Trang chủ Bờ cõi biển đảo Lịch sử chủ quyền
15:38 | 17/04/2015 GMT+7

Bài 3: Nhà máy tinh bột sắn Sơn La chưa hoàn thành hệ thống xử lý nước thải

aa
TĐO – Ngày 13/4/2015 cho chúng tôi biết việc Nhà máy tinh bột sắn Sơn La đã hoàn thành hệ thống xử lý nước thải chưa? Theo bà Lê Thị Hương Lan – Chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, nói: “Trước đây họ làm báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Tỉnh phê duyệt. Sau khi vận hành thử nghiệm thì không đạt; sau khi quan chắc các thông số vượt tiêu chuẩn cho phép”.

Chi nhánh Công ty cổ phần Tinh bột sắn FOCOEV – Nhà máy tinh bột sắn Sơn La; địa chỉ tại xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La; doanh nghiệp chủ quản là Công ty cổ phần tinh bột sắn FOCOEV, tại Buôn Nhum, xã EaBia, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

bai 3 nha may tinh bot san son la chua hoan thanh he thong xu ly nuoc thai

Nhà máy tinh bột sắn Sơn La; địa chỉ tại xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La


Chưa hoàn thành hệ thống xử lý nước thải.

Qua tìm hiểu được biết, khoảng tháng 4/2014 tại Nhà máy tinh bột sắn Sơn La đã xảy ra sự cố vỡ hồ chứa thải, hàng nghìn m3 nước thải chưa qua xử lý tràn ra môi trường gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhiều người dân trên địa bàn.

Tại Thông báo số 95/TB-UBND ngày 22/5/2014 của UBND tỉnh Sơn La; Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã kết luận một số nội dung đối với Chi nhánh Công ty cổ phần tinh bột sắn FOCOEV – Nhà máy tinh bột sắn Mai Sơn:

Từ khi tiếp nhận Nhà máy tinh bột sắn Mai Sơn tháng 2/2012 Công ty đã tích cực triển khai thay thế máy móc, thiết bị, dây truyền sản xuất nâng công suất từ 50 tấn lên 100 tấn tinh bột/ngày.

Bênh cạnh đó, Công ty mới chỉ chú trọng đến việc hoàn thiện dây chuyền thiết bị, chưa quan tâm đến vấn đề xử lý môi trường, đến nay báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vẫn chưa được phê duyệt do đó chưa đảm bảo cơ sở để cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Đến ngày 01/7/2014, đơn vị không hoàn thiện được các thủ tục liên quan đến xử lý môi trường, UBND tỉnh sẽ xem xét quyết định đình chỉ hoạt động của nhà máy.

bai 3 nha may tinh bot san son la chua hoan thanh he thong xu ly nuoc thai

Thông báo số 95/TB-UBND ngày 22/5/2014 của UBND tỉnh Sơn La


Tiếp đến, ngày 10/6/2014 UBND tỉnh Sơn La đã có văn bản số 1421/UBND-KTN yêu cầu Nhà máy tinh bột sắn Sơn La phải đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải bảo đảm tiêu chuẩn về môi trường, hoàn thành trước ngày 30-9-2014 và chỉ được phép tiếp tục sản xuất khi hệ thống xử lý nước thải bảo đảm tiêu chuẩn và được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Theo báo cáo số 127/BC-UBND ngày 31/3/2015 của UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La; UBND huyện báo cáo tình hình triển khai dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Sơn La từ ngày 25/3/2015 đến ngày 31/3/2015, cho thấy:

Nhà máy đang thu mua nguyên liệu và vận hành sản xuất bình thường; đang thi công hoàn thiện mương Oxy hóa (các hạng mục phụ trợ); chuẩn bị tập kết máy móc, thiết bị của hệ thống mương Oxy hóa.

Ngày 13/4/2015 cho chúng tôi biết việc Nhà máy tinh bột sắn Sơn La đã hoàn thành hệ thống xử lý nước thải chưa? Theo bà Lê Thị Hương Lan – Chuyên viên Phòng TN&MT huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, nói: “Trước đây họ làm báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Tỉnh phê duyệt. Sau khi vận hành thử nghiệm thì không đạt; sau khi quan chắc các thông số vượt tiêu chuẩn cho phép”.

Ngày 14/4/2015 trao đổi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Cảnh - Trợ lý Giám đốc, Trưởng phòng tổng hợp của Nhà máy tinh bột sắn Sơn La, cho biết: “Công ty đang tếp tục đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Bên Sở TN&MT và Chi cục BVMT biết bọn anh nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, nên họ hẹn bọn anh làm xong cái mương Oxy hóa thì xin xác nhận hoàn thành luôn. Lộ trình tháng 5/2015 đưa vào vận hành nghiệm thu”.

“Hiện nay đã hết vụ rồi, Tỉnh và Sở TN&MT bảo chờ cái mương Oxy hóa vận hành nghiệm thu công trình này thì cấp hoàn thành luôn”, ông Nguyễn Thanh Cảnh nói thêm.

