Trang chủ Hữu nghị
15:26 | 19/05/2020 GMT+7

Bác mãi là biểu tượng-nguồn cảm hứng đấu tranh của những người bị đàn áp và áp bức

aa
Tư tưởng Hồ Chí Minh và cuộc đời của Bác vẫn là một nguồn cảm hứng, động lực dồi dào để chống lại sự phân biệt vô nhân đạo, nhất là với những người bị đàn áp và áp bức đang bị tước đi điều kiện sống tối thiểu...    
ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia họp mặt kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Dâng hoa kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 125 năm ngày mất của Jose Marti Perez
ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c
Chủ tịch Hồ Chí Minh tại sân bay New Delhi trong chuyến thăm hữu nghị Ấn Độ, ngày 4/2/1958 (Ảnh: Tư liệu/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt bang Tây Bengal (Ấn Độ) đã có bài viết về Bác Hồ gửi Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ. Thời Đại xin lược dịch bài viết này gửi tới bạn đọc:

Cứ mỗi dịp 19/5 hàng năm, chúng ta lại cùng chào mừng kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người đã khuất từ năm 1969, trong khi tình hình chính trị và thế giới đã hoàn toàn thay đổi. Vì sao vậy? Câu trả lời thật sự rất đơn giản và rõ ràng như những vấn đề mà các nước thứ ba tại Châu Á và Châu Phi, bao gồm cả Ấn Độ đang phải đối mặt: những người bị đàn áp và áp bức đang bị tước đi điều kiện sống tối thiểu. Tư tưởng Hồ Chí Minh và cuộc đời của Bác vẫn là một nguồn cảm hứng và động lực dồi dào để chống lại sự phân biệt vô nhân đạo đó.

Tư tưởng Bác Hồ rất đặc sắc và cuộc đời của Bác là hình ảnh phản chiếu tư tưởng đó. Năm 1945, khi Bác trở thành Chủ tịch nước cũng là lúc Việt Nam đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng. Chứng kiến hàng ngàn hàng vạn đồng bào chết đói, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi trồng rau ở bất cứ nơi nào có thể, để người dân có cái ăn sớm nhất trong vòng một tháng.

Bác từng nói, mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt. Mỗi một người dân mạnh khoẻ tức là cả nước mạnh khoẻ. Bác đề cao sự sạch sẽ. Bác khuyên người dân nên giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ, uống nước đun sôi và rửa tay sạch thường xuyên. Thói quen mà bác xây dựng đã mở đường cho những thế hệ sau noi theo. Hầu hết người Việt Nam đều khá thon thả và khỏe mạnh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh hiểu rõ tầm quan trọng của giáo dục. Vì vậy trong hoàn cảnh phải đấu tranh với Pháp và Mỹ để giành quyền độc lập, các lớp bình dân học vụ vẫn được tổ chức đều đặn, cho cả những người trưởng thành. Ngày nay, gần 98% dân số Việt Nam đã được đi học và đây cũng là một kết quả đáng ghi nhận.

Điều hành phiên họp đầu tiên của Hội đồng Chính phủ (ngày 3/9/1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu ra 6 nhiệm vụ cấp bách của đất nước:

Một là, nhân dân đang đói. Ngoài việc vơ vét thóc gạo, Nhật, Pháp còn bắt đồng bào ta giảm bớt diện tích cấy lúa để trồng thầu dầu, đay và những thứ cây khác cần thiết cho cuộc chiến tranh của chúng. Hơn nữa, chúng ta còn tìm thấy hai kế hoạch của bọn cầm quyền Pháp với mục đích gây nạn đói để ngăn trở phong trào yêu nước và bắt buộc đồng bào ta phải làm việc như nô lệ.

Hơn hai triệu đồng bào ta đã chết đói vì chính sách độc ác này. Vừa rồi nạn lụt đã phá hoại tám tỉnh sản xuất lúa gạo. Điều đó càng làm cho tình hình trầm trọng hơn. Những người thoát chết đói nay cũng bị đói...

Tôi đề nghị với Chính phủ là phát động một chiến dịch tăng gia sản xuất.

Trong khi chờ đợi ngô, khoai và những thứ lương thực phụ khác phải ba bốn tháng mới có, tôi đề nghị mở một cuộc lạc quyên. Mười ngày một lần, tất cả đồng bào chúng ta nhịn ăn một bữa. Gạo tiết kiệm được sẽ góp lại và phát cho người nghèo.

Hai là, nạn dốt là một trong những phương pháp độc ác mà bọn thực dân dùng để cai trị chúng ta. Hơn 90% đồng bào chúng ta mù chữ. Nhưng chỉ cần ba tháng là đủ để học đọc, học viết tiếng nước ta theo vần quốc ngữ. Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu. Vì vậy tôi đề nghị mở một chiến dịch để chống nạn mù chữ.

Ba là, trước đây chúng ta đã bị chế độ quân chủ chuyên chế cai trị, rồi đến chế độ thực dân không kém phần chuyên chế, nên nước ta không có hiến pháp, nhân dân ta không được hưởng quyền tự do dân chủ. Chúng ta phải có một hiến pháp dân chủ. Tôi đề nghị Chính phủ tổ chức càng sớm càng hay cuộc tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu. Tất cả công dân trai gái mười tám tuổi đều có quyền ứng cử và bầu cử, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo, dòng giống...

