ASEAN chung tay trồng rừng ngập mặn
|
Ảnh minh họa
Tham gia sự kiện có đại diện tất cả phái đoàn thường trực các quốc gia thành viên ASEAN, các quốc gia Đông Bắc Á cũng như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN và các tình nguyện viên nhằm góp phần cùng nhau hợp tác trong bảo vệ môi trường.
Ngày Trồng rừng ngập mặn được tổ chức nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, đồng thời tái khẳng định cam kết của các nước khu vực đối với chương trình nghị sự về môi trường toàn cầu, thông qua bảo vệ, bảo tồn và quản lý bền vững đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên phù hợp với Tầm nhìn ASEAN 2025 và các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).
Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Hilman Nugroho - Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp và Rừng thuộc Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia, ông Vongthep Arthakaivalvatee - Phó Tổng Thư ký ASEAN và bà Elizabeth P. Buensuceso - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Philippines tại ASEAN, nhấn mạnh ý nghĩa của rừng ngập mặn nằm trong mối tương tác giữa đất liền và biển. Đây là môi sinh quan trọng và quý giá về khả năng thích nghi với các loài thực vật chịu mặn, các loài hải sản, chim nước, chim di cư, khỉ, lợn rừng, kỳ đà, trăn, chồn…
Châu Á là khu vực có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất, chiếm 42% tổng diện tích rừng ngập mặn trên thế giới. Việc bảo vệ rừng ngập mặn cũng đồng nghĩa với bảo vệ sinh kế cho con người, chống lại thiên tai, giảm xói lở và bảo vệ đất, giảm ô nhiễm, hạn chế các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu… và phù hợp với SDGs. Hoạt động trồng rừng ngập mặn đã góp phần giúp các quốc gia ASEAN ngày càng gắn bó, đoàn kết trong chương trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Phát biểu sau khi tham gia trồng cây, ông Vongthep Arthakaivalvatee nhấn mạnh sự kiện này cũng góp phần cổ vũ, thúc đẩy nhiều nước có các hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường ven biển, đồng thời phát đi một thông điệp có ý nghĩa đối với thế hệ trẻ về sự đoàn kết và cùng nhau nói lên tiếng nói bảo vệ môi trường.
Đại sứ Ấn Độ tại ASEAN, ông Suresh K.Reddy đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện này đối với hợp tác bảo vệ môi trường và sự đoàn kết giữa các nước.
Theo VGP
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần
Đọc nhiều
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị
Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






