Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:50 | 29/01/2026 GMT+7

APEC 2027 và “bước nhảy vọt” hạ tầng đưa Phú Quốc lên bản đồ toàn cầu

aa
Phú Quốc đang bước vào chu kỳ phát triển hạ tầng quy mô lớn nhất từ trước đến nay, khi hàng loạt công trình trọng điểm được đồng loạt triển khai nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027. Đây được xem là “đòn bẩy chiến lược” giúp Phú Quốc tái định vị vai trò từ điểm đến nghỉ dưỡng trở thành trung tâm du lịch – hội nghị – giao thương tầm cỡ khu vực và thế giới.
Khai trương chuyến bay thương mại Ulaanbaatar - TP.HCM và Nha Trang - Phú Quốc
Kiên Giang: Tuyên truyền kiến thức pháp luật cho giáo viên, học sinh tại thành phố Phú Quốc

Hạ tầng tăng tốc tạo “siêu” kết nối

Trong lộ trình chuẩn bị cho APEC 2027, hạ tầng giao thông được xác định là ưu tiên hàng đầu. Tiêu biểu là sân bay quốc tế Phú Quốc đang được mở rộng nâng công suất lên 20 triệu lượt khách/năm trong giai đoạn 2026 – 2027. Theo kế hoạch, đường cất hạ cánh số 2 sẽ hoàn thành tháng 6/2026, nhà ga VIP hoàn tất từ tháng 10/2026 và nhà ga T2 đưa vào sử dụng từ quý I/2027. Với tầm nhìn dài hạn tới năm 2050, sân bay dự kiến đạt công suất 50 triệu lượt khách, tạo nền tảng kết nối sâu hơn với mạng lưới hàng không toàn cầu.

APEC 2027 và “bước nhảy vọt” hạ tầng đưa Phú Quốc lên bản đồ toàn cầu
Sân bay quốc tế Phú Quốc mở rộng giúp kết nối sâu hơn với mạng lưới hàng không toàn cầu.

Song song đó, hệ thống giao thông đường bộ cũng được đầu tư hiện đại. Tuyến đường ĐT.975, dài gần 20 km, mặt cắt mở rộng lên đến 62 m, hiện đang được thi công và nâng cấp theo lộ trình, đóng vai trò là trục “xương sống” kết nối sân bay quốc tế với khu trung tâm hành chính, khu đô thị và các địa điểm tổ chức hội nghị. Dự kiến, các hạng mục chính của tuyến đường sẽ hoàn thiện trước năm 2027, đảm lưu thông và kết nối xuyên suốt trong thời gian diễn ra APEC.

Bên cạnh đó, các tuyến đường ven biển, đường liên khu vực và hệ thống giao thông nội đảo cũng được nâng cấp nhằm rút ngắn thời gian di chuyển giữa các điểm đến. Đáng chú ý, tuyến tàu điện đô thị nhẹ (LRT) dài gần 18km với 6 nhà ga đã được khởi công ngày 19/12/2025, dự kiến hoàn thành vào quý II/2027. Công trình được đánh giá có ý nghĩa chiến lược, góp phần giảm tải áp lực giao thông và thúc đẩy xu hướng sử dụng phương tiện công cộng xanh và văn minh.

Đồng thời, cảng An Thới cũng đang được nâng cấp để có thể đón các tàu du lịch quốc tế cỡ lớn, mở ra dư địa phát triển cho du lịch tàu biển, logistics và các hoạt động giao thương quốc tế – một mảnh ghép quan trọng trong bức tranh kinh tế đa ngành của Phú Quốc giai đoạn mới.

APEC 2027 – Đòn bẩy chiến lược nâng tầm vị thế đảo Ngọc

Không chỉ là sự kiện mang ý nghĩa đối ngoại, APEC 2027 còn tạo ra lực lan tỏa mạnh mẽ đối với du lịch và kinh tế địa phương. Thực tế cho thấy, giai đoạn 2024 –2025, Phú Quốc đã ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng về lượng khách du lịch. Năm 2024, đảo Ngọc đón gần 6 triệu lượt khách, trong đó xấp xỉ 1 triệu lượt khách quốc tế. Sang năm 2025, con số này tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, ước đạt hơn 7,5 triệu lượt khách, với doanh thu du lịch khoảng 38.000 – 40.000 tỷ đồng.

APEC 2027 và “bước nhảy vọt” hạ tầng đưa Phú Quốc lên bản đồ toàn cầu
Phú Quốc - top 3 hòn đảo đẹp nhất thế giới năm 2025 theo bình chọn của Tạp chí Condé Nast Traveler (Mỹ).

APEC 2027 được kỳ vọng sẽ tạo thêm lực đẩy cho phân khúc du lịch MICE và dòng khách doanh nhân, chuyên gia trong và ngoài nước. Đây cũng chính là nhóm khách có mức chi tiêu cao, thời gian lưu trú dài và yêu cầu khắt khe về cơ sở hạ tầng cũng như dịch vụ.

Việc gia tăng của các hoạt động giao thương, đầu tư và tổ chức sự kiện quốc tế sẽ kéo theo làn sóng dịch chuyển lực lượng lao động chất lượng cao trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, logistics, công nghệ… Dự báo, Phú Quốc sẽ có quy mô dân số khoảng 300 nghìn người vào năm 2030 và tăng lên 680 nghìn người vào năm 2050. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về không gian sống cao cấp, ổn định, không chỉ phục vụ lưu trú ngắn hạn mà còn đáp ứng nhu cầu an cư, làm việc và tận hưởng của cộng đồng cư dân mới.

