Trang chủ Hữu nghị
15:26 | 19/05/2020 GMT+7

Bác mãi là biểu tượng-nguồn cảm hứng đấu tranh của những người bị đàn áp và áp bức

aa
Tư tưởng Hồ Chí Minh và cuộc đời của Bác vẫn là một nguồn cảm hứng, động lực dồi dào để chống lại sự phân biệt vô nhân đạo, nhất là với những người bị đàn áp và áp bức đang bị tước đi điều kiện sống tối thiểu...    
ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia họp mặt kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Dâng hoa kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 125 năm ngày mất của Jose Marti Perez
ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c
Chủ tịch Hồ Chí Minh tại sân bay New Delhi trong chuyến thăm hữu nghị Ấn Độ, ngày 4/2/1958 (Ảnh: Tư liệu/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt bang Tây Bengal (Ấn Độ) đã có bài viết về Bác Hồ gửi Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ. Thời Đại xin lược dịch bài viết này gửi tới bạn đọc:

Cứ mỗi dịp 19/5 hàng năm, chúng ta lại cùng chào mừng kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người đã khuất từ năm 1969, trong khi tình hình chính trị và thế giới đã hoàn toàn thay đổi. Vì sao vậy? Câu trả lời thật sự rất đơn giản và rõ ràng như những vấn đề mà các nước thứ ba tại Châu Á và Châu Phi, bao gồm cả Ấn Độ đang phải đối mặt: những người bị đàn áp và áp bức đang bị tước đi điều kiện sống tối thiểu. Tư tưởng Hồ Chí Minh và cuộc đời của Bác vẫn là một nguồn cảm hứng và động lực dồi dào để chống lại sự phân biệt vô nhân đạo đó.

Tư tưởng Bác Hồ rất đặc sắc và cuộc đời của Bác là hình ảnh phản chiếu tư tưởng đó. Năm 1945, khi Bác trở thành Chủ tịch nước cũng là lúc Việt Nam đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng. Chứng kiến hàng ngàn hàng vạn đồng bào chết đói, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi trồng rau ở bất cứ nơi nào có thể, để người dân có cái ăn sớm nhất trong vòng một tháng.

Bác từng nói, mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt. Mỗi một người dân mạnh khoẻ tức là cả nước mạnh khoẻ. Bác đề cao sự sạch sẽ. Bác khuyên người dân nên giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ, uống nước đun sôi và rửa tay sạch thường xuyên. Thói quen mà bác xây dựng đã mở đường cho những thế hệ sau noi theo. Hầu hết người Việt Nam đều khá thon thả và khỏe mạnh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh hiểu rõ tầm quan trọng của giáo dục. Vì vậy trong hoàn cảnh phải đấu tranh với Pháp và Mỹ để giành quyền độc lập, các lớp bình dân học vụ vẫn được tổ chức đều đặn, cho cả những người trưởng thành. Ngày nay, gần 98% dân số Việt Nam đã được đi học và đây cũng là một kết quả đáng ghi nhận.

Điều hành phiên họp đầu tiên của Hội đồng Chính phủ (ngày 3/9/1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu ra 6 nhiệm vụ cấp bách của đất nước:

Một là, nhân dân đang đói. Ngoài việc vơ vét thóc gạo, Nhật, Pháp còn bắt đồng bào ta giảm bớt diện tích cấy lúa để trồng thầu dầu, đay và những thứ cây khác cần thiết cho cuộc chiến tranh của chúng. Hơn nữa, chúng ta còn tìm thấy hai kế hoạch của bọn cầm quyền Pháp với mục đích gây nạn đói để ngăn trở phong trào yêu nước và bắt buộc đồng bào ta phải làm việc như nô lệ.

Hơn hai triệu đồng bào ta đã chết đói vì chính sách độc ác này. Vừa rồi nạn lụt đã phá hoại tám tỉnh sản xuất lúa gạo. Điều đó càng làm cho tình hình trầm trọng hơn. Những người thoát chết đói nay cũng bị đói...

Tôi đề nghị với Chính phủ là phát động một chiến dịch tăng gia sản xuất.

Trong khi chờ đợi ngô, khoai và những thứ lương thực phụ khác phải ba bốn tháng mới có, tôi đề nghị mở một cuộc lạc quyên. Mười ngày một lần, tất cả đồng bào chúng ta nhịn ăn một bữa. Gạo tiết kiệm được sẽ góp lại và phát cho người nghèo.

Hai là, nạn dốt là một trong những phương pháp độc ác mà bọn thực dân dùng để cai trị chúng ta. Hơn 90% đồng bào chúng ta mù chữ. Nhưng chỉ cần ba tháng là đủ để học đọc, học viết tiếng nước ta theo vần quốc ngữ. Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu. Vì vậy tôi đề nghị mở một chiến dịch để chống nạn mù chữ.

