Australia tìm kiếm cơ hội hợp tác giáo dục và ẩm thực tại Cần Thơ
aa
Chiều 18/9, tại TP Cần Thơ, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Australia tại TP Hồ Chí Minh tổ chức “Chương trình Quảng bá giáo dục và ẩm thực Australia” tại Cần Thơ.
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam, thúc đẩy hơn nữa các kết nối giao thương song phương trong thời gian tới.
![]() |
Các đại biểu tham quan các sản phẩm nông nghiệp, nông sản của Australia tại sự kiện. |
Chương trình “Quảng bá giáo dục và ẩm thực Australia” là sáng kiến của Austrade nhằm giới thiệu năng lực và thế mạnh giáo dục - đào tạo và ẩm thực của Australia tới các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam.
Tham dự sự kiện có 100 đại biểu đại diện đến từ 25 cơ sở đào tạo, 45 doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống, Hiệp hội ngành hải sản, Hiệp hội rượu vang, Hiệp hội Trái cây mùa hè Australia cùng đại diện chính phủ các bang…
![]() |
Tham gia sự kiện có nhiều hoạt động giới thiệu về hoạt động giáo dục tại Australia. |
Chương trình gồm hai phiên giáo dục và nông nghiệp. Phiên Giáo dục giới thiệu năng lực chuyên môn trong giáo dục và đào tạo của Australia và các chương trình hỗ trợ sinh viên từ các bang và vùng lãnh thổ. Đồng thời mang đến cơ hội gặp gỡ và hợp tác cho các tổ chức giáo dục Việt Nam trong tuyển sinh và liên kết đào tạo thông qua phiên kết nối trực tiếp với đại diện 25 trường và cơ sở đào tạo hàng đầu Australia.
Phiên Nông nghiệp - thực phẩm trưng bày các sản phẩm cao cấp của Australia bao gồm sữa, hải sản, sản phẩm đóng gói, rau quả tươi, thịt và rượu vang. Tại phiên này, các doanh nghiệp Việt Nam và Australia cùng tìm hiểu về cơ hội tăng trưởng giao thương, tìm kiếm các đối tác phù hợp, đồng thời cung cấp cho các đại diện Việt Nam về khả năng và chất lượng sản phẩm của Australia.
![]() |
Có đại diện của 25 trường và cơ sở đào tạo hàng đầu Australia tham gia sự kiện giáo dục tư vấn tuyển sinh và giới thiệu chương trình liên kế đào tạo tại Việt Nam. |
Phát biểu tại sự kiện, bà Rebecca Ball - Tham tán Thương mại và Đầu tư Cấp cao chính phủ Australia cho biết, thông qua nỗ lực và cam kết chung, hai nước sẽ không chỉ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong hợp tác ngoại giao song phương trong lĩnh vực thương mại, mà còn có thể tạo dựng tình hữu nghị bền chặt hơn giữa Việt Nam và Australia.
Về phương diện nông nghiệp, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm cà phê, gạo, hạt điều, hạt tiêu và hải sản. Trong khi đó Australia nổi tiếng với các sản phẩm rau củ quả, sữa, rượu, thịt và hải sản cao cấp, cung cấp cho thị trường nội địa Việt Nam sự lựa chọn đa dạng hơn và cơ hội mở rộng kinh doanh theo mùa, củng cố hơn nữa sức hấp dẫn của Việt Nam đối với du khách quốc tế.
Bên cạnh đó, giáo dục luôn đóng vai trò then chốt trong mối quan hệ song phương Việt Nam - Australia.
"Hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam tại Australia đã được phát triển mạnh mẽ, số lượng dung học sinh tăng đáng kể. Hiện nay, có khoảng 27.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Australia và 10.000 sinh viên khác đang theo học các khóa học của Australia tại Việt Nam; trong đó có học sinh của Cần Thơ", bà Rebecca Ball nhấn mạnh.
![]() |
Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tham gia phát biểu tại một hoạt động của chuỗi sự kiện. |
Theo ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội được xác định là một trong những khâu đột phá - đặc biệt ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả canh tác và chế biến sản phẩm nông nghiệp của TP Cần Thơ. Vì vậy, Cần Thơ chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Australia tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Cần Thơ trong lĩnh vực này.
Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết thêm, để triển khai thực hiện Đề án “Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", TP Cần Thơ mong muốn các doanh nghiệp Australia tìm hiểu, đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên như: thông tin và truyền thông, nông nghiệp công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo quản và chế biến nông sản, thủy sản; hạ tầng phục vụ phát triển đô thị thông minh…
Hiện thành phố có khu công nghệ cao Cần Thơ, thành phố mong muốn tăng cường hợp tác quốc tế với các tổ chức, cá nhân và người Việt Nam ở Australia, các doanh nghiệp Australia trong hoạt động nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển của thành phố.
![]() |
Sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu quan tâm đến giáo dục và sản phẩm nông sản tại TP Cần Thơ tham dự. |
Việt Nam và Australia xác lập quan hệ ngoại giao vào ngày 26/02/1973, thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2009. Đến năm 2018, hai nước chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược; đến nay, quan hệ ngày càng được củng cố với tin cậy ngày càng gia tăng. Hợp tác an ninh, quốc phòng ngày càng hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc. Hợp tác kinh tế - thương mại phát triển mạnh. Kim ngạch thương mại năm 2022 đã đạt gần 16 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia, trong khi đó Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Các lĩnh vực hợp tác mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng đang được quan tâm thúc đẩy, trong đó có gói hỗ trợ 105 triệu AUD dành cho Việt Nam để xây dựng cơ sở hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng sạch. |
![]() Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố Cần Thơ (Hội) trong nhiệm kỳ mới cần tiếp tục quan tâm công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về quan hệ lịch sử Việt Nam - Lào, về tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. |
![]() Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ phát biểu như vậy tại Hội thảo “Đẩy mạnh giao lưu hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản” diễn ra chiều 15/9 tại Cần Thơ. |
![]() Chiều 15/9, tại TP Cần Thơ đã diễn ra Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028 của Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Cần Thơ (Hội). Tiến sĩ Huỳnh Văn Nghiệp - Nguyên Phó Viện trưởng Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Cần Thơ nhiệm kỳ mới. |
Nguồn:
Tin bài liên quan

