Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:00 | 19/12/2019 GMT+7

Bà Tôn Nữ Thị Ninh được kết nạp là thành viên của tổ chức Lãnh đạo vì hòa bình

aa
Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 16-17/12, đoàn đại biểu của tổ chức Leaders pour la paix (Lãnh đạo vì hòa bình) do nguyên Thủ tướng Pháp Jean-Pierre Raffarin dẫn đầu đã bày tỏ kỳ vọng: Với vai trò kép vào năm 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy các vấn đề về môi trường và hòa bình trên các diễn đàn đa phương.
ba ton nu thi ninh duoc ket nap la thanh vien cua to chuc lanh dao vi hoa binh Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam với công tác bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc
ba ton nu thi ninh duoc ket nap la thanh vien cua to chuc lanh dao vi hoa binh [Infographic] Công tác phi chính phủ nước ngoài: Chắp cánh cho sứ giả hoà bình
ba ton nu thi ninh duoc ket nap la thanh vien cua to chuc lanh dao vi hoa binh Hà Nội: Đảm bảo cung cầu hàng hoá, bình ổn giá phục vụ đón Tết 2020
ba ton nu thi ninh duoc ket nap la thanh vien cua to chuc lanh dao vi hoa binh
Nguyên Thủ tướng Pháp Jean-Pierre Raffarin phát biểu tại Hội thảo Môi trường và Hòa bình. Ảnh: P.Y

Lãnh đạo vì hòa bình (LĐVHB) là một tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 2017. Chủ tịch của tổ chức là ông Jean-Pierre Raffarin, nguyên Thủ tướng Pháp nhiệm kỳ 2002-2005.

Các thành viên của LĐVHB gồm 35 nhân vật cấp cao, có tầm ảnh hưởng quốc tế, có bề dày kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm trong nghiên cứu, dự báo về những mối nguy cơ với hòa bình thế giới và đề xuất những giải pháp để xử lý những hậu quả có thể xảy đến.

LĐVHB thực hiện sứ mệnh đề ra qua các chuyến công du tới nhiều nước trên thế giới, với hình thức “Trường học Hòa bình lưu động”, bao gồm ba hoạt động chính: gặp gỡ PeaceLab với các nhà ngoại giao, các đối tác công và tư để thảo luận, đưa ra đề xuất về một chủ đề chuyên biệt; tọa đàm với giới trẻ nước chủ nhà; gặp gỡ đại diện chính quyền địa phương.

Kể từ khi thành lập, trong gần 3 năm qua, LĐVHB đã liên tục tổ chức các PeaceLab, tạo không gian cho các tổ chức, cá nhân bày tỏ quan điểm về nhiều chủ đề như diễn đàn Phụ nữ và Hòa bình (Bờ Biển Ngà), diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và Dân chủ (Tunisia), diễn đàn Đầu tư và Hòa bình (Thụy Sĩ).

Năm 2019, Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tiên tại châu Á của LĐVHB trong chuyến công du 2 ngày (16-17/12).

Kết nối những ý tưởng về “Môi trường và Hòa bình”

Chuỗi hoạt động của LĐVHB tại Việt Nam mở đầu bằng hội thảo “Môi trường và Hòa bình”, được phối hợp tổ chức cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) vào ngày 16/12 tại Hà Nội.

Hơn 50 chuyên gia, học giả, nhà nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực môi trường, hoà bình và phát triển đến từ các bộ, ban, ngành, các tổ chức nhân dân Việt Nam và quốc tế đã tới dự hội thảo.

ba ton nu thi ninh duoc ket nap la thanh vien cua to chuc lanh dao vi hoa binh
Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo Môi trường và Hòa bình ngày 16/12. Ảnh: P.Y

Với quy mô và phương thức tổ chức đổi mới, tại hội thảo, các đại biểu đã chia thành 7 nhóm thảo luận 3 chủ đề chính: phòng tránh xung đột thông qua quản lý nguồn tài nguyên trong bối cảnh trước chiến tranh; Môi trường, vũ khí và nạn nhân của xung đột trong bối cảnh chiến tranh và Quản lý nguồn nước vì sự phát triển bền vững.

Thông qua thảo luận, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp mang tính thực tiễn và sáng tạo, trong đó nhấn mạnh giáo dục nhận thức của cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường, cũng như phát huy vai trò của các ứng dụng công nghệ trong việc cập nhật, theo dõi, cảnh báo, chia sẻ thông tin về môi trường ở những điểm xảy ra xung đột...

Tại hội thảo, các đại biểu cũng kêu gọi hành động để đảm bảo sự đa dạng sinh học của lưu vực sông Mekong vì sự an toàn và môi trường sống của con người.

Trong cuộc họp báo diễn ra tại Đại sứ quán Pháp, các thành viên của LĐVHB đã bày tỏ những kỳ vọng vào Việt Nam, điểm đến đầu tiên của LĐVHB tại châu Á.