Phú Quốc – Từ “thiên đường” nghỉ dưỡng đến đô thị đảo đáng sống

Từ những cú hích về hạ tầng, du lịch và kinh tế, Phú Quốc đang từng bước chuyển mình sang giai đoạn phát triển bền vững hơn. Thay vì mở rộng ồ ạt, đảo Ngọc ưu tiên các dự án mang tính biểu tượng, được quy hoạch bài bản, hài hòa giữa không gian sống, thương mại – dịch vụ và hệ sinh thái tự nhiên.

Trong bức tranh tổng thể đó, những dự án sở hữu vị trí kết nối trọng điểm và hệ tiện ích hoàn chỉnh đang là tâm điểm chú ý của thị trường. Điển hình như Meyhomes Capital Phú Quốc – đại đô thị quy mô 266 ha được phát triển bởi MEYGROUP tại khu vực Nam đảo, thuộc 6% quỹ đất hiếm hoi sở hữu lâu dài. Không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư của người dân địa phương mà dự án còn trở thành điểm đến lý tưởng cho lực lượng chuyên gia, doanh nhân và lao động chất lượng cao đang dịch chuyển về đây.

APEC 2027 và “bước nhảy vọt” hạ tầng đưa Phú Quốc lên bản đồ toàn cầu
Khu căn hộ du thuyền 5 sao Meypearl Harmony Phú Quốc gồm 3 tòa tháp căn hộ và 1 tòa khách sạn

Nằm trong lõi trung tâm đại đô thị, Meypearl Harmony nổi bật với định hướng phát triển căn hộ cao cấp, gắn liền hệ sinh thái thương mại – dịch vụ – lưu trú và hưởng lợi trực tiếp từ các trục hạ tầng chiến lược phục vụ APEC. Với vị trí chỉ cách Bãi Trường khoảng 150 m, Meypearl Harmony không chỉ là nơi an cư tiện nghi mà còn mở ra tiềm năng khai thác, gia tăng giá trị lâu bền.

Nhìn từ kinh nghiệm của các địa phương từng đăng cai APEC, có thể thấy sự kiện không chỉ tạo hiệu ứng ngắn hạn, mà còn tạo nên “di sản” lâu dài giúp tái định vị hình ảnh, vị thế của điểm đến. Sau APEC 2027, Phú Quốc được kỳ vọng bước sang chương phát triển mới, trở thành đô thị đảo năng động và đáng sống, nơi hội tụ dòng vốn, tri thức và cơ hội tăng trưởng bền vững.

Kiên Giang lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục Điểm đến thân thiện nhất thế giới Kiên Giang lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục Điểm đến thân thiện nhất thế giới
Phú Quốc bứt tốc đón APEC 2027 – Khẳng định vị thế điểm hẹn quốc tế Phú Quốc bứt tốc đón APEC 2027 – Khẳng định vị thế điểm hẹn quốc tế

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

NXBGD Việt Nam chủ động nguồn cung, đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh trước thềm năm học mới 2026-2027

NXBGD Việt Nam chủ động nguồn cung, đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh trước thềm năm học mới 2026-2027

Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc bảo đảm đầy đủ sách giáo khoa (SGK) phục vụ năm học mới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp in ấn, điều phối, đảm bảo không để học sinh nào thiếu sách khi bước vào năm học 2026 - 2027.
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc: TCT Xây dựng Trường Sơn có thể thực hiện vai trò dẫn dắt trong đầu tư và xây dựng cơ bản

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc: TCT Xây dựng Trường Sơn có thể thực hiện vai trò dẫn dắt trong đầu tư và xây dựng cơ bản

Nhân dịp cấp thẩm quyền đang xây dựng danh mục doanh nghiệp Nhà nước có vai trò dẫn dắt trong ngành và lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, Thời đại đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc, Tư lệnh Binh đoàn 12 (Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn) về nội dung trên.
Báo quốc tế: Vinhomes dẫn đầu xu thế “phát triển thuận thiên nhiên” tại châu Á

Báo quốc tế: Vinhomes dẫn đầu xu thế “phát triển thuận thiên nhiên” tại châu Á

Dòng vốn toàn cầu đang dịch chuyển một cách rõ nét về phía các mô hình đô thị bền vững. Trong làn sóng đó, hàng loạt cơ quan báo chí và chuyên trang đô thị quốc tế đã ghi nhận Vinhomes như một hình mẫu tiêu biểu cho xu hướng “phát triển thuận thiên” tại châu Á. Giới quan sát quốc tế cho rằng Vinhomes không chỉ là nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam mà còn đang kiến tạo nên các siêu đô thị có tầm ảnh hưởng toàn khu vực.
EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh

EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh

Ngày 02/8/2026, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nghiệm thu và đóng điện thành công hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê (E7.12), Bắc Ninh. Đây là lần đầu tiên công nghệ BESS tiên tiến được tích hợp trực tiếp vào lưới điện 110kV do EVNNPC quản lý. Bước đi tiên phong này không chỉ đánh dấu cột mốc mới trong lộ trình hiện đại hóa lưới điện, mà còn góp phần nâng cao tính linh hoạt, bảo đảm vận hành an toàn và tối ưu cho toàn hệ thống.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động