Trang chủ Hữu nghị
15:26 | 19/05/2020 GMT+7

Bác mãi là biểu tượng-nguồn cảm hứng đấu tranh của những người bị đàn áp và áp bức

aa
Tư tưởng Hồ Chí Minh và cuộc đời của Bác vẫn là một nguồn cảm hứng, động lực dồi dào để chống lại sự phân biệt vô nhân đạo, nhất là với những người bị đàn áp và áp bức đang bị tước đi điều kiện sống tối thiểu...    
ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia họp mặt kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Dâng hoa kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 125 năm ngày mất của Jose Marti Perez
ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c
Chủ tịch Hồ Chí Minh tại sân bay New Delhi trong chuyến thăm hữu nghị Ấn Độ, ngày 4/2/1958 (Ảnh: Tư liệu/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt bang Tây Bengal (Ấn Độ) đã có bài viết về Bác Hồ gửi Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ. Thời Đại xin lược dịch bài viết này gửi tới bạn đọc:

Cứ mỗi dịp 19/5 hàng năm, chúng ta lại cùng chào mừng kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người đã khuất từ năm 1969, trong khi tình hình chính trị và thế giới đã hoàn toàn thay đổi. Vì sao vậy? Câu trả lời thật sự rất đơn giản và rõ ràng như những vấn đề mà các nước thứ ba tại Châu Á và Châu Phi, bao gồm cả Ấn Độ đang phải đối mặt: những người bị đàn áp và áp bức đang bị tước đi điều kiện sống tối thiểu. Tư tưởng Hồ Chí Minh và cuộc đời của Bác vẫn là một nguồn cảm hứng và động lực dồi dào để chống lại sự phân biệt vô nhân đạo đó.

Tư tưởng Bác Hồ rất đặc sắc và cuộc đời của Bác là hình ảnh phản chiếu tư tưởng đó. Năm 1945, khi Bác trở thành Chủ tịch nước cũng là lúc Việt Nam đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng. Chứng kiến hàng ngàn hàng vạn đồng bào chết đói, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi trồng rau ở bất cứ nơi nào có thể, để người dân có cái ăn sớm nhất trong vòng một tháng.

Bác từng nói, mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt. Mỗi một người dân mạnh khoẻ tức là cả nước mạnh khoẻ. Bác đề cao sự sạch sẽ. Bác khuyên người dân nên giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ, uống nước đun sôi và rửa tay sạch thường xuyên. Thói quen mà bác xây dựng đã mở đường cho những thế hệ sau noi theo. Hầu hết người Việt Nam đều khá thon thả và khỏe mạnh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh hiểu rõ tầm quan trọng của giáo dục. Vì vậy trong hoàn cảnh phải đấu tranh với Pháp và Mỹ để giành quyền độc lập, các lớp bình dân học vụ vẫn được tổ chức đều đặn, cho cả những người trưởng thành. Ngày nay, gần 98% dân số Việt Nam đã được đi học và đây cũng là một kết quả đáng ghi nhận.

Điều hành phiên họp đầu tiên của Hội đồng Chính phủ (ngày 3/9/1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu ra 6 nhiệm vụ cấp bách của đất nước:

Một là, nhân dân đang đói. Ngoài việc vơ vét thóc gạo, Nhật, Pháp còn bắt đồng bào ta giảm bớt diện tích cấy lúa để trồng thầu dầu, đay và những thứ cây khác cần thiết cho cuộc chiến tranh của chúng. Hơn nữa, chúng ta còn tìm thấy hai kế hoạch của bọn cầm quyền Pháp với mục đích gây nạn đói để ngăn trở phong trào yêu nước và bắt buộc đồng bào ta phải làm việc như nô lệ.

Hơn hai triệu đồng bào ta đã chết đói vì chính sách độc ác này. Vừa rồi nạn lụt đã phá hoại tám tỉnh sản xuất lúa gạo. Điều đó càng làm cho tình hình trầm trọng hơn. Những người thoát chết đói nay cũng bị đói...

