng... "Tấm lòng vàng "của bạn bè quốc tế đã góp phần chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam, đồng thời động viên, khích lệ họ vươn lên trong cuộc sống.
Bỉ thúc đẩy hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam
Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm, hướng về nạn nhân dioxin Việt Nam

Quốc hội đầu tiên trên thế giới phê chuẩn nghị quyết ủng hộ nạn dân da cam

Đầu tháng 10/2023, Hạ viện Bỉ đã thông qua Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam với tỷ lệ phiếu ủng hộ tuyệt đối.

Theo nghị sĩ liên bang André Flahaut, người đã đệ trình nghị quyết lên Quốc hội Bỉ, phải có hành động cụ thể để triển khai nghị quyết, trước mắt phía Bỉ đóng góp công nghệ tẩy độc đất nhiễm dioxin ở Việt Nam. Nghị quyết cũng sẽ góp phần thúc đẩy các đảng phái chính trị trên thế giới cùng tham gia đấu tranh chống lại việc sử dụng chất hóa học trong chiến tranh.

Chủ tịch Hạ viện Bỉ Éliane Tillieux (phải) và bà Trần Tố Nga, Việt kiều Pháp - nạn nhân chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam. (Ảnh : Hương Giang/TTXVN)
Chủ tịch Hạ viện Bỉ Éliane Tillieux (phải) và bà Trần Tố Nga, Việt kiều Pháp - nạn nhân chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam. (Ảnh : Hương Giang/TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện Éliane Tillieux cũng cho rằng, nghị quyết thể hiện ý chí của Bỉ, nhưng cần phải có hành động cụ thể. Đó là các phương án hỗ trợ tài chính, triển khai các nghiên cứu học thuật giữa các trường đại học Bỉ và Việt Nam để đạt được các giải pháp lâu dài.

Nghị quyết kêu gọi hỗ trợ nạn nhân da cam Việt Nam của Hạ viện Bỉ là khởi đầu mới cho hành trình giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh mà đông đảo tầng lớp nhân dân Bỉ đã thực hiện trong nhiều năm qua. Đó là giải golf thường niên gây quỹ ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam ở Hội An (Quảng Nam) do các bạn bè Bỉ tổ chức; đêm hội đoàn kết với nạn nhân da cam Việt Nam của Hội hữu nghị Bỉ - Việt nhằm giúp người dân Bỉ có cái nhìn thực tế về hậu quả mà Việt Nam phải gánh chịu sau chiến tranh...

Gieo hạt giống hy vọng

Khi chồng là một quân nhân Mỹ tham chiến ở Việt Nam qua đời do bị nhiễmchất độc da cam, nhà làm phim Nhật Bản Masako Sakata đã đi tìm hiểu thực tế để làm bộ phim về nỗi đau da cam.

Bạn bè quốc tế chung tay xoa dịu nỗi đau da cam Việt Nam
Bà Masako thăm nạn nhân chất độc da cam Trần Doãn Hiển (xã Tây Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) vào tháng 10/2023. Hiển nhận học bổng từ Quỹ Hạt giống hy vọng 3 năm (năm 2011, 2012, 2013). Hiện Hiển đã tốt nghiệp Đại học công nghệ thông tin, đang dạy online, mỗi tháng có thu nhập từ 5-7 triệu đồng. (Ảnh: dientudacam.vn)

Bà đến Việt Nam và thật sự kinh ngạc vì số người bị nhiễm dioxin ở đây quá lớn, cuộc sống của họ vô cùng khó khăn. Thời điểm đó bà quyết tâm làm tất cả mọi việc có thể để giúp đỡ những nạn nhân này. Những gì bà Masako Sakata tận mắt khám phá sau nhiều lần đến Việt Nam đã được chuyển tải vào 2 bộ phim đầu tiên của bà là Agent Orange: A Personal Requiem (2007) và Living the Silent Spring (2011). Hai bộ phim này giành được nhiều giải thưởng danh giá của Nhật Bản cũng như quốc tế, bao gồm Giải phim tài liệu Mainichi, Giải đặc biệt của Liên hoan phim môi trường quốc tế Paris và Giải đặc biệt của Ban giám khảo Earth Vision. Năm 2011, bà Masako Sakata lập dự án Hạt giống hy vọng, cấp học bổng cho các em học sinh, sinh viên Việt Nam là nạn nhân chất độc da cam.

Từ khi thành lập đến nay, quỹ đã trao học bổng cho gần 200 em với tổng số tiền học bổng và ủng hộ Làng Cam trên 3 tỷ đồng, mỗi em được nhận học bổng 18 triệu đồng/3 năm.

Đầu tháng 10 vừa qua, trở lại Việt Nam, bà Masako Sakata đã trao 5.000 USD học bổng thuộc dự án Hạt giống hy vọng để tiếp tục các hoạt động hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Ghi nhận những đóng góp của bà cho phong trào Hành động vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam, góp phần tích cực vào sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản, năm 2017 thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản đã trao Huân chương Hữu nghị cho bà.

Tấm lòng bè bạn

Theo thông tin từ Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng, năm 2023 Hội đã vận động kêu gọi được sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân quốc tế với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Trong đó, dự án của tổ chức Chữ Thập xanh (Thụy Sĩ) giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và nhân viên tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và Trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2023-2024 có tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng; Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) hỗ trợ dự án thân thiện với trẻ em giai đoạn 2023-2026 là 50.000 USD.