Ba là, trước đây chúng ta đã bị chế độ quân chủ chuyên chế cai trị, rồi đến chế độ thực dân không kém phần chuyên chế, nên nước ta không có hiến pháp, nhân dân ta không được hưởng quyền tự do dân chủ. Chúng ta phải có một hiến pháp dân chủ. Tôi đề nghị Chính phủ tổ chức càng sớm càng hay cuộc tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu. Tất cả công dân trai gái mười tám tuổi đều có quyền ứng cử và bầu cử, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo, dòng giống...

Bốn là, chế độ thực dân đã đầu độc dân ta với rượu và thuốc phiện. Chúng dùng mọi thủ đoạn hòng hủ hoá dân tộc ta bằng những thói xấu, lười biếng, gian giảo, tham ô và những thói xấu khác.

Chúng ta có nhiệm vụ cấp bách là phải giáo dục lại nhân dân. Chúng ta phải làm cho dân tộc ta trở thành một dân tộc dũng cảm, yêu nước, yêu lao động, một dân tộc xứng đáng với nước Việt Nam độc lập. Tôi đề nghị mở một chiến dịch giáo dục lại tinh thần nhân dân bằng cách thực hiện "cần, kiệm, liêm, chính".

Năm là, thuế thân, thuế chợ, thuế đò là một lối bóc lột vô nhân đạo. Tôi đề nghị bỏ ngay ba thứ thuế ấy. Cuối cùng tôi đề nghị tuyệt đối cấm hút thuốc phiện.

Sáu là, tôi đề nghị Chính phủ tuyên bố: Tín ngưỡng tự do và Lương - Giáo đoàn kết...

Những câu chuyện trên của Bác giúp ích gì cho chúng ta và Việt Nam hôm nay?

Người dân đi theo tư tưởng Hồ Chí Minh vì Bác đã thực hiện tư tưởng và lý tưởng cuộc đời mình trước khi truyền cho đời sau.

Nhiều quốc gia có quan điểm khác biệt về chủ nghĩa xã hội. Liên Xô (trước đây), Trung Quốc, Triều Tiên, Cuba... đều xây dựng chủ nghĩa xã hội theo đường lối riêng của họ. Nhưng niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào chủ nghĩa xã hội đã giúp cho người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình đẳng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói rằng hệ tư tưởng của Max và chủ nghĩa xã hội là một lý thuyết có tính năng động và cần được áp dụng theo điều kiện của từng địa phương. Mỹ và đồng minh đã cố hết sức để chia rẽ Việt Nam thành hai miền Nam Bắc nhưng thất bại thảm hại dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí, những người đã đấu tranh theo lý tưởng chung.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, người dân Việt Nam đã đặt mọi nỗ lực để chống dịch và gặt hái được nhiều thành công trong việc kiểm soát loại virus mới dễ lây lan và vô cùng nguy hiểm này. Cuộc chiến chống dịch ở Việt Nam là một tấm gương cho các quốc gia khác học hỏi, bao gồm cả Mỹ.

Hiện nay chúng ta cần đoàn kết những người bị áp bức và đàn áp dưới sự lãnh đạo lấy cảm hứng từ hệ tư tưởng và cách thức vận hành hệ tư tưởng của Bác Hồ. Để xây dựng một xã hội công bằng, công lý và phát triển, chúng ta cần phải đi một chặng đường dài nữa. Tại hầu hết các quốc gia thứ ba ở châu Á, châu Phi hay một số quốc gia được cho là phát triển, người dân ở tầng lớp dưới trong xã hội vẫn đang phải đấu tranh để có một cuộc sống xứng đáng hơn.

Trong bối cảnh thế giới hiện nay, nhất là tại châu Á, chúng ta cần tới hệ tư tưởng Hồ Chí Minh và phải hành động thực tiễn tùy theo hoàn cảnh của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, hệ tư tưởng của Bác vẫn đề cao những yếu tố cơ bản là hòa bình, hữu nghị, hạnh phúc và phát triển.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại! Lý tưởng của Người vĩ đại!

ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Ý nghĩa ngày 19/5 - ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Ngày 19/5, kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn Đảng, toàn dân ta luôn nhớ về Bác với tấm lòng thành ...

ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Những nét phác họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hơn 200 tài liệu, tư liệu ảnh, hiện vật và tranh cổ động được Bảo tàng Hồ Chí Minh và Cục Lưu trữ - Văn ...

ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Công trình độc đáo quảng trường Hồ Chí Minh ở Moscow và tình hữu nghị Việt - Nga

Quảng trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow (Nga) được xem là công trình độc đáo của tình hữu nghị ...

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Ngày 01/4 tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục" cho Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich, ghi nhận những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đà Nẵng: Công diễn vở ballet “Romeo và Juliet”, thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt – Nga

Đà Nẵng: Công diễn vở ballet “Romeo và Juliet”, thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt – Nga

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng, Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức buổi biểu diễn vở balllet “Romeo và Juliet” do Nhà hát Russian State Ballet (Liên bang Nga) thực hiện.

Đọc nhiều

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động