Arrow Electronics, Inc. (Arrow) doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ toàn cầu vừa thông báo hỗ trợ Oyika Pte Ltd (Oyika), một công ty khởi nghiệp (start-up) của Singapore, trong việc xây dựng các giải pháp sạc điện và hoán đổi pin cho xe máy điện.

SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 26 tháng 10 năm 2022 – Arrow Electronics, Inc. (Arrow) doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ toàn cầu vừa thông báo hỗ trợ Oyika Pte Ltd (Oyika), một công ty khởi nghiệp (start-up) của Singapore, trong việc xây dựng các giải pháp sạc điện và hoán đổi pin cho xe máy điện.

Photo caption: Arrow and Oyika showcase smart and sustainable battery solutions for e-motorbikes at the EV Indonesia Exhibition 2022 (from left: Michael Leong from Arrow, Albert Soerjonoto from Oyika, and Leslie Ong from Arrow).

Theo một bài báo (https://www.mckinsey.com/featured-insights/future-of-asia/capturing-growth-in-asias-emerging-ev-ecosystem) do McKinsey phát hành vào tháng 6 năm nay có tựa đề “Capturing growth in Asia’s emerging EV ecosystem” (tạm dịch: “Nắm bắt sự tăng trưởng trong hệ sinh thái xe điện mới nổi ở châu Á”), lĩnh vực giao thông vận tải là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính, lớn nhất, vì vậy xe điện (xe ô tô điện và xe máy điện) “sẽ là chìa khóa quan trọng để đáp ứng thách thức về biến đổi khí hậu ở châu Á ”. McKinsey ước tính rằng, xe điện “có thể đóng góp khoảng 14% tiềm năng giảm phát thải” từ năm 2018 đến năm 2050.

Đông Nam Á là một trong những thị trường xe máy lớn nhất thế giới, với hơn 85% hộ gia đình sở hữu một chiếc. Tuy nhiên, ít hơn 1% xe máy là xe máy điện. Theo báo cáo của Statista (https://www.statista.com/statistics/1230052/sea-top-concerns-for-ev-purchase-by-country/), mối quan tâm hàng đầu khi mua xe máy điện là thiếu cơ sở hạ tầng sạc điện cho xe điện.

Oyika giúp tăng tốc và hạ thấp các rào cản đối với việc sử dụng xe điện bằng cách thiết lập mạng lưới các trạm hoán đổi pin và cơ sở hạ tầng sạc cho xe máy điện, hoạt động liền mạch với pin thông minh có thể thay thế và ứng dụng di động. Dịch vụ hoán đổi pin của Oyika được kết hợp với xe máy điện của bên thứ ba thông qua các gói đăng ký với giá cả phải chăng, tương tự như gói thuê bao viễn thông gói dữ liệu và cuộc gọi bằng điện thoại di động của bên thứ ba.

Oyika giải quyết được 3 vấn đề chính đối với việc áp dụng xe máy điện, đó là sự lo lắng về phạm vi hoạt động của xe máy điện, thời gian sạc điện lâu và chi phí mua pin trả trước. Với pin thông minh được cung cấp bởi thiết bị điện tử tiên tiến đáng tin cậy và giá cả phải chăng mà Arrow cung cấp, Oyika thu thập dữ liệu đáng tin cậy và có giá trị để cải thiện hiệu suất của pin, do đó nâng cao hiệu suất và kéo dài tuổi thọ pin.

Làm cho nhiều người có thể tiếp cận được những lợi ích của công nghệ

Để hỗ trợ các start-up địa phương như Oyika, Arrow đã thành lập Phòng thí nghiệm phát minh NTU-Arrow (NTU-Arrow Invent Lab) với sự hợp tác của Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, vào tháng 4 năm 2022. Đây là một trong 5 phòng thí nghiệm mở Arrow trên toàn thế giới trong các trung tâm đổi mới và công nghệ then chốt. NTU-Arrow Invent Lab là một nền tảng thử nghiệm và đổi mới, nơi các start-up công nghệ phát triển ý tưởng, thỏa sức sáng tạo và đưa các phát minh của họ vào cuộc sống, khi họ khai thác các nguồn tài nguyên toàn cầu của Arrow.

