Bài học nhìn từ vụ án“tổ chức” đưa sơn nữ xuất ngoại lấy chồng
Vào vòng lao lý vì đưa sơn nữ xuất ngoại lấy chồng
Cụt Thị Phiên (SN 1984, huyện Kỳ Sơn) là người dân tộc thiểu số, đã có chồng và 2 đứa con nhỏ, sống ở huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An nên điều kiện kinh tế rất khó khăn.
Vào khoảng 6/2013, Phiên mang thai đứa con thứ 3 nên gánh nặng kinh tế lại chồng chất. Lúc đó, Phiên được người quen nhờ tìm ai sang Trung Quốc làm vợ sẽ được y tặng 30 triệu đồng, riêng người mô giới được 20 triệu đồng.
Trước lời đề nghị hấp dẫn ấy khiến Phiên không thể khước từ nên nhanh chóng tìm người họ hàng xa là chị Cụt Thị Lành (SN 1994, huyện Kỳ Sơn) thuyết phục đồng ý sang Trung Quốc lấy chồng.
Khi đã thuyết phục thành công cô em họ thì Phiên nhờ chồng đưa nạn nhân tới gặp đầu mối để lên kế hoạch sang Trung Quốc. Sau đó, Lành được đưa sang Trung Quốc chót lọt bằng đường tiểu ngạch với giá 60 triệu đồng.
Tuy nhiên, trong phi vụ này Phiên chỉ nhận được 10 triệu đồng, còn gia đình nạn nhân thì bị quỵt số tiền 30 triệu đồng như cam kết ban đầu.
Về phần Lành, sau khi sang Trung Quốc được gả cho người đàn ông bản xứ nhưng do bất đồng ngôn ngữ nên cuộc sống rất khó hòa nhập. Cuộc sống tha hương nên không được hạnh phúc, Lành thường xuyên mong nhớ quê nhà.
Thấm thoát 4 năm trôi qua, Lành sinh được 2 đứa con nhưng do quá chán nản cảnh làm dâu xứ người nên cô gái này nuôi ý định sẽ bỏ trốn về Việt Nam.
Một ngày giữa hè năm 2018, Lành bế đứa con thứ hai, vờ xin phép nhà chồng đi chợ mua đồ rồi sau đó bắt xe một mạch tới biên giới Việt Nam nhờ trợ giúp.
Sau khi về nhà vào 6/2018, Lành đã kể hết lại sự việc với gia đình và dần hiểu bản chất của vấn đề nên đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an. Vợ chồng Phiên cùng các đồng phạm trong vụ án đã bị bắt giữ, riêng Phiên đang mang bầu nên được cho tại ngoại chờ ngày xét xử.
Cả bị hại và bị cáo đều thiếu hiểu biết
|
Các bị cáo tại tòa trong ngày xét xử
Vừa qua, vụ án được TAND đưa ra xét xử, có thảy 4 bị báo bị truy tố về tội “Mua bán người”. Vượt hành trình hơn 300km xuống để dự phiên tòa, Phiên còn dắt thêm 3 đứa con nhỏ lít nhít nên trong suốt quá trình xét xử, bị cáo này liên tục phải đổi vai lúc phải làm mẹ chăm con nhỏ, nhanh nhanh chóng chóng lại trở lại vành móng ngựa để trả lời câu hỏi của HĐXX.
Tại tòa, cũng như Phiên, các bị cáo còn lại khai đưa Lành sang Trung Quốc lấy chồng là giúp đỡ người khó khăn, không biết hành vi đó là phạm pháp. Chỉ khi được HĐXX giải thích việc các bị cáo hám lợi, nhận tiền để đưa người sang Trung Quốc không thông qua đăng ký kết hôn và khai báo là phạm pháp. Lúc đó, các bị cáo mới vỡ lẽ và tỉnh ngộ.
HĐXX nhận định, trong vụ án này bị hại cũng có một phần lỗi khi đồng ý đi lấy chồng Trung Quốc mà không thông qua cơ quan chức năng có thẩm quyền; một trong các động cơ là vì khoản tiền 30 triệu. “Hôn nhân phải dựa trên nền tảng tình yêu.Bị hại ban đầu đồng ý lấy chồng chỉ vì tiền nên vụ việc này một phần lỗi thuộc về bị hại”, một vị hội thẩm phân tích.
Tranh thủ khoảng thời gian ngắn ngủi trước khi HĐXX tuyên án, Phiên ôm đứa con nhỏ đang khóc vì khát sữa cho bú. Vừa nhìn thấy đứa con nhỏ, chồng của Phiên xin được bế con ít phút. Nụ cười hồn nhiên của đứa trẻ khiến đôi mắt Thành đỏ hoe.
Cuộc trùng phùng đặc biệt của gia đình này còn có sự góp mặt của hai đứa con lớn.Sau thời gian ngủ gà ngủ ngật, hai đứa trẻ ấy chợt tỉnh giấc khi nghe tiếng bố gọi.Có lẽ, sau khi Thành bị tạm giam, đây là lần đầu tiên gia đình này được đông đủ như vậy.
Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên các bị cáo phải bồi thường bị hại số tiền 30 triệu đồng và lần lượt nhận mức án từ 5 đến 9 năm tù giam về tội “Mua bán người”, riêng Phiên do còn nuôi con nhỏ nên được hưởng án treo.
Nhận đứa trẻ 6 tháng từ người thân, Phiên hứa sẽ cải tạo tốt để nuôi 4 đứa con. Với khoản tiền bồi thường cho bị hại, Phiên cho hay sẽ chăm chỉ làm việc để kiếm tiền, thay chồng bồi thường.
Tên nạn nhân đã được thay đổi.
Thanh Hương
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




