Trang chủ Chính trị - Xã hội
19:00 | 20/09/2019 GMT+7

Ba người Việt lọt Top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới là ai?

aa
Việt Nam có 3 nhà khoa học lọt top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới do Tạp chí khoa học và sinh học (PLoS Biology) của Mỹ bình chọn.
ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội lọt top 1.000 trường uy tín thế giới Điểm chuẩn năm 2019 trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội Con đường không trải hoa hồng của nữ tiến sĩ top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á GS Nguyễn Thanh Liêm được vinh danh 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á

Tạp chí khoa học và sinh học (PLoS Biology) của Hoa Kỳ vừa công bố top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Trong danh sách này có 3 nhà khoa học Việt Nam bao gồm: GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội); PGS.TS Nguyễn Thời Trung (Viện trưởng Viện khoa học tính toán - Đại học Tôn Đức Thắng) và PGS.TS Trần Xuân Bách – chuyên gia nghiên cứu về y tế cộng đồng (Đại học Y Hà Nội).

ba nha khoa hoc viet nam lot top 100000 nha khoa hoc hang dau the gioi la ai
GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội).

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức xếp hạng 51.083 trong công bố này. Ông là một trong những nhà khoa học đầu ngành về Cơ học, vật liệu và kết cấu tiên tiến.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức hiện là Trưởng phòng thí nghiệm Vật liệu và kết cấu tiên tiến, Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng - Giao thông của trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) Phó chủ tịch hội Cơ học Việt Nam. Ông nguyên là Phó hiệu trưởng Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

GS Nguyễn Đình Đức cũng là thành viên Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Cơ học của Việt Nam, Giám đốc Chương trình Kỹ thuật hạ tầng của Trường Đại học Việt Nhật, Trưởng Ban Đào tạo (Đại học và Sau đại học) của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hiện tại, ông đã công bố hơn 250 bài báo, báo cáo, công trình khoa học, trong đó có hơn 136 bài trên các tạp chí quốc tế ISI. Ngoài ra ông còn là tác giả của 1 bằng phát minh, 1 bằng sáng chế trong lĩnh vực vật liệu mới.

ba nha khoa hoc viet nam lot top 100000 nha khoa hoc hang dau the gioi la ai
PGS.TS Nguyễn Thời Trung.

PGS.TS Nguyễn Thời Trung là Viện trưởng Viện Khoa học tính toán (Đại học Tôn Đức Thắng, TP HCM), ông nguyên là Hiệu phó trường Đại học Tôn Đức Thắng.

PGS.TS Nguyễn Thời Trung là một trong những chuyên gia hàng đầu, có đóng góp tích cực trong phân tích cấu trúc, tối ưu hoá và 'tính toán thông minh' (intelligent computation).

Tính đến nay, TS. Trung đã công bố 100 công trình nghiên cứu khoa học trên các tập san khoa học có uy tín cao được liệt kê trong Cơ sở dữ liệu ISI của Mỹ. Theo Cơ sở dữ liệu Scopus của Hà Lan, TS. Trung đã có hơn 4.176 trích dẫn khoa học.

ba nha khoa hoc viet nam lot top 100000 nha khoa hoc hang dau the gioi la ai
Phó GS.TS Trần Xuân Bách.

Phó GS.TS Trần Xuân Bách (xếp thứ 28.129 trong danh sách) là giảng viên của Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội.

Phó GS.TS Trần Xuân Bách được mệnh danh là phó giáo sư trẻ tuổi nhất nước của Đại học Y Hà Nội năm 32 tuổi và trở thành giáo sư của đại học y khoa danh tiếng John Hopkins cũa Mỹ khi chỉ mới 35 tuổi.

Ngoài ra, trong top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới này còn có khoảng 40 nhà khoa là các giáo sư gốc Việt đang làm việc tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Trong đó có thể kể đến GS Dang Chi V, ĐH Pennsylvania (Hoa Kỳ, xếp thứ 280); GS Đàm Thanh Sơn, ĐH Chicago (Hoa Kỳ, 2648); GS Nguyen Nam-Trung của ĐH Griffith (Úc, 4595); GS Vo Dinh Tuan, ĐH Duke, Hoa Kỳ, 15709)

Tạp chí PLoS Biology đã dùng cơ sở dữ liệu của Scopus từ 1960 đến 2017 của gần 7 triệu tác giả và lọc ra top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Tiêu chí xếp hạng nhà khoa học dựa trên 6 số liệu trích dẫn. Trong đó bao gồm: tổng số trích dẫn; chỉ số Hirsch h-index; chỉ số hm-index; số lượng trích dẫn cho các bài viết với tư cách là tác giả duy nhất; số lượng trích dẫn cho các bài viết là tác giả duy nhất hoặc tác giả đầu tiên và số lượng trích dẫn cho các bài viết là tác giả duy nhất, đầu tiên hoặc cuối cùng.

Các nhà khoa học được phân loại thành 22 lĩnh vực khoa học và 176 lĩnh vực phụ (ngành/chuyên ngành).

Huyền Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Một số quan điểm trên không gian mạng đã lợi dụng những khó khăn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để cho rằng chuyển đổi số đang làm gia tăng khoảng cách phát triển, đồng bào không được thụ hưởng đầy đủ thành quả của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, nhìn từ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và thực tiễn triển khai, những nhận định đó không phản ánh đúng bản chất của quá trình phát triển bao trùm mà Việt Nam đang theo đuổi.
Phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trong tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trong tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Hệ thống các Trung tâm Lưu trữ quốc gia đang đẩy mạnh rà soát, khai thác và từng bước số hóa nguồn tài liệu lưu trữ nhằm phục vụ Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ". Nhiều hồ sơ, tư liệu có giá trị đã được phát hiện, góp phần bổ sung thêm cơ sở dữ liệu phục vụ xác minh thông tin, đồng thời mở ra hướng ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực lưu trữ.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động