Trang chủ Hữu nghị
09:00 | 28/02/2018 GMT+7

Bà Thanh Bình Rybacki: “Giáo dục là vấn đề cốt lõi để phát triển"

aa
"25 năm vừa qua chúng tôi hỗ trợ nuôi dạy các em cô nhi, đến nay xã hội Việt Nam đã phát triển và số lượng cô nhi ngày càng ít. Do đó chúng tôi sẽ tập trung vào vấn đề giáo dục".

Như một lời hẹn trước, cứ mỗi khi tết đến, xuân về trên quê hương, bà Thanh Bình Rybacki – Chủ tịch Tổ chức COPI (tên viết tắt của Children of Peace International – Tổ chức thiếu niên vì hòa bình thế giới) lại trở về Việt Nam trong một hành trình đặc biệt.

Đó là hàng trình chia sẻ yêu thương: tặng quà tết cho những người mà COPI đang cưu mang, và cả những người đang cùng COPI nuôi dưỡng, chăm sóc những hoàn cảnh khó khăn ở cả ba miền của đất nước.

ba thanh binh rybacki giao duc la van de cot loi de phat trien

Bà Thanh Bình Rybacki và một cháu bé tại trường mầm non Hiếu Nghĩa, tỉnh Vĩnh Long - nơi COPI tài trợ xây dựng từ năm 2009 và đang tiếp tục mở rộng các lớp học, phòng ăn cho các con

Thưa bà Thanh Bình Rybacki, tiếp tục những hành trình khám chữa bệnh tại Việt Nam, nay lại được gặp bà trong hành trình của mùa xuân – đó là hành trình trao quà Tết. Bà có thể chia sẻ về hành trình năm nay?

Tôi là người Việt Nam nên tôi hiểu được rằng tết Nguyên đán là ngày Tết rất quan trọng với người Việt. Vì vậy nên Hội Children of Peace International của chúng tôi từ mười mấy năm nay mỗi khi đến Tết lại về mừng tuổi cho các anh chị bảo mẫu nuôi các cháu ở các cô nhi viện, và các thầy cô giáo ở những trường mà Hội đã xây, các nhân viên và tình nguyện viên của Hội tại Việt Nam. Chúng tôi biếu mỗi người một số tiền nhỏ để ăn tết, và năm nay có khoảng 800 người nhận quà Tết của COPI. Các cô giáo ở Việt Trì, Phú Thọ làm bánh chưng cho Hội, được chúng tôi mang vào biếu các cô giáo ở miền Nam; còn những bánh mứt của miền Nam thì lại được mang ra miền Bắc. Tôi chỉ đứng giữa để làm những chuyện nho nhỏ như thế.

Những sự sẻ chia của COPI đã đem tới rất nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc cho những số phận kém may mắn ở Việt Nam. Chắc hẳn trong hành trình này luôn có những câu chuyện cảm động khó quên?!

Vâng, ví dụ như khi đến Làng phong Sóc Sơn, có gia đình bác Thọ và bác Nhi, đều đã trên dưới 80 tuổi rồi. Khi tôi hỏi Tết đến gia đình đã mua bán gì chưa, thì họ trả lời là nếu cô không mang bánh chưng đến thì chúng tôi cũng không có gì. Tôi mang theo nhiều thứ thiết yếu, đến mỗi gia đình, họ cần gì thì lại lấy ra tặng. Tôi cũng biếu mỗi gia đình bánh chưng và tiền lì xì. Có cậu sinh viên năm thứ 4 Đại học, nói với tôi rằng số tiền này đối với con rất nhiều, con sẽ chuyển qua tiền lẻ rồi biếu lại mọi người trong làng. Tôi rất mừng mình vì đã tập được cho các cháu biết được chia sẻ.

ba thanh binh rybacki giao duc la van de cot loi de phat trien

Bà Thanh Bình Rybacki (thứ 2 bên phải) và các thành viên khác của COPI trong một buổi gây quỹ tại Mỹ

Như tôi có nhớ là ở miền Bắc, ngoài làng phong Sóc Sơn thì COPI cũng tổ chức các chương trình thường xuyên tại Việt Trì, Phú Thọ. Và trong hành trình lần này, chắc hẳn bà cũng trở lại Phú Thọ?