Phân viện Puskin – “Lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam
Phân viện Puskin đã tích cực quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam, góp phần phát triển quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Phân viện Puskin, diễn ra ngày 30/11 tại Hà Nội.

Tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Australia qua giao hữu bóng đá
Ngày 28/11, tại Trường Liên cấp Việt - Úc Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Australia thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Australia tổ chức Giao hữu bóng đá Việt Nam-Australia năm 2023.

35 năm hợp tác viễn thông Australia - Việt Nam
Ngày 20/11, tại Hà Nội, Đại sứ Australia tại Việt Nam, Andrew Goledzinowski gọi điện cho Đại sứ Việt Nam tại Australia, Nguyễn Tất Thành để tái hiện lại cuộc gọi đầu tiên từ Việt Nam sang Australia.
Các tin bài khác

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung
Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15, chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên.

Đi bộ 2.000 km quyên góp hỗ trợ trẻ em Việt Nam
Jake Norris (36 tuổi, người Úc) và Sean Down (44 tuổi, người Ireland) sẽ đi bộ hàng nghìn km để quyên góp, ủng hộ Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh - Một tổ chức có sứ mệnh chấm dứt nạn buôn người và dự án Thành Lộc - giúp thay đổi cuộc sống của trẻ em thiệt thòi ở Việt Nam.

Gây quỹ nhân 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào: sáng kiến nhân văn, thiết thực
Nhân kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam có sáng kiến lập Quỹ từ thiện ủng hộ tổ chức, cá nhân người Việt Nam và Lào có hoàn cảnh khó khăn. Thay vì nhận hoa, Đại sứ quán đề nghị các cơ quan, cá nhân đến chúc mừng chuyển sang hình thức ủng hộ quỹ. Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được dành cho công tác thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng.