Sau chuyến thăm đầu tiên vào năm 1988 với tư cách là chủ tịch vùng Poitou-Charentes, trong hơn 30 năm qua, Chủ tịch LĐVHB, nguyên Thủ tướng Pháp Jean-Pierre Raffarin đã nhiều lần trở lại Việt Nam trong các chuyến công tác cũng như du lịch. Ông khẳng định: “Vai trò kép Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ là ưu thế của Việt Nam trong tham gia các vấn đề quản trị toàn cầu” như môi trường, biến đổi khí hậu, duy trì hòa bình trong bối cảnh cạnh tranh, xung đột đang gia tăng.

Chia sẻ quan điểm với Chủ tịch LĐVHB, ông Kabine Komara, nguyên Thủ tướng Guinea, cho biết: "Đảm nhiệm vai trò kép trong năm 2020, tôi hi vọng Việt Nam sẽ thúc đẩy chủ đề môi trường trong hợp tác với ASEAN, Liên hợp quốc, cụ thể là thúc đẩy việc thực hiện các cam kết quốc tế về môi trường và biến đổi khí hậu như thỏa thuận Paris…"

ba ton nu thi ninh duoc ket nap la thanh vien cua to chuc lanh dao vi hoa binh
Bà Ouided Bouchamaoui, chủ nhân Giải Nobel Hòa bình năm 2015 chia sẻ tại họp báo chiều 17/12. Ảnh: P.Y

Bà Ouided Bouchamaoui, nguyên Chủ tịch Liên minh Công nghiệp thương mại và Thủ công mỹ nghệ Tunisia, chủ nhân của Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2015 bày tỏ những kỳ vọng của mình dành cho Việt Nam:

"Đầu tiên, tôi mong rằng các bạn sẽ giúp cải thiện quan hệ giữa các tổ chức đa phương và các tổ chức khu vực như ASEAN. Hơn ai hết, các bạn rất phù hợp để thực hiện nhiệm vụ này, khi vừa có mối quan hệ tốt đẹp với ASEAN, vừa đảm nhận vai trò, trọng trách quốc tế trong năm tới."

"Bên cạnh đó, tôi hi vọng rằng Việt Nam sẽ góp phần vào cải thiện mối quan hệ giữa những người dân với các tổ chức quốc tế, để họ hiểu hơn, quan tâm hơn đến những tổ chức này, và ngược lại, giúp các tổ chức quốc tế có thể đáp ứng tốt hơn những kỳ vọng, mong mỏi của người dân, ví dụ như về vấn đề môi trường", bà cho biết.

Bà Bouchamaoui cũng mong muốn, với vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam sẽ "thực hiện một cách đầy đủ, thực chất hơn vai trò đại diện của mình, góp phần làm cho tiếng nói của các nước châu Á, châu Phi được thể hiện mạnh mẽ hơn ở diễn đàn quốc tế lớn nhất này cũng như lan tỏa thông điệp thúc đẩy hòa bình, giải quyết các vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình, đối thoại.

Trong chặng dừng chân ở Việt Nam lần này, LĐVHB đã kết nạp thành viên đại diện cho tiếng nói của Việt Nam là nhà ngoại giao kỳ cựu Tôn Nữ Thị Ninh, hiện là Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM.

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội nghị toàn quốc lần thứ III Hội hữu nghị Lào - Việt Nam

Hội nghị toàn quốc lần thứ III Hội hữu nghị Lào - Việt Nam

Ngày 19/7, tại Vientiane (Lào) đã diễn ra Hội nghị toàn quốc lần thứ III Hội hữu nghị Lào - Việt Nam. Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào dẫn đầu tham dự Hội nghị.
Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại nhờ sự phối hợp của các cơ quan

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại nhờ sự phối hợp của các cơ quan

Ngày 19/7, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động giữa 3 cơ quan 6 tháng đầu năm 2024.
Tình nguyện viên của tổ chức Activity International chăm sóc người già, trẻ mồ côi ở Đà Nẵng

Tình nguyện viên của tổ chức Activity International chăm sóc người già, trẻ mồ côi ở Đà Nẵng

Tham gia công tác xã hội, chăm sóc, giúp đỡ người già, trẻ mồ côi tại các Trung tâm bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng trẻ mồ côi… là hoạt động của các tình nguyện viên quốc tế thuộc Tổ chức Activity International (AI), Hà Lan khi đến Đà Nẵng.
Lãnh đạo Lào đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào

Lãnh đạo Lào đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào

Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune cho rằng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào sẽ là cầu nối giúp thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024 Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc. Con giáp này nhanh nhạy nắm bắt thị trường và không bỏ qua những dịp để thu lợi về tay. Bản mệnh có thể sẽ thu được lợi nhuận khá lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Nhiều ý kiến thắc mắc gửi về BHXH thành phố Hà Nội về nội dung sau: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ở quận, huyện khác nơi đăng ký ban đầu? có được cộng nối thời gian tham gia BHXH tự nguyện với BHXH bắt buộc?
Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024 Thân dễ gặp trục trặc trong công việc, có thể không đảm bảo được tiến độ công việc như yêu cầu.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động