Tờ New York Times đưa tin, bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc đã vi phạm luật xuất nhập khẩu của Myanmar. Với cáo buộc trên, bà Aung San Suu Kyi có thể đối mặt án tù lên tới 3 năm nếu bị kết án.
Cố vấn Aung San Suu Kyi và Tổng thống Myanmar bị bắt giữ, quân đội được triển khai dày đặc Cố vấn Aung San Suu Kyi và Tổng thống Myanmar bị bắt giữ, quân đội được triển khai dày đặc
Lời chúc Tết Tân Sửu 2021 dành cho ông bà ý nghĩa nhất Lời chúc Tết Tân Sửu 2021 dành cho ông bà ý nghĩa nhất

Hãng tin Reuters ngày 3/2 dẫn tài liệu được cho là cáo trạng cho biết quân lính đã khám xét nhà của bà Suu Kyi. Trong quá trình này, họ tìm thấy những bộ đàm được cho là nhập khẩu trái phép và sử dụng bất hợp pháp. Văn bản này cũng cho biết cựu Tổng thống Win Myint bị buộc tội vi phạm luật phòng chống thiên tai.

Bà Aung San Suu Kyi có thể lãnh án 3 năm tù
Bà Aung San Suu Kyi có thể lãnh án 3 năm tù.

Văn bản của Reuters được thu thập từ một đồn cảnh sát ở thủ đô Naypyitaw. Đại diện đảng NLD xác nhận thông tin tội danh này với AFP.

Quân đội Myanmar hôm 1/2 khiến người dân quốc gia này bất ngờ khi bắt giữ lãnh đạo dân sự, bao gồm bà Aung San Suu Kyi, ngay trước khi quốc hội chuẩn bị nhóm họp trở lại.

Trong phát biểu đầu tiên sau cuộc chính biến ở Myanmar ngày 1/2, Tổng tư lệnh quân đội nước này, tướng Min Aung Hlaing, nói việc giành kiểm soát là “hợp pháp” và “cách duy nhất".

Thống tướng Min Aung Hlaing nói việc quân đội giành lại quyền lực là phù hợp pháp luật vì chính phủ không hành động trước các cáo buộc gian lận bầu cử mà quân đội đưa ra, theo AFP.

Trong tuyên bố trên truyền hình, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm, và trao quyền lực cho Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang, tướng Min Aung Hlaing, trong vòng một năm đó. Quân đội cho biết sẽ tổ chức bầu cử mới sau đó, và trao quyền lực cho người chiến thắng.

Trước đó, ngày 1/2, ngoài bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint cùng nhiều quan chức khác của NLD cũng bị bắt giữ hôm mùng 1. Quân đội Myanmar nói rằng động thái của họ là phản ứng trước tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, mà đảng NLD giành thắng lợi áp đảo với hơn 83% số phiếu.

Phủ tổng thống Myanmar tuyên bố chuyển giao quyền lực cho Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing vào sáng 1/2, đồng thời quân đội ban bố tình trạng khẩn cấp trong thời hạn 1 năm và cam kết tổ chức bầu cử sau khi tình trạng này kết thúc.

Chính quyền quân sự cũng gửi cáo trạng buộc tội Tổng thống Win Myint, 69 tuổi, vi phạm Luật quản lý thiên tai, cũng với mức hình phạt tối đa có thể lên đến ba năm tù giam.

Đảng NLD hôm mùng 1 đã phát đi thông cáo trên danh nghĩa bà Suu Kyi, kêu gọi người ủng hộ phản đối quân đội tiếp quản chính quyền.

Quân đội đã miễn chức vụ 24 bộ trưởng va thứ trưởng của chính quyền dân sự và thay thế bằng 11 quan chức của lực lượng vũ trang. Vụ chính biến bất ngờ cũng phá hỏng kế hoạch triệu tập phiên họp lần đầu tiên của Quốc hội Myanmar khóa mới vào ngày 1/2.

Cố vấn Aung San Suu Kyi và Tổng thống Myanmar bị bắt giữ, quân đội được triển khai dày đặc Cố vấn Aung San Suu Kyi và Tổng thống Myanmar bị bắt giữ, quân đội được triển khai dày đặc
Người phát ngôn của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ, Myo Nyunt, nói qua điện thoại rằng bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các nhà lãnh đạo khác đã bị "bắt" vào sáng sớm 1/2.
Lời chúc Tết Tân Sửu 2021 dành cho ông bà ý nghĩa nhất Lời chúc Tết Tân Sửu 2021 dành cho ông bà ý nghĩa nhất
Ngày Tết, bạn đừng quên dành thật nhiều tình cảm cho ông bà của mình nhé. Hãy để ông bà cảm nhận được sự quan tâm của con cháu dành cho mình. Chỉ như vậy ông bà mới có thể vui khỏe để sống thật lâu cùng với con cháu.
Một gia đình Việt Nam có ba thế hệ rất... Cuba Một gia đình Việt Nam có ba thế hệ rất... Cuba
Chúng tôi gặp Vũ Hoàng Phượng Anh (SN 1991, Hà Nội) vào một sáng mùa thu Hà Nội. Phong cách trẻ trung, nụ cười rạng rỡ, giản dị là những ấn tượng ngay từ lần đầu gặp gỡ.

In bài viết

Truyền hình