Trang chủ Quốc tế
13:30 | 22/03/2016 GMT+7

“Bà mẹ nhí” 11 tuổi và nạn tảo hôn ở Uganda

aa
Điều phối viên Ritah Ssetumba từng chứng kiến hàng nghìn bé gái tuổi vị thành niên ở Uganda sinh con, nhưng cô đã bị sốc thực sự khi thấy một cô bé lập gia đình ở tuổi lên 10, và có thai khi mới 11 tuổi.

Bé Aidah được chuyển đến Trung tâm Thanh niên Wamukisa từ một bệnh viện địa phương ở quận Buike, cách Thủ đô Kampala (Uganda) 60km. Tại đây, Aidah đã sinh ra một bé trai, với sự ủng hộ về mặt tinh thần của người chồng 16 tuổi.

“Aidah là trường hợp mang thai nhỏ tuổi nhất mà chúng tôi ghi nhận trong gần 1 thập kỷ hoạt động vừa qua” – Ssetumba trả lời phỏng vấn tại cơ sở của Quỹ Thomson Reuters đặt ở Kampala.

“Thế nhưng, điều khiến chúng tôi bị sốc hơn nữa là cháu đã kết hôn từ 1 năm trước, và bé gái này cũng tự coi mình là người đã có gia đình” – Ssetumba chia sẻ.

Theo điều phối viên này, mẹ của Aidah đã chấp nhận gả cô con gái mới 10 tuổi cho một thanh niên 16 tuổi để giải quyết nợ nần cho gia đình mình.

Thực tế đáng buồn ở Uganda

ba me nhi 11 tuoi va nan tao hon o uganda

Một bé gái vị thành niên Uganda đang bế con. (Ảnh: Rebecca Vassie/Girls Not Brides)

Aidah chỉ là một trong số 300.000 bé gái Uganda mang thai mỗi năm. Quốc gia ở phía Đông châu Phi này có tỷ lệ bé gái mang thai trước tuổi vị thành niên cao nhất thế giới. Theo Cục Thống kê Uganda, cứ 4 cô gái trong độ tuổi 15–19 thì có một người mang thai, và gần một nửa số phụ nữ kết hôn trước tuổi 18.

Nhận thức được mối nguy từ hôn nhân trẻ em, Bộ Nội vụ Uganda đang tích cực phối hợp với tổ chức phi chính phủ Vital Voices Global Partnership từ Mỹ, nhằm nâng cao nhận thức cho các bé gái về sự nguy hiểm của việc kết hôn sớm và mang thai ở tuổi vị thành niên.

Hình thức tuyên truyền sẽ là các vở kịch, tiết mục sân khấu tổ chức ngay tại trường học. Đây cũng là nỗ lực mới nhất trong một loạt các sáng kiến trong chiến dịch làm giảm tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên và tảo hôn.

Chính quyền Uganda đang cố gắng thực thi pháp luật, hướng tới thiết lập độ tuổi kết hôn tối thiểu là 18. Năm ngoái, Bộ Y tế nước này bắt đầu hợp tác với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) nhằm giảm tỷ lệ tảo hôn ít nhất 10% trong vòng 5 năm tới.

Nữ hộ sinh Nakubulwa Mayi tại Mulago – bệnh viện lớn nhất toàn quốc – cho biết: việc mang thai trước tuổi vị thành niên gây ra nhiều rủi ro nghiêm trọng đối với các bé gái, cả về thể chất lẫn tinh thần: “Ở lứa tuổi này, một cô bé nên chơi đùa với búp bê, chứ không phải làm mẹ”.

Những con số đáng báo động

ba me nhi 11 tuoi va nan tao hon o uganda

Tình trạng ít học góp phần gia tăng xu hướng tảo hôn

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành năm 2013, kết hôn và mang thai sớm là nguyên nhân chủ yếu gây ra tử vong đối với các cô gái 15–19 tuổi ở Uganda, chiếm 20% số ca tử vong sau sinh. Những bệnh nhân may mắn sống sót thì có thể gặp phải nhiều biến chứng lâu dài.

Tuy nhiên, sự thiếu hiểu biết, tình trạng khó tiếp cận giáo dục ở các trẻ em gái, vấn đề về văn hóa, cũng như đói nghèo đã góp phần làm gia tăng xu hướng tảo hôn ở Uganda. Đây là kết quả báo cáo trong Chiến lược quốc gia năm 2015 của nước này.

Bà Agnes Igoye – Trợ lý điều phối viên của lực lượng đặc nhiệm chống buôn người thuộc Bộ Nội vụ Uganda – cho biết: tảo hôn là một hình thức khác của bạo lực tình dục và giới tính, ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế và xã hội.

Theo bà Igoye, lực lượng chức năng Uganda đang tiến hành công tác tuyên truyền cho trẻ em gái ở các trường học. Ngoài ra, họ cũng trực tiếp tham vấn ý kiến của các bé về tình trạng tảo hôn và mang thai sớm để đưa ra hướng điều chỉnh hợp lý.

