Trang chủ Bờ cõi biển đảo Miền đất - Con người
12:32 | 27/06/2023 GMT+7

Bám đất, bám làng trên miền đất “khát"

aa
Hai xã Tả Gia Khâu và Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai lâu nay vẫn được biết đến là một vùng đất khắc nghiệt, lượng mưa hàng năm thấp, địa hình chủ yếu là núi đá, rất ít đất canh tác. Dù cái khó, cái khát cứ đeo đẳng, nhưng người dân nơi đây bao đời nay vẫn bám đất, bám làng xây dựng cuộc sống.
Trao tặng 3.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân bám biển Trường Sa Trao tặng 3.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân bám biển Trường Sa
Hà Nội: Khám và điều trị miễn phí các dị tật bẩm sinh ở trẻ em Hà Nội: Khám và điều trị miễn phí các dị tật bẩm sinh ở trẻ em
Bám đất, bám làng trên miền đất “khát"
Do thiếu nguồn nước nên kinh tế - xã hội ở xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu vẫn còn rất nhiều khó khăn

Con trẻ cũng biết tiết kiệm nước

Đã thành thông lệ, cứ vào cuối tuần, trước khi về với gia đình thầy và trò Trường PTDT Bán trú tiểu học Tả Gia Khâu lại cùng nhau mang can nhựa đi lấy nước cách trường hơn cây số. Lượng nước lấy về là để phục vụ sinh hoạt cho các em vào tuần học sau. Khó khăn về nước sinh hoạt như vậy, nên không một giọt nước nào ở đây bị sử dụng lãng phí.

“Buổi sáng chúng em dùng nước đánh răng rửa mặt để tưới cây hoa trong khuôn viên của trường. Thầy giáo dặn chúng em phải biết tiết kiệm nước, hai ba bạn dùng chung một chậu nước để vệ sinh buổi sáng”, em Lù Thị Mây Tuyết, học sinh lớp 5A2 chia sẻ.

Thầy giáo Long Văn Ngạn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Sống ở vùng khô hạn nên các con đều biết tiết kiệm nước. Cùng với việc học chữ, các con còn học những kỹ năng để thích nghi với cuộc sống ở vùng đất này.

“Nước thầy trò lấy về thì chứa trong các thùng Inox, thùng nhựa và bể bằng bạt nylon… Mỗi ngày tính ra cũng phải dùng hết khoảng 5 khối nước, dù đã rất tiết kiệm. Mùa mưa nước đã hiếm, vào mùa khô hạn thì nước được thầy trò quý như “vàng”. Cũng may là bước vào mùa khô, các con cũng được nghỉ Hè nên cũng đỡ vất vả phần nào”, thầy Ngạn cho biết thêm.

Ngoài việc đi lấy nước về dùng, nhà trường còn dùng đủ mọi công cụ để chứa nước khi trời có mưa. Ví dụ như, các mái nhà đều được trường lắp hệ thống ống thu nước dẫn về bể chứa. Vào mùa khô hạn, giáo viên trong trường thay phiên nhau trực để hứng nước dự trữ phục vụ cho sinh hoạt của các em.

“Vừa rồi, mấy tháng trời không có mưa, các bể chứa của trường đều cạn hết; lực lượng Công an Phòng cháy chữa cháy của tỉnh phải tăng cường xe téc vào chở nước, được gần 100 khối nước, hỗ trợ cho nhà trường”, thầy Ngạn tâm sự.

Mưu sinh trên vùng đất "khát"

Nước sinh hoạt đã hiếm, nên nước phục vụ cho sản xuất lại càng khó hơn. Tuy nhiên, không vì cái khó mà đồng bào nơi đây “đầu hàng” trước thiên nhiên, mà dần thích nghi với sự khắc nghiệt ấy.

Bám đất, bám làng trên miền đất “khát"
Gia đình ông Dế chọn nuôi giống bò vàng địa phương vì có sức đề kháng, chịu khát tốt

“Không có nước để trồng cấy thì bà con chuyển sang trồng cây chè, chăn nuôi đại gia súc. Như gia đình tôi bây giờ có 5 con bò tính ra cũng được khoảng gần 200 triệu đồng, nhưng cứ để nuôi sinh sản, khi nào có việc mới bán. Con bò vàng địa phương này sức chịu đựng tốt lắm, nên dù thiếu nước nó vẫn phát triển”, ông Thào Seo Dế ở thôn Ngải Thầu, xã Dìn Chin chia sẻ.

Chủ tịch xã Dìn Chin Ly Seo Dín cho biết: Ở huyện Mường Khương, xã Dìn Chin với xã Tả Gia Khâu từ trước đến nay là vùng đất rất ít mưa, đặc biệt vào mùa khô, các nguồn nước đều bị cạn kiệt nên Nhân dân của các thôn bị thiếu nước. Nhà nước cũng đã đầu tư xây các bể chứa nước, nhưng do ít mưa nên các bể nước cũng chỉ trụ được một thời gian ngắn.

“Để khắc phục tình trạng này, xã đã tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cây trồng vật nuôi; đưa các cây, con chịu hạn tốt vào nuôi trồng. Trong đó, tập trung vào cây chè và chăn nuôi đại gia súc, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa ứng phó được với sự khắc nghiệt của điều kiện tự nhiên”, ông Dín phân tích.