Ngoài ra, Hội đã đón tiếp và làm việc với gần 60 tổ chức, hơn 300 lượt cá nhân người nước ngoài như: Đại học Kyoto Sangyo và Đại học Meiji (Nhật Bản); Đoàn Miss Universe Autralia Charity; Tổ chức Jica (Nhật Bản); Đoàn Y - Bác sĩ Tổ chức MOA (Hoa Kỳ); Tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình; Phái đoàn bang Thuringia (Đức); Đoàn người Khuyết tật (Thái Lan)...

Ngoài Đà Nẵng, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài còn hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung, hậu quả chất độc da cam/dioxin nói riêng tại nhiều tỉnh thành khác như: Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Thái Bình, Thành phố Hồ Chí Minh... Các chương trình, dự án tập trung vào các lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, giáo dục hòa nhập cộng đồng, dạy nghề, tạo việc làm, phát triển sinh kế cho nạn nhân chất độc da cam.

Sự hỗ trợ cả vật chất và tinh thần của các tổ chức và nhà hảo tâm quốc tế đã góp phần cải thiện đời sống, khích lệ tinh thần vươn lên trong cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và người thân trong gia đình.

Tổ chức PICCA (Úc) tài trợ dê giống cho 60 hộ gia đình ảnh hưởng chất độc da cam Tổ chức PICCA (Úc) tài trợ dê giống cho 60 hộ gia đình ảnh hưởng chất độc da cam
Dành tặng 100 suất học bổng cho học sinh khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế Dành tặng 100 suất học bổng cho học sinh khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế
Phan Anh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào và người dân Pháp xuống đường ủng hộ "vụ kiện chất độc da cam" của bà Trần Tố Nga

Kiều bào và người dân Pháp xuống đường ủng hộ "vụ kiện chất độc da cam" của bà Trần Tố Nga

Hoạt động có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trước thềm phiên điều trần tại Tòa phúc thẩm Paris, sẽ diễn ra vào sáng 7/5, nhằm tiếp tục xét xử vụ kiện của bà Trần Tố Nga.
Ngày 7/5, Tòa phúc thẩm Paris sẽ xét xử vụ kiện chất độc da cam của bà Trần Tố Nga

Ngày 7/5, Tòa phúc thẩm Paris sẽ xét xử vụ kiện chất độc da cam của bà Trần Tố Nga

Ngày 25/4, tại trụ sở Hội người Việt Nam tại Pháp, bà Trần Tố Nga cùng các luật sư và các hội đoàn cho biết, ngày 7/5 tới, Tòa án phúc thẩm Paris sẽ mở phiên điều trần liên quan đến vụ kiện dân sự giữa bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, và các tập đoàn hóa chất Mỹ đã cung cấp cho quân đội nước này chất độc da cam/dioxin để sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.
Thêm nhiều hoạt động gắn kết thanh niên Việt Nam - Nhật Bản

Thêm nhiều hoạt động gắn kết thanh niên Việt Nam - Nhật Bản

Thị đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thị xã Điện Bàn phối hợp với Hiệp hội JunKo Nhật Bản vừa tổ chức chương trình giao lưu 'Thắm tình hữu nghị' năm 2024 với sự tham gia của hơn 50 sinh viên Nhật Bản cùng đoàn viên thanh niên thị xã.

Các tin bài khác

Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Cuốn sách được in song ngữ Việt - Anh, có độ dày hơn 300 trang. Thông qua cuốn sách, những người bạn những chặng đường và những đóng góp của Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh đối với mục tiêu hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững trong khu vực Á-Phi-Mỹ Latinh nói riêng và thế giới nói chung đã được nêu bật.
Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Đoàn cán bộ, hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Lâm Đồng do ông Nguyễn Bạn, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa có chuyến thăm, làm việc tại các địa phương kết nghĩa của nước bạn Lào từ ngày 26/5 đến 2/6.
Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Ngày 11/6, phát biểu trong chương trình kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2024) do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết: "Hợp tác Liên bang Nga và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đa dạng và phong phú".
Ông Trần Phước Sơn nhận Huân chương Tự do hạng III của Lào

Ông Trần Phước Sơn nhận Huân chương Tự do hạng III của Lào

Sáng 11/6, tại thành phố Đà Nẵng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong (Lào) Leklai Sivilay đã thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Lào, trao Huân chương Tự do hạng III của Chính phủ Lào cho Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn vì những thành tích xuất sắc trong quan hệ hợp tác và hỗ trợ tỉnh Sekong giai đoạn 2017-2022.

Đọc nhiều

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trải qua 67 năm xây dựng và trưởng thành (20/4/1957–20/4/2024), Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập đã tiếp nhận trên 3.000 bệnh nhân phong, điều trị khỏi bệnh và xuất viện trên 1.700 bệnh nhân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Ngày 11/6, phát biểu trong chương trình kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2024) do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết: "Hợp tác Liên bang Nga và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đa dạng và phong phú".
Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Cuốn sách được in song ngữ Việt - Anh, có độ dày hơn 300 trang. Thông qua cuốn sách, những người bạn những chặng đường và những đóng góp của Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh đối với mục tiêu hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững trong khu vực Á-Phi-Mỹ Latinh nói riêng và thế giới nói chung đã được nêu bật.
Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Đoàn cán bộ, hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Lâm Đồng do ông Nguyễn Bạn, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa có chuyến thăm, làm việc tại các địa phương kết nghĩa của nước bạn Lào từ ngày 26/5 đến 2/6.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động