Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 4/12, liên tiếp các đợt không khí lạnh (KKL) tăng cường tràn xuống nước ta sẽ khiến nền nhiệt Bắc Bộ giảm sâu, có nơi xuống thấp gần 0 độ C tạo ra hiện tượng băng giá.
bac bo giam nhiet rat sau sap co dot bang gia dau tien Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 2/12: Rét nhất 12 độ C, trời nắng hanh
bac bo giam nhiet rat sau sap co dot bang gia dau tien Tin thời tiết: Miền núi phía Bắc xuất hiện băng giá?
bac bo giam nhiet rat sau sap co dot bang gia dau tien Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/11: Rét nhất 17 độ C

Chia sẻ trên Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết: Từ 1/12, một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh đã tràn xuống, gây rét cho các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ, gây mưa cho các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ.

Dự báo, khoảng ngày 4/12 có thêm một đợt không khí lạnh (KKL) tăng cường và những ngày sau đó, KKL liên tục được bổ sung.

Kèm theo các đợt KKL là trường gió Đông Bắc thổi mạnh, khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 2/12 chuyển sang trạng thái ít mây, sau đó quang mây. Hình thái thời tiết điển hình là trời ít mây, ngày nắng khô, đêm rét sâu. Khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ có mưa rào và dông.

bac bo giam nhiet sau sap co dot bang gia dau tien
Vùng núi cao có thể xuất hiện tình trạng băng giá (Ảnh minh hoạ: Báo Giao thông)

Đáng chú ý, từ sau 4/12, KKL bổ sung khiến nền nhiệt đêm ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm rất sâu. Ở khu vực đồng bằng, nhiệt độ có thể xuống dưới 13 độ C, vùng núi xuống dưới 10 độ C, những nơi núi cao có thể xuống dưới 3 độ C, thậm chí xấp xỉ 0 độ C. Các tỉnh vùng núi cần đề phòng hiện tượng băng giá, sương muối có thể xảy ra vào đêm và sáng sớm.

Theo ông Hưởng, băng giá, sương muối là một trong những loại hình thời tiết cực đoan ảnh hưởng tới cây trồng và vật nuôi. Ngoài ra, gió mạnh trên biển kéo dài cũng là hình thế thời tiết cực đoan ảnh hưởng tới hoạt động của tàu thuyền trên các khu vực biển.

Không giống các đợt KKL đầu mùa thường mang theo mưa, KKL đầu tháng 12 thường ít có khả năng gây mưa cho Bắc Bộ. Vì thế, trong những ngày tới, cả Bắc bộ và Bắc Trung bộ đều ở tình trạng không mưa, thậm chí rất khô hanh do độ ẩm không khí thấp.

Ngược lại, ở các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ, KKL mang theo gió Đông Bắc, gây ra hiệu ứng phơn, khi kết hợp với địa hình dãy Trường Sơn sẽ gây mưa.

In bài viết

Truyền hình