Tôi đề nghị với Chính phủ là phát động một chiến dịch tăng gia sản xuất.

Trong khi chờ đợi ngô, khoai và những thứ lương thực phụ khác phải ba bốn tháng mới có, tôi đề nghị mở một cuộc lạc quyên. Mười ngày một lần, tất cả đồng bào chúng ta nhịn ăn một bữa. Gạo tiết kiệm được sẽ góp lại và phát cho người nghèo.

Hai là, nạn dốt là một trong những phương pháp độc ác mà bọn thực dân dùng để cai trị chúng ta. Hơn 90% đồng bào chúng ta mù chữ. Nhưng chỉ cần ba tháng là đủ để học đọc, học viết tiếng nước ta theo vần quốc ngữ. Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu. Vì vậy tôi đề nghị mở một chiến dịch để chống nạn mù chữ.

Ba là, trước đây chúng ta đã bị chế độ quân chủ chuyên chế cai trị, rồi đến chế độ thực dân không kém phần chuyên chế, nên nước ta không có hiến pháp, nhân dân ta không được hưởng quyền tự do dân chủ. Chúng ta phải có một hiến pháp dân chủ. Tôi đề nghị Chính phủ tổ chức càng sớm càng hay cuộc tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu. Tất cả công dân trai gái mười tám tuổi đều có quyền ứng cử và bầu cử, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo, dòng giống...

Bốn là, chế độ thực dân đã đầu độc dân ta với rượu và thuốc phiện. Chúng dùng mọi thủ đoạn hòng hủ hoá dân tộc ta bằng những thói xấu, lười biếng, gian giảo, tham ô và những thói xấu khác.

Chúng ta có nhiệm vụ cấp bách là phải giáo dục lại nhân dân. Chúng ta phải làm cho dân tộc ta trở thành một dân tộc dũng cảm, yêu nước, yêu lao động, một dân tộc xứng đáng với nước Việt Nam độc lập. Tôi đề nghị mở một chiến dịch giáo dục lại tinh thần nhân dân bằng cách thực hiện "cần, kiệm, liêm, chính".

Năm là, thuế thân, thuế chợ, thuế đò là một lối bóc lột vô nhân đạo. Tôi đề nghị bỏ ngay ba thứ thuế ấy. Cuối cùng tôi đề nghị tuyệt đối cấm hút thuốc phiện.

Sáu là, tôi đề nghị Chính phủ tuyên bố: Tín ngưỡng tự do và Lương - Giáo đoàn kết...

Những câu chuyện trên của Bác giúp ích gì cho chúng ta và Việt Nam hôm nay?

Người dân đi theo tư tưởng Hồ Chí Minh vì Bác đã thực hiện tư tưởng và lý tưởng cuộc đời mình trước khi truyền cho đời sau.

Nhiều quốc gia có quan điểm khác biệt về chủ nghĩa xã hội. Liên Xô (trước đây), Trung Quốc, Triều Tiên, Cuba... đều xây dựng chủ nghĩa xã hội theo đường lối riêng của họ. Nhưng niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào chủ nghĩa xã hội đã giúp cho người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình đẳng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói rằng hệ tư tưởng của Max và chủ nghĩa xã hội là một lý thuyết có tính năng động và cần được áp dụng theo điều kiện của từng địa phương. Mỹ và đồng minh đã cố hết sức để chia rẽ Việt Nam thành hai miền Nam Bắc nhưng thất bại thảm hại dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí, những người đã đấu tranh theo lý tưởng chung.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, người dân Việt Nam đã đặt mọi nỗ lực để chống dịch và gặt hái được nhiều thành công trong việc kiểm soát loại virus mới dễ lây lan và vô cùng nguy hiểm này. Cuộc chiến chống dịch ở Việt Nam là một tấm gương cho các quốc gia khác học hỏi, bao gồm cả Mỹ.