Arrow cung cấp hướng dẫn kỹ thuật trong quản lý điện năng, viễn thông Internet vạn vật (IoT), quản lý pin và lựa chọn thành phần để giúp Oyika tùy chỉnh cung cấp công nghệ cốt lõi của mình. Các kỹ sư của Arrow giúp Oyika phát triển công nghệ viễn thông 4G IoT bao gồm:

– Theo dõi tốc độ và vị trí của xe

– Theo dõi tình trạng pin (các thông số như điện áp, dòng điện, tốc độ sạc và xả, nhiệt độ, độ rung và độ ẩm) để theo dõi tốt hơn vị trí và sức khỏe của pin và để đảm bảo hiệu suất tối ưu

– Các biện pháp an ninh và an toàn để ngăn ngừa trộm cắp và thất thoát ắc quy và xe cộ.

Tạo ra một tương lai bền vững với công nghệ

Ông Roderick Chia, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ (CTO) của Oyika cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Arrow trong hành trình phát triển của mình. Mạng lưới quốc tế có uy tín của Arrow mang lại giá trị vô giá cho các start-up như chúng tôi để tiếp cận các công nghệ mới nhất và kết nối với các nhà cung cấp đẳng cấp thế giới. Với sự hỗ trợ của Phòng thí nghiệm NTU-Arrow, nhóm của chúng tôi có thể khai thác các nguồn lực và công cụ kỹ thuật của Arrow. Hiện tại, chúng tôi rất tự hào khi thấy các giải pháp hoán đổi pin của chúng tôi được triển khai và hỗ trợ xe máy điện ở Campuchia và Indonesia”.

Ông Jacky Wan, Phó chủ tịch phụ trách Kỹ thuật khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Arrow nhận định: “Tính bền vững rất quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, cách chúng ta sống, làm việc và đi lại. Với Open Labs, Arrow tự hào trao quyền cho các start-up địa phương như Oyika để tạo ra một ngày mai tốt đẹp hơn, tận dụng công nghệ để thúc đẩy tính bền vững. Bằng cách cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật của mình, hỗ trợ thiết kế cho sản xuất, nguồn lực tiếp thị thị trường và kiến ​​thức chuyên môn cho Oyika, chúng tôi cùng nhau tạo ra một giải pháp di chuyển gọn gàng và sạch hơn”.

Từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 10 vừa qua, Arrow đã tham gia Electric Vehicles (EV) Indonesia 2022, một sự kiện hàng đầu kéo dài 3 ngày dành cho xe điện và các giải pháp sản xuất, để giới thiệu một loạt các giải pháp di chuyển sáng tạo, bao gồm dịch vụ hoán đổi pin của Oyika cho xe máy điện.

Hashtag: #ArrowElectronics

Thông tin về Arrow Electronics

Arrow Electronics hướng dẫn sự đổi mới về phía trước cho hơn 220.000 nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ công nghệ hàng đầu. Với doanh thu năm 2021 là 34 tỷ USD, Arrow phát triển các giải pháp công nghệ giúp cải thiện hoạt động kinh doanh và cuộc sống hàng ngày.

Có thể tìm hiểu thêm tại https://FiveYearsOut.com

Thông tin về Oyika

Oyika là một start-up về di động điện nhằm mục đích giảm bớt các rào cản đối với việc áp dụng xe điện ở Đông Nam Á, bắt đầu với dịch vụ hoán đổi pin đi kèm với xe máy điện, được cung cấp thông qua các gói đăng ký với giá cả phải chăng. Oyika đã triển khai thành công kế hoạch đăng ký xe máy điện của mình ở Campuchia và Indonesia, đồng thời sẵn sàng ra mắt tại Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Website: http://www.oyika.com
Video: https://www.youtube.com/watch?v=8b307KO0UUM

In bài viết

Truyền hình