Bám đất, bám làng trên miền đất “khát"
Nước được bà con sử dụng rất tiết kiệm

Ông Lê Ngọc Dương, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết, nước là một trong những nhu cầu vô cùng quan trọng đối với sinh hoạt và sản xuất của con người. Do vậy, địa phương cũng đã xác định cần có những giải pháp căn cơ, bền vững để người dân “an cư”. Những năm qua, cùng với các giải pháp về chuyển đổi cây trồng vật nuôi, huyện Mường Khương chủ động nguồn lực của địa phương và kêu gọi người dân đầu tư các bể chứa nước, các hệ thống đường ống dẫn và các bể chứa nước tập trung từ khoảng 200 - 500 khối. Bố trí các két nước di động để đáp ứng những nhu cầu sử dụng nước trước mắt cho các cơ quan đơn vị trường học và người dân.

Ông Lê Ngọc Dương thông tin: Về lâu dài thì huyện đang đề nghị với tỉnh, xây dựng các hồ treo chứa nước chủ yếu là cấp nước sinh hoạt như mô hình ở tỉnh Hà Giang đã làm từ hàng chục năm nay. Với những công trình cấp nước sạch và thủy lợi tại các xã vùng cao, do mô hình cộng đồng và người dân quản lý chưa tốt, nên còn xảy ra tình trạng người dân tranh chấp nguồn nước, huyện dự tính sẽ chuyển sang mô hình khoán dịch vụ cho những đơn vị có đủ điều kiện, năng lực vận hành các công trình cấp nước sạch có thu phí một phần.

Cũng theo ông Dương, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh trồng rừng và bảo vệ rừng, vừa để tạo cảnh quan vừa tạo thảm thực vật, tạo được nguồn sinh thủy, giữ được nguồn nước. Hy vọng, với những giải pháp trước mắt, cũng như lâu dài, một ngày không xa Dìn Chin và Tả Gia Khâu sẽ giải được cơn khát.

Đồng hành ngư dân vươn khơi, bám biển Đồng hành ngư dân vươn khơi, bám biển
Vùng 5 (Quân chủng Hải quân) quản lý vùng biển tương đối phức tạp, ngư dân khai thác thủy sản trên biển luôn cần sự đồng hành hỗ trợ của các lực lượng thuộc Vùng.
Australia mong muốn Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển đất nước Australia mong muốn Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển đất nước
Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell vừa có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam (từ 16-20/4).
Theo baodantoc.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lào Cai phấn đấu không còn hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai phấn đấu không còn hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số

Từ năm 2020 đến hết quý I/2022, tỉnh Lào Cai không còn phát sinh trường hợp hôn nhân cận huyết nào trên địa bàn.
Tình nguyện viên Israel dạy tiếng Anh, sửa 3 trường học tại Lào Cai

Tình nguyện viên Israel dạy tiếng Anh, sửa 3 trường học tại Lào Cai

Từ 18 đến 27/11, các tình nguyện viên của tổ chức Heroes for Life của Israel đã và đang tiến hành dạy tiếng Anh, sơn sửa 3 trường học ở huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai).

Các tin bài khác

Mưu sinh trong mùa nước nổi

Mưu sinh trong mùa nước nổi

Mùa nước nổi (nước lũ) năm nay đã đưa nước tràn đồng, kênh, mương. Đến hẹn lại… vui, nương theo tự nhiên, nhiều người dân vùng đầu nguồn An Giang lại tất bật mưu sinh trong mùa nước nổi.
[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày

Đối với đồng bào H'Mông ở Lai Châu, bánh dày là thứ không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng. Người H'Mông quan niệm rằng, bánh dày là đại diện cho âm, dương; thứ có thể sinh ra vạn vật. Trong các dịp lễ tết, người H'Mông hay giã bánh dày để ăn và dùng làm lễ vật, làm quà. Tết Độc lập năm nay, giã bánh dày vẫn là phần không thể thiếu của cộng đồng người H'Mông.
Infographic: 10 điểm đến du khách Việt yêu thích nhất dịp Quốc khánh 2/9

Infographic: 10 điểm đến du khách Việt yêu thích nhất dịp Quốc khánh 2/9

Nền tảng du lịch trực tuyến Booking.com vừa công bố danh sách 10 điểm đến được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất trong dịp nghỉ lễ 2/9, trong đó Đà Nẵng đứng đầu danh sách. Kết quả khảo sát này dựa trên lượng tìm kiếm của du khách từ ngày 1/7 đến 14/8, với ngày đăng ký phòng từ ngày 1-4/9.
Trường ca Xa Nhà Ca cùng chiều dài lịch sử người Hà Nhì

Trường ca Xa Nhà Ca cùng chiều dài lịch sử người Hà Nhì

Trường ca Xa Nhà Ca là một pho sử về sự hình thành vạn vật, phong tục, một số bài học xã hội và luân lý của người Hà Nhì ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Trước sự hội nhập của nền văn hóa hiện đại, người Hà Nhì nơi đây vẫn duy trì gìn giữ bản sắc văn hoá của dân tộc mình và luôn nỗ lực để bản trường ca ấy luôn trường tồn.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023 nếu biết phát huy điểm mạnh của mình, sẵn sàng đứng ra nhận những nhiệm vụ khó khăn, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh ...
Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ hãy tận dụng may mắn để làm nên kỳ tích.
TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực ...
TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 5/12/2023, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Sở Lao động thương binh xã hội TP.HCM tổ chức Hội nghị “Đối thoại về công tác đối với Người Việt Nam ...
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động