Cụm 4: Vinh danh 12 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đối ngoại nhân dân
Ngày 29/11, tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành (Cụm 4) gồm: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang và thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Tôn vinh điển hình xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân và tổng kết hoạt động năm 2023.
Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt
Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan
Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024
Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan
Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo
Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48
Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Multimedia

Học sinh Mai Châu (Hòa Bình) nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng khí hậu
Các bạn học sinh đến từ huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa với mong muốn được hóa thân thành những “anh hùng môi trường” để góp sức bảo vệ Trái đất và ngăn chặn khủng hoảng khí hậu.

Lan tỏa tình yêu âm nhạc dân tộc Việt Nam - Nhật Bản
Tối 28/10, Liên hoan dân ca Việt - Nhật và Lễ trao giải Cuộc thi dịch dân ca Việt - Nhật 2023 diễn ra tại Viện Âm nhạc Việt Nam (Hà Nội). Cựu sinh viên khoa tiếng Nhật, Đại học Hà Nội Đỗ Thế Duyệt đã giành giải Nhất hạng mục dịch bài dân ca Việt Nam “Bèo dạt mây trôi” sang tiếng Nhật.

Đến Huế thăm làng nghề hoa giấy Thanh Tiên
Hoa giấy Thanh Tiên không chỉ có ý nghĩa sâu xa về mặt tín ngưỡng trong nếp sống cổ truyền người Huế mà còn trở thành đặc trưng góp phần tô thắm thêm vẻ đẹp văn hóa cố đô.

Gìn giữ nghề làm nón lá của người Tày Bắc Hà
Chiếc nón lá cọ là vật dụng thân quen của dân tộc Tày, xã Bản Liền (huyện Bắc Hà), trở thành nét đẹp văn hóa của riêng bà con nơi đây.

Người đẹp Belarus mê mẩn gỏi gà măng cụt của Việt Nam
Tự nhận mình là một người đam mê ẩm thực, Việt Nam như là một "thiên đường" với Iryna Yang vì có nhiều vùng miền, đồ ăn từ đó cũng đa dạng.

Đà Nẵng: Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
Lớp học nhằm tôn vinh tiếng Việt, quảng bá vẻ đẹp văn hoá Việt Nam, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng người nước ngoài và đặt biệt là người anh em nước bạn Lào, Thái Lan đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam.

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Christine Hà đã hướng dẫn các bạn nhỏ khiếm thị làm món bánh Trung thu từ công thức của riêng mình. Đồng thời, chị cũng truyền cảm hứng và khích lệ các bạn nhỏ vào bếp dù có khiếm khuyết về thị lực.

Video
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Ngày 17/11/2023, đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ an toàn một quả đạn pháo 127mm trên hiện trường rà phá tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Video
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Video
Âm vang những giai điệu Nga
“Tiền tuyến chờ đợi ta/ Cùng hát mừng đồng chí/ Chúng ta sẽ nhổ neo lên đường mai này”. Khi dàn đồng ca Nga Turetskiy cất lên những lời ca quen thuộc trong bài hát “Chiều hải cảng”, hàng trăm khán giả trong khán phòng cùng hát theo. Với nhiều người, bài hát như nhắc tới kỷ niệm về những tháng năm học tập, sinh sống ở xứ sở Bạch Dương tươi đẹp. Kết thúc chương trình, cả khán phòng đứng hô vang: Mátxcơva - Hà Nội! Hà Nội - Mátxcơva!

Video
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Mới đây, bài viết của tác giả Ben Groundwater trên tờ The Sydney Morning Herald - tờ báo hàng đầu của Australia đã có bài viết đánh giá món bò nướng lá lốt của Việt Nam là “một trong những món ăn ngon nhất hành tinh”.

Video
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Ngày 29/10, tại trường Đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc), Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã tổ chức Ngày hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 16. Đây là sự kiện thường niên dành cho toàn thể cộng đồng du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Hàn Quốc.

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023
Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024
Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành
Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”
Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết
Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.