Ngày 28/4, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có văn bản hỏa tốc gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau, Kiên Giang về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thêm.
TP.HCM, Đà Nẵng chuẩn bị nhiều chương trình cho dịp lễ 30/4 -1/5 TP.HCM, Đà Nẵng chuẩn bị nhiều chương trình cho dịp lễ 30/4 -1/5
Bắc Bộ đón gió mùa, có mưa dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 Bắc Bộ đón gió mùa, có mưa dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trong văn bản hỏa tốc, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai dẫn tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay trên vùng biển phía đông của khu vực nam Biển Đông đang hình thành một vùng áp thấp.

Từ chiều tối 30/4 đến ngày 1/5, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to
Từ chiều tối 30/4 đến ngày 1/5, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Ảnh: TTDBKTTVQG

Dự báo từ ngày 28-30/4, vùng áp thấp này có khả năng mạnh thêm và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng về khu vực Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Ngày và đêm 28/4, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường sa) có mưa rào và dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8, sóng biển cao từ 1-2m.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thêm và thời tiết nguy hiểm trên biển, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố chủ động theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến của vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thêm; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Theo bản tin phát lúc 15h30 ngày 28/4 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (ngày 28/4), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Ở phía Nam, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 6,0-9,0 độ Vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực nam Biển Đông.

Dự báo do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24,0-27,0 độ Vĩ Bắc dịch dần xuống phía Nam nên từ chiều tối ngày 30/4 đến ngày 1/5, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt; từ gần sáng ngày 01-02/5 ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 120mm/đợt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở phía Nam có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực nam Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên từ ngày 29/4 đến ngày 3/5, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 50-100mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Thời tiết 28/4: Hà Nội có mây, đêm không mưa, ngày nắng Thời tiết 28/4: Hà Nội có mây, đêm không mưa, ngày nắng
Cảnh báo gió mạnh trên biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình Cảnh báo gió mạnh trên biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình
In bài viết

Truyền hình