Ngày 30/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục theo quy định về việc 8 người nước ngoài (quốc tịch Myanmar) trôi dạt trên biển được tàu TRUMP SW (quốc tịch Panama) cứu vớt và bàn giao cho lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại vùng biển Vũng Tàu.
Tăng cường chống khai thác IUU năm 2022 cho ngư dân Khánh Hoà, Bả Rịa - Vũng Tàu Tăng cường chống khai thác IUU năm 2022 cho ngư dân Khánh Hoà, Bả Rịa - Vũng Tàu
Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, góp phần gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC, vừa qua Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2022.
Giáo dục tình yêu biển, đảo cho người dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Giáo dục tình yêu biển, đảo cho người dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Ngày 29/4, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân tổ chức hội nghị tuyên truyền về biển, đảo cho hơn 150 cán bộ, đảng viên, trên địa bàn xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành các biện pháp kiểm tra y tế phòng, chống COVID-19, tiến hành các thủ tục tiếp nhận và thủ tục nhập cảnh cho 8 người nước ngoài, vận chuyển người bị nạn vào bờ và bố trí nơi ăn, ở. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, vào lúc 20 giờ ngày 26/8, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nhận được thông báo từ đại lý Công ty trách nhiệm hữu hạn Indochina Shipping and Forwarding việc tàu TRUMP SW, quốc tịch Panama, số IMO 9397250 có 22 thuyền viên (gồm 7 thuyền viên Việt Nam và 15 thuyền viên Trung Quốc) hành trình từ Trung Quốc đi Indonesia, đến vĩ tuyến 20 độ 17 phút 97 giây Bắc - kinh tuyến 117 độ 57 phút 33 giây Đông thì phát hiện có 8 người đang trôi dạt trên biển và ra tín hiệu cầu cứu. Ngay lập tức thủy thủ đoàn đã cứu vớt 8 người bị nạn lên tàu chăm sóc sức khỏe và sơ cứu y tế ban đầu cho các thuyền viên bị nạn.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Đại phó (thuyền phó) tàu TRUMP SW cho biết: "Ngày 26/8, tàu chúng tôi đang hành trình từ Trung Quốc đi Indonesia trả hàng, đến gần sáng tôi phát hiện bên phía mạn phải mũi tàu có vật thể màu cam. Khi đó, tôi lấy ống nhòm quan sát thì thấy trên vật thể màu cam có nhiều người, họ vẫy tay ra tín hiệu cầu cứu; tôi thông báo ngay sự việc cho thuyền trưởng, sau đó thuyền trưởng điều động toàn bộ thuyền viên trên tàu lên boong, tăng tốc tàu hướng về phía người bị nạn để hỗ trợ. Đến 8 giờ 25 phút ngày hôm sau (27/8) chúng tôi đã cứu được tất cả 8 người Myanmar, khi lên tàu chúng tôi tổ chức kiểm tra sức khỏe, sơ cứu y tế, cung cấp lương thực thực phẩm, bố trí chỗ ở cho họ".

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế tiến hành test COVID-19 cho 8 người nước ngoài bị nạn trên biển (Ảnh: TTXVN phát).

Ngay sau đó, tàu TRUMP SW đã thông báo vụ việc cho đại lý Công ty trách nhiệm hữu hạn Indochina Shipping and Forwarding và hành trình đến Vũng Tàu tại vị trí F10, khu neo đậu Vũng Tàu để bàn giao 8 người bị nạn cho lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngay sau khi tàu TRUMP SW đến vị trí neo, lúc 21 giờ ngày 29/8, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phối hợp với đại lý tàu TRUMP SW tổ chức cử lực lượng ra vị trí tàu TRUMP SW neo đậu để tiến hành các biện pháp kiểm tra y tế phòng, chống COVID-19, tiến hành các thủ tục tiếp nhận và thủ tục nhập cảnh cho 8 người nước ngoài, vận chuyển người bị nạn vào bờ và bố trí nơi ăn, nghỉ tại Hải đội Biên phòng 2 (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Bà Rịa – Vũng Tàu: Các cảng cá siết chặt quản lý tàu thuyền ngoại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Các cảng cá siết chặt quản lý tàu thuyền ngoại tỉnh
Sau khi kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nới lỏng một số hoạt động nhưng các cảng cá trên địa bàn vẫn siết chặt quản lý tàu thuyền để đảm bảo an toàn trong việc phòng chống Covid.
Cứu nạn thành công tàu cá trên vùng biển Trường Sa Cứu nạn thành công tàu cá trên vùng biển Trường Sa
Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã tiếp cận và đưa ngư dân gặp nạn trên tàu QNg 90585 TS vào bờ an toàn.
In bài viết

Truyền hình