Trang chủ Hữu nghị
13:31 | 15/06/2017 GMT+7

“Bác Hồ viết Di chúc” - Cuốn sách đầu tiên về Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch sang tiếng Bengali

aa
Ngày 13/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh chủ trì và phối hợp với Hội Hữu nghị Bangladesh - Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt bản dịch sang tiếng Bengali từ bản tiếng Anh của cuốn sách “Bác Hồ viết Di chúc” của tác giả Vũ Kỳ do Nhà xuất bản Thế giới xuất bản năm 2013. Đây là lần đầu tiên một cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch sang tiếng Bengali và được phát hành tới các độc giả Bangladesh.

bac ho viet di chuc cuon sach dau tien ve chu tich ho chi minh duoc dich sang tieng bengali

Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Trần Văn Khoa phát biểu tại lễ ra mắt

Phát biểu tại Lễ ra mắt cuốn sách, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Trần Văn Khoa nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên một cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch sang tiếng Bengali và được phát hành tới các độc giả Bangladesh.

Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc giới thiệu và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp cho bạn bè Bangladesh hiểu được cuộc đời và sự nghiệp của Người; đồng thời lan tỏa những tư tưởng cách mạng của Hồ Chủ tịch về hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội tới những người bạn Bangladesh. Qua đó góp phần củng cố và phát triển hơn nữa tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Các khách mời tới tham dự Lễ ra mắt đều bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh bởi Người không chỉ là nhà lãnh đạo lớn của nhân dân Việt Nam mà còn là nhà lãnh đạo lớn, nhà văn hóa của toàn nhân loại, của các dân tộc ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latin trong cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa thực dân và đế quốc.

bac ho viet di chuc cuon sach dau tien ve chu tich ho chi minh duoc dich sang tieng bengali

Đối với dân tộc Bangladesh, Người đã truyền ngọn lửa cách mạng, tinh thần kiên cường và bất khuất tới người dân Bangladesh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nước này. Chính vì vậy, các khách mời và các độc giả đều đánh giá cao việc xuất bản cuốn sách này bằng tiếng Bengali và cho rằng đây là cơ hội để mọi tầng lớp nhân dân Bangladesh được trực tiếp đọc và cảm nhận những tư tưởng vĩ đại và còn nguyên tính giá trị mà Người đã để lại trong bản Di chúc, đồng thời hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam nói chung.

Việc dịch và xuất bản cuốn sách này là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh và Viện Nawab Salimullah - một tổ chức phi chính phủ của Bangladesh, được thành lập năm 1987 với mục tiêu tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Bangladesh với nhân dân các nước anh em, bạn bè thông qua các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thương mại và giáo dục.

Ý tưởng dịch cuốn sách này được nêu ra trong một cuộc Hội thảo về quan hệ hai nước vào năm 2015 xuất phát từ tình cảm hữu nghị đặc biệt đối với đất nước, nhân dân Việt Nam nói chung và Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng.

bac ho viet di chuc cuon sach dau tien ve chu tich ho chi minh duoc dich sang tieng bengali

Sau một quá trình dày công chuẩn bị và nỗ lực triển khai từ việc dịch, biên tập, hiệu đính và qua nhiều lần trao đổi giữa Đại sứ quán và Viện Nawab Salimullah, đặc biệt kể từ nửa cuối năm 2016, cuốn sách đã được hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh nhật Bác.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại sứ quán và Viện Nawab Salimullah, thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều hoạt động như tổ chức Hội thảo và Triển lãm tranh vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức Hội thảo nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bangladesh vào năm 2018.

Những hoạt động đầy ý nghĩa này chính là cầu nối hữu nghị nhằm tăng cường sự hiểu biết và thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa nhân dân hai nước, đồng thời làm sâu sắc hơn nữa quan hệ truyền thống giữa hai nước.

Ngay sau Lễ ra mắt cuốn sách, nhân tháng Lễ Ramadan của người Hồi giáo, Đại sứ quán đã tổ chức một bữa tiệc theo phong tục và nghi lễ của đạo Hồi với những món ăn truyền thống của Bangladesh để cảm ơn các khách mời tới tham dự buổi Lễ.

Theo tin từ ĐSQ VN tại Bangladesh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Từ ngày 25-29/5, gần 100 đại biểu đến từ 16 tổ chức nhân dân của 11 quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V tại thành phố Cảnh Đức Trấn (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc), cùng trao đổi sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác và củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc.
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Champasak (Lào)

Trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Champasak (Lào)

Ngày 28/5, trong khuôn khổ chương trình công tác tại các địa phương của nước CHDCND Lào, Đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm Hội người Việt Nam tỉnh Champasak và trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động