Như vậy, từ tháng 5/2014 khi xảy ra sự cố vỡ hồ chứa chứa thải gây ô nhiễm môi trường đến nay là trung tuần tháng 4/2015 Nhà máy tinh bột sắn Sơn La vẫn chưa xây dựng hoàn thành hệ thống xử lý nước thải.

Làm ở đây mùi quá thối, nước thải màu đen

Ngày 14/4/2015 chúng tôi có mặt tại khu vực gần Nhà máy tinh bột sắn Sơn La, nhận thấy có nhiều mùi hôi thối. Người dân gần khu vực Nhà máy tinh bột sắn Sơn La, cho biết: Nước thải rãnh thoát nước là của nhà máy tinh bột sắn. Làm ở đây mùi quá thối, nước thải màu đen. Giờ còn đỡ đấy ít sắn nó không xả ra mấy. Bình thường vẫn thối.

Theo ông Nguyễn Xuân Thảo – Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, cho hay: “Nước trong chỗ tinh bột sắn kinh lắm”.

Cho chúng tôi biết hồ nước thải cuối cùng của Nhà máy xả thải ra môi trường ở đâu? Ông Nguyễn Thanh Cảnh - Trợ lý Giám đốc, Trưởng phòng tổng hợp của Nhà máy tinh bột sắn Sơn La nói: “Hệ thống mương dẫn nước chảy từ hồ vi sinh (ao Bèo tây có màu nước đen – PV) ra Hồ Huyện đội; mương dẫn nước này không lót bạt đáy chảy ra đến Hồ huyện đội khoảng 1km”.

Liên quan đến vấn đề UBND tỉnh gia hạn vận hành chạy thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Sơn La, ông Nguyễn Thanh Cảnh - Trợ lý Giám đốc, Trưởng phòng tổng hợp của Nhà máy, cho hay:

UBND tỉnh có hai văn bản gia hạn cho nhà máy vận hành thử nghiệm; sau văn bản 3511/UBND-KTN ngày 05/12/2014 của UBND tỉnh Sơn La, “Bọn anh gửi hồ sơ lên Sở, lên Tỉnh rồi, Tỉnh không có ý kiến thì bọn anh cứ tiếp tục”.

Ông Nguyễn Thanh Cảnh cung cấp cho chúng tôi hai văn bản của UBND tỉnh gửi Nhà máy tinh bột sắn Sơn La.

bai 3 nha may tinh bot san son la chua hoan thanh he thong xu ly nuoc thai

Văn bản 3511/UBND-KTN ngày 05/12/2014 của UBND tỉnh Sơn La


Theo đó, Văn bản số 3093/UBND-KTN ngày 31/10/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La có ý kiến: Đồng ý cho Nhà máy tinh bột sắn đi vào hoạt động sản xuất để vận hành thử nghiệm các công trình xử lý nước thải trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày 01/11/2014.

Tiếp đến, ngày 05/12/2014 UBND tỉnh Sơn La ban hành văn bản số 3511/UBND-KTN; Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến: Đồng ý gia hạn cho Nhà máy tinh bột sắn vận hành thử nghiệm các công trình xử lý nước thải trong 60 ngày, kể từ ngày 05/12/2014.

Chỉ với hai văn bản nêu trên của UBND tỉnh Sơn La; Nhà máy tinh bột sắn Sơn La đã thực hiện “chót lọt” niên vụ sản xuất sắn từ khoảng tháng 11/2014 đến ngày 05/02/2015 trong khi hệ thống xử lý nước thải chưa hoàn thành.

Vậy, từ ngày 06/2/2015 đến nay, Nhà máy tinh bột sắn Sơn La vận hành, hoạt động sản xuất sắn đã được cơ quan có thẩm quyền nào cho phép? Vấn đề này cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xác minh làm rõ.

Dưới đây là một số hình ảnh khu vực hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Sơn La, chúng tôi nghi nhận vào sáng ngày 14/4/2015, tại khu vực này có nhiều mùi hôi thối, nước thải trong các hồ có màu đen:

bai 3 nha may tinh bot san son la chua hoan thanh he thong xu ly nuoc thai

bai 3 nha may tinh bot san son la chua hoan thanh he thong xu ly nuoc thai


bai 3 nha may tinh bot san son la chua hoan thanh he thong xu ly nuoc thai


bai 3 nha may tinh bot san son la chua hoan thanh he thong xu ly nuoc thai


bai 3 nha may tinh bot san son la chua hoan thanh he thong xu ly nuoc thai

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

(Bài 4. Bệnh viện YHCT tỉnh Sơn La: Nhiều tồn tại trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường)

Minh Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc vừa chính thức thông báo về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục lưu chiểu hải đồ và danh sách tọa độ địa lý liên quan đến đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải tại vịnh Bắc Bộ.
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Vào ngày này cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động