Bốn là, chế độ thực dân đã đầu độc dân ta với rượu và thuốc phiện. Chúng dùng mọi thủ đoạn hòng hủ hoá dân tộc ta bằng những thói xấu, lười biếng, gian giảo, tham ô và những thói xấu khác.

Chúng ta có nhiệm vụ cấp bách là phải giáo dục lại nhân dân. Chúng ta phải làm cho dân tộc ta trở thành một dân tộc dũng cảm, yêu nước, yêu lao động, một dân tộc xứng đáng với nước Việt Nam độc lập. Tôi đề nghị mở một chiến dịch giáo dục lại tinh thần nhân dân bằng cách thực hiện "cần, kiệm, liêm, chính".

Năm là, thuế thân, thuế chợ, thuế đò là một lối bóc lột vô nhân đạo. Tôi đề nghị bỏ ngay ba thứ thuế ấy. Cuối cùng tôi đề nghị tuyệt đối cấm hút thuốc phiện.

Sáu là, tôi đề nghị Chính phủ tuyên bố: Tín ngưỡng tự do và Lương - Giáo đoàn kết...

Những câu chuyện trên của Bác giúp ích gì cho chúng ta và Việt Nam hôm nay?

Người dân đi theo tư tưởng Hồ Chí Minh vì Bác đã thực hiện tư tưởng và lý tưởng cuộc đời mình trước khi truyền cho đời sau.

Nhiều quốc gia có quan điểm khác biệt về chủ nghĩa xã hội. Liên Xô (trước đây), Trung Quốc, Triều Tiên, Cuba... đều xây dựng chủ nghĩa xã hội theo đường lối riêng của họ. Nhưng niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào chủ nghĩa xã hội đã giúp cho người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình đẳng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói rằng hệ tư tưởng của Max và chủ nghĩa xã hội là một lý thuyết có tính năng động và cần được áp dụng theo điều kiện của từng địa phương. Mỹ và đồng minh đã cố hết sức để chia rẽ Việt Nam thành hai miền Nam Bắc nhưng thất bại thảm hại dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí, những người đã đấu tranh theo lý tưởng chung.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, người dân Việt Nam đã đặt mọi nỗ lực để chống dịch và gặt hái được nhiều thành công trong việc kiểm soát loại virus mới dễ lây lan và vô cùng nguy hiểm này. Cuộc chiến chống dịch ở Việt Nam là một tấm gương cho các quốc gia khác học hỏi, bao gồm cả Mỹ.

Hiện nay chúng ta cần đoàn kết những người bị áp bức và đàn áp dưới sự lãnh đạo lấy cảm hứng từ hệ tư tưởng và cách thức vận hành hệ tư tưởng của Bác Hồ. Để xây dựng một xã hội công bằng, công lý và phát triển, chúng ta cần phải đi một chặng đường dài nữa. Tại hầu hết các quốc gia thứ ba ở châu Á, châu Phi hay một số quốc gia được cho là phát triển, người dân ở tầng lớp dưới trong xã hội vẫn đang phải đấu tranh để có một cuộc sống xứng đáng hơn.

Trong bối cảnh thế giới hiện nay, nhất là tại châu Á, chúng ta cần tới hệ tư tưởng Hồ Chí Minh và phải hành động thực tiễn tùy theo hoàn cảnh của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, hệ tư tưởng của Bác vẫn đề cao những yếu tố cơ bản là hòa bình, hữu nghị, hạnh phúc và phát triển.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại! Lý tưởng của Người vĩ đại!

ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Ý nghĩa ngày 19/5 - ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Ngày 19/5, kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn Đảng, toàn dân ta luôn nhớ về Bác với tấm lòng thành ...

ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Những nét phác họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hơn 200 tài liệu, tư liệu ảnh, hiện vật và tranh cổ động được Bảo tàng Hồ Chí Minh và Cục Lưu trữ - Văn ...

ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Công trình độc đáo quảng trường Hồ Chí Minh ở Moscow và tình hữu nghị Việt - Nga

Quảng trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow (Nga) được xem là công trình độc đáo của tình hữu nghị ...

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Đổi mới mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Đổi mới mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 06/02 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí Xuân Bính Ngọ năm 2026. Tại cuộc gặp, lãnh đạo cùng các nguyên lãnh đạo, cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam qua các thời kỳ đã trao đổi, hiến kế và khẳng định quyết tâm đồng hành, phát huy truyền thống để đáp ứng yêu cầu mới của công tác đối ngoại nhân dân.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

Ngày 02/02, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba đã ra thông điệp bày tỏ quan ngại trước những tác động có thể gây ra đối với tình hình kinh tế - xã hội của Cuba từ các biện pháp thuế quan của Hoa Kỳ liên quan đến các quốc gia cung cấp dầu cho Cuba, đồng thời khẳng định sự chia sẻ, đoàn kết và cam kết tiếp tục đồng hành cùng nhân dân Cuba thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác nhân đạo...
Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 5/2, tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tổ chức tọa đàm: “Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi: Hàm ý đối với đối ngoại nhân dân của Việt Nam”.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động