Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:22 | 18/10/2017 GMT+7

APEC 2017 - Cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế với thế giới

aa
Ngày 17/10, tại trung tâm báo chí của hãng thông tấn Regnum ở thủ đô Moskva, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng Á-Âu” đã phối hợp với Hãng thông tấn Regnum tổ chức Hội thảo bàn tròn với chủ đề “APEC 2017 - Hướng đến Việt Nam".

Sự kiện đã được tường thuật trực tiếp trên trang web và kênh You​Tube của Regnum, thu hút đông đảo người quan tâm theo dõi.

apec 2017 co hoi de viet nam khang dinh vi the voi the gioi

Toàn cảnh buổi hội thảo. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Tham dự sự kiện có khoảng 30 đại biểu là đại diện của Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan hữu quan của Nga, các nhà kinh tế, các chuyên gia đầu ngành về khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các doanh nghiệp, sinh viên Nga chuyên ngành quan hệ quốc tế, các sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nga và một số cơ quan truyền thông của Nga và Việt Nam.

Trong hơn 2 giờ đồng hồ, các đại biểu tham dự đã cùng thảo luận về mục đích và nhiệm vụ của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu-Á-Thái Bình Dương (APEC) - 2017, về triển vọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Nga, về vai trò của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như về vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và nền kinh tế thế giới, qua đó đưa ra những khuyến nghị nhằm tăng cường hiệu quả của hợp tác Nga - Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực và trong khuôn khổ APEC thời gian tới.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng Á-Âu,” ông Grigiry Trofimtruk, nhấn mạnh Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng không chỉ trong khu vực mà còn trong tiến trình địa chính trị toàn cầu. Việc tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu-Á-Thái Bình Dương (APEC) - 2017 là cơ hội để Việt Nam khẳng định với thế giới những thành công đã đạt được thời gian vừa qua, cho thấy sự ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối đe doạ bất ổn như hiện nay.

Trong bài phát biểu về vai trò của APEC, bà Tatiana Flegontova, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu APEC thuộc Học viện kinh tế và quản lý hành chính quốc gia trực thuộc Tổng thống Nga cho biết APEC quan trọng bởi là một diễn đàn đối thoại kinh tế phi chính trị, là nơi các công ty của nhiều quốc gia tìm kiếm thông tin nhằm phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Nga cũng đang tích cực hoạt động trong khuôn khổ APEC, coi đây là chìa khoá cho tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế.

Trong khi đó, Chuyên viên cấp cao Vụ châu Á 3 thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Igor Bayazov, đơn vị nghiên cứu về hợp tác của Nga tại châu Á-Thái Bình Dương, khẳng định cách tiếp cận ngoại giao của Nga trong khu vực này không thay đổi, tiếp tục mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Kết thúc hội thảo, các đại biểu đã thông qua kết luận với 3 điểm khuyến nghị nêu rõ: Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu-Á-Thái Bình Dương (APEC) - 2017 diễn ra vào tháng 11 năm nay tại Việt Nam sẽ là giai đoạn mới cho quá trình hội nhập quốc tế, góp phần quan trọng vào việc tăng cường an ninh kinh tế và sự ổn định toàn cầu; Các nền kinh tế thành viên APEC cần tận dụng tối đa các cơ hội tại hội nghị lần này để đạt được các mục tiêu đặt ra và có tính đến bối cảnh địa chính trị hiện nay; Quan hệ chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga là một trong những thành phần cơ bản trong khuôn khổ APEC và chính sách hướng Đông của Nga, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

Kết luận cũng khẳng định Hội nghị cấp cao APEC năm nay có sự tham gia của lãnh đạo nhiều quốc gia, đáng chú ý là Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã cho thấy vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh tình hình quốc tế đang biến chuyển đáng kể, và rằng Việt Nam đang không chỉ là một nhân tố quan trọng trong khu vực mà còn trên trường quốc tế.

Theo VietnamPlus

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn vai trò trung tâm, vai trò chủ thể của nhân dân trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2045 và khát vọng xây dựng đất nước ta hùng cường, thịnh vượng.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã trình bày báo cáo chuyên đề: “Một số vấn đề mới, cốt lõi và kinh nghiệm 40 năm đổi mới trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng".
Thủ tướng: Để nhân dân nhanh chóng được thụ hưởng thành quả của Đại hội XIV

Thủ tướng: Để nhân dân nhanh chóng được thụ hưởng thành quả của Đại hội XIV

Sáng ngày 7/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã quán triệt chuyên đề về nội dung chủ yếu của Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV.
Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hôm nay 7/2, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động