“Các câu trả lời cho thấy trẻ em hiểu điều gì đang xảy ra với mình trong xã hội của chúng tôi, và các em cũng biết rằng tất cả những điều đó đều là sai lầm” – bà Igoye nhấn mạnh thêm.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 29/5: Nga đề xuất vòng đàm phán mới với Ukraine, nhấn mạnh điều kiện then chốt

Tin quốc tế ngày 29/5: Nga đề xuất vòng đàm phán mới với Ukraine, nhấn mạnh điều kiện then chốt

Nga đề xuất địa điểm và thời gian dự kiến diễn ra vòng đàm phán Nga - Ukraine thứ hai; ông Trump muốn Đại học Harvard chỉ nhận tối đa 15% sinh viên nước ngoài; Nhật Bản đàm phán mua chip Mỹ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 29/5.
Tin quốc tế ngày 28/5: Mỹ yêu cầu tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế

Tin quốc tế ngày 28/5: Mỹ yêu cầu tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế

Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế; Vua Charles III nhấn mạnh "quyền tự quyết" của Canada; Ukraine tấn công drone quy mô lớn vào Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/5.
Đài CMG tổ chức giải đấu robot hình người đối kháng đầu tiên trên thế giới

Đài CMG tổ chức giải đấu robot hình người đối kháng đầu tiên trên thế giới

Ngày 25/5, Giải robot đối kháng thuộc chuỗi sự kiện Giải đấu Robot thế giới CMG (CMG World Robot Competition Series) do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã khép lại thành công tại Hàng Châu. Đây là giải đấu robot hình người đối kháng đầu tiên trên thế giới, cũng là sàn diễn khoa học - công nghệ phổ cập hướng tới khán giả toàn cầu.
Quyết tâm hướng tới một ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo

Quyết tâm hướng tới một ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo

Chiều 26/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo Cấp cao ASEAN ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur về “ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta.”

Đọc nhiều

TS. Vũ Hoài Chương được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Hiệp sĩ

TS. Vũ Hoài Chương được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Hiệp sĩ

Nhân dịp Tổng thống Hungary Tamás Sulyok thăm Việt Nam, ngày 28/5 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Huân chương Công trạng hạng Chữ thập Hiệp sĩ (Magyar Érdemrend Lovagkereszt), phần thưởng cao quý của nhà nước Hungary cho TS. Vũ Hoài Chương.
Đề nghị giữ nguyên quy định các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Đề nghị giữ nguyên quy định các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Theo Trang thông tin điện tử MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam vừa có Báo cáo Kết quả lấy ý kiến trong hệ thống MTTQ Việt Nam đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013. Theo Báo cáo, Ban Thường trực nhất trí và đề nghị giữ nguyên quy định các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc MTTQ Việt Nam.
“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

Chiều 30/5, tại Hà Nội, cuộc thi “Tiếng hát Việt toàn cầu 2025” (Global Vietnamese Singing 2025) chính thức khởi động với nhiều nét mới, mang đến sân chơi dành cho những người Việt yêu ca hát trên toàn thế giới.
Tin quốc tế ngày 1/6: Mỹ kêu gọi châu Á tăng chi tiêu quốc phòng, Ukraine sơ tán người dân gần biên giới Nga

Tin quốc tế ngày 1/6: Mỹ kêu gọi châu Á tăng chi tiêu quốc phòng, Ukraine sơ tán người dân gần biên giới Nga

Mỹ kêu gọi các quốc gia châu Á tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 5% GDP, Ukraine sơ tán khẩn cấp 11 ngôi làng giáp biên giới với Nga; 400 người sơ tán do cháy tàu điện ngầm tại Hàn Quốc… là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 1/6.
Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Chiều 31/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu, tặng quà các cháu học sinh con cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân. Những món quà chứa đựng tình cảm và là lời động viên từ hậu phương gửi tới những người lính đang ngày đêm góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Ngày 29/5, tại tỉnh Lai Châu diễn ra Hội đàm công tác quản lý biên giới giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) năm 2025. Hai bên khẳng định quyết tâm triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy kết nối hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới và tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự vùng giáp ranh.
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 1/6, nắng nóng ở Bắc Bộ lan rộng ra toàn vùng, cường độ gia tăng, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C, có nơi trên 39°C, độ ẩm trong không khí ở ngưỡng thấp, khoảng 50-55%.
Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và sáng ngày 30/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/5 đến sáng sớm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>150mm/3h).
Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Sáng sớm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và tối 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế - văn hóa năng động bậc nhất cả nước, luôn chứng kiến sự gia tăng không ngừng về nhu cầu di chuyển chất lượng cao. Trong bối cảnh đó, phân khúc cho thuê xe hạng sang, đặc biệt là dòng xe limousine tiện nghi, đã trở thành một thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức. Giữa vô vàn lựa chọn, việc tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch vụ thực sự chuyên nghiệp, am tường và đặt trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm là điều then chốt. Và Xe Limo, với chiến lược tập trung chuyên sâu và cam kết mạnh mẽ về chất lượng, đang nổi lên như một điểm sáng, khẳng định vị thế vững chắc trong lòng khách hàng.
Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, cả nước nhiều nơi có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Phiên bản di động