Hiện nay chúng ta cần đoàn kết những người bị áp bức và đàn áp dưới sự lãnh đạo lấy cảm hứng từ hệ tư tưởng và cách thức vận hành hệ tư tưởng của Bác Hồ. Để xây dựng một xã hội công bằng, công lý và phát triển, chúng ta cần phải đi một chặng đường dài nữa. Tại hầu hết các quốc gia thứ ba ở châu Á, châu Phi hay một số quốc gia được cho là phát triển, người dân ở tầng lớp dưới trong xã hội vẫn đang phải đấu tranh để có một cuộc sống xứng đáng hơn.

Trong bối cảnh thế giới hiện nay, nhất là tại châu Á, chúng ta cần tới hệ tư tưởng Hồ Chí Minh và phải hành động thực tiễn tùy theo hoàn cảnh của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, hệ tư tưởng của Bác vẫn đề cao những yếu tố cơ bản là hòa bình, hữu nghị, hạnh phúc và phát triển.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại! Lý tưởng của Người vĩ đại!

ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Ý nghĩa ngày 19/5 - ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Ngày 19/5, kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn Đảng, toàn dân ta luôn nhớ về Bác với tấm lòng thành ...

ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Những nét phác họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hơn 200 tài liệu, tư liệu ảnh, hiện vật và tranh cổ động được Bảo tàng Hồ Chí Minh và Cục Lưu trữ - Văn ...

ba c mai la bie u tuo ng nguon cam hung dau tranh cu a nhu ng nguo i bi da n a p va a p bu c Công trình độc đáo quảng trường Hồ Chí Minh ở Moscow và tình hữu nghị Việt - Nga

Quảng trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow (Nga) được xem là công trình độc đáo của tình hữu nghị ...

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nâng tầm nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha

Nâng tầm nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha

Việt Nam và Tây Ban Nha đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1977-2027), trong bối cảnh quan hệ hai nước đứng trước những cơ hội phát triển mới. Cùng với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân có vai trò quan trọng trong việc củng cố nền tảng xã hội, tăng cường hiểu biết, tin cậy và gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 6/8, Triển lãm "Đan kết hữu nghị: Tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan" khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu trang phục truyền thống và những điểm gần gũi về văn hóa giữa hai nước. Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong chặng đường nửa thế kỷ quan hệ song phương.
Đổi mới mạnh mẽ đối ngoại nhân dân theo hướng chủ động, kiến tạo, gắn kết và phục vụ trực tiếp nhiệm vụ phát triển

Đổi mới mạnh mẽ đối ngoại nhân dân theo hướng chủ động, kiến tạo, gắn kết và phục vụ trực tiếp nhiệm vụ phát triển

Sáng ngày 5/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao tổ chức Phiên họp toàn thể về đối ngoại Đảng và đối ngoại nhân dân theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trên cả nước và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Giao lưu nhân dân góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi

Giao lưu nhân dân góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi

Ngày 4/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026). Tại đây, nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân, Tổng Lãnh sự Thái Lan cho biết các hoạt động trao đổi về văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực, nghệ thuật và giao lưu thanh niên đã góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi.

Đọc nhiều

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 6/8, Triển lãm "Đan kết hữu nghị: Tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan" khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu trang phục truyền thống và những điểm gần gũi về văn hóa giữa hai nước. Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong chặng đường nửa thế kỷ quan hệ song phương.
Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ cần chuyển mạnh từ kết nối sang kiến tạo phát triển, từ ký kết sang tổ chức thực hiện, từ huy động nguồn lực bên ngoài sang hình thành năng lực nội sinh, qua đó góp phần đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực phát triển đất nước.
30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp ông Chad Ford, Phó Chủ tịch Tổ chức IESC (Hoa Kỳ), trao Giấy đăng ký thành lập Văn phòng Đại diện của IESC tại Việt Nam và trao đổi về định hướng triển khai Dự án "Mở rộng Thương mại Nông nghiệp và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ - Việt Nam", hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa nông nghiệp và mở rộng hợp tác phát triển giữa hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động