Khi về đến Việt Trì, cũng nhân tiện đang muốn mở rộng thêm các hoạt động ở Phú Thọ, nên chúng tôi bắt đầu chương trình tặng xe đạp cho các cháu đi học. Ở Việt Trì có trường chuyên, mà trong số đó có đến 20-30% các cháu gia đình khó khăn. Tôi có nói với ông Hiệu trưởng là chọn cho 5 em ham học nhưng có nguy cơ phải bỏ học vì nhà xa quá, không có phương tiên đi lại. Tôi hỏi: Các cháu có biết tại sao cô mời các cháu tới đây hay không? Trong 5 cháu có gì giống nhau? Cả 5 đều nói là có hoàn cảnh giống nhau. Tôi nhắn nhủ các cháu rằng: Cô không muốn các cháu mang hoàn cảnh ra để làm nặng thêm đời sống của mình. Vậy có phải cả 5 cháu đều ham học hay không? Các em đều nói là chúng rất thích học, bỏ cả ăn để học… Năm nay mới chỉ có 5 em thôi, nhưng năm sau hy vọng sẽ chọn từ 20 đến 40 em để tặng xe đạp.

Như vậy ngay trong hành trình mùa xuân này, COPI đã lên được các dự án sẽ triển khai tiếp theo tại Việt Nam?

Điều chúng tôi trăn trở hiện nay là những em bé trong các gia đình sống trên vùng sông nước, cả ở miền Bắc và miền Nam. Chỉ riêng ở 3 tỉnh miền Tây đã có ít nhất là 1.800 trẻ em không đi học. Một cái thuyền có thể có 6-7 đứa trẻ, nhưng đều không có giấy khai sinh, không được đi học. Vì thế nên chúng tôi sẽ tìm cách để mở trường cho các cháu trên sông đi học. Bắt các cháu lên bờ là điều không thể, nên chúng tôi dự định sẽ làm trường trên thuyền di động để các trẻ em sông nước đi học. 25 năm vừa qua chúng tôi hỗ trợ nuôi dạy các em cô nhi, đến nay xã hội Việt Nam đã phát triển và số lượng cô nhi ngày càng ít. Do đó chúng tôi sẽ tập trung vào vấn đề giáo dục. Trong số những trẻ em nhận tài trợ của COPI 25 năm qua có người làm kinh doanh, ngân hàng, bác sĩ, và kỹ sư. Các em này nay quay trở lại chung tay cùng COPI. Các em sinh viên nhận học bổng của COPI cũng phải cam kết mỗi tuần dành 2 giờ đồng hồ để làm từ thiện, nếu không thực hiện sẽ bị cắt học bổng. Như vậy, vấn đề giáo dục là rất quan trọng.

Xin cảm ơn bà!

Theo VOV5
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đà Nẵng kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Đà Nẵng kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Tối 6/2, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ kỷ niệm và tiệc chiêu đãi nhân dịp 76 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2026), đồng thời chào đón Tết Bính Ngọ 2026.
Hội thảo tại Cuba kỷ niệm 60 năm tuyên bố lịch sử của Fidel Castro về Việt Nam

Hội thảo tại Cuba kỷ niệm 60 năm tuyên bố lịch sử của Fidel Castro về Việt Nam

Ngày 05/02, tại Đại học La Habana (Cuba) đã diễn ra hội thảo đặc biệt kỷ niệm 60 năm tuyên bố lịch sử của Tổng Tư lệnh Fidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, khoa Nghiên cứu Việt Nam "Hồ Chí Minh" (Đại học La Habana), Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam phối hợp tổ chức.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Đổi mới mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Đổi mới mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 06/02 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí Xuân Bính Ngọ năm 2026. Tại cuộc gặp, lãnh đạo cùng các nguyên lãnh đạo, cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam qua các thời kỳ đã trao đổi, hiến kế và khẳng định quyết tâm đồng hành, phát huy truyền thống để đáp ứng yêu cầu mới của công tác đối ngoại nhân dân.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Sáng ngày 8/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2026 gồm 100 đại biểu tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới chào Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những việc làm giàu tính nhân văn ấy đã góp phần lan tỏa sâu rộng nghĩa tình quân – dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động