Áp thấp mạnh thành bão, có khả năng đổ bộ gây ngập lụt nhiều nơi
Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai sáng nay tổ chức họp trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố để ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh thành bão. Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, 24 giờ qua, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15-20km. Bán kính hoàn lưu của ATNĐ rất rộng.
Ông Khiêm dự báo trong chiều nay, ATNĐ có thể mạnh lên thành bão, gió giật cấp 8. Dự báo chiều mai bão đi vào đất liền các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hoá. Thời gian ảnh hưởng trực tiếp từ sáng sớm mai, phạm vi ảnh hưởng của bão rất rộng.
![]() |
| ATNĐ có thể phát triển mạnh thành bão trong chiều mai. |
Về dự báo mưa, từ Thừa Thiên Huế - Quảng Nam có lượng mưa phổ biến 80-100mm/đợt; khu vực trọng tâm từ Thanh Hoá đến Quảng Trị với 200-400mm/đợt, có nơi 500-600mm/đợt, tập trung hôm nay và ngày mai, sang ngày 3/8 mưa giảm dần.
Khu vực Bắc Bộ có lượng mưa phổ biến từ 200-300mm/đợt, có nơi đến 500mm/đợt từ nay đến 5/8. Khu vực Bắc Tây Nguyên mưa lớn đến 300mm/đợt.
Mực nước ở sông Đà, sông Thao, các sông từ Thanh Hoá đến Quảng Trị, Tây Nguyên ở báo động 1 và 2, có nơi trên báo động 2. Trọng tâm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở một số nơi vùng núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên.
Nguy cơ ngập lụt ở một số nơi như Quỳnh Lưu (Nghệ An), TP Vinh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), TP Đông Hà (Quảng Trị), huyện Chương Mỹ (Hà Nội)...
Cũng tại cuộc họp, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài thông tin, theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và Tổng cục Thủy sản, có 46.125 tàu, thuyền đã được thông báo, hướng dẫn; 108 tàu, thuyền đã thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Số tàu thuyền hoạt động trong khu vực từ Bắc Vĩ tuyến 15 độ, Đông Kinh tuyến 109 độ là 321 tàu/2.552 lao động. Cụ thể: Quảng Ngãi (146 tàu/1.261 người); Quảng Nam (110 tàu/800 người); Thanh Hóa (3 tàu/27 người); Quảng Bình (62 tàu/464 người).
Ngày 27/7 vừa qua đã xảy ra trận động đất tại tỉnh Sơn La với cường độ 5,3 độ richter và tiếp sau đó từ ngày 27-31/7 tiếp tục xảy ra 18 dư chấn với cường độ từ 2,5-4 độ richter. Nếu có mưa lũ lớn, hồ chứa đầy nước sẽ dẫn đến tình huống nguy hiểm.
![]() |
| Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp sáng nay. |
Ngay sau cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đơn vị liên quan, đặc biệt các địa phương không được chủ quan, tập trung triển khai các biện pháp ứng phó với phương châm 4 tại chỗ. Phó Thủ tướng yêu cầu triển khai, đưa các lao động cùng tàu thuyền đang trong khu vực nguy hiểm vào nơi neo đậu an toàn. Bảo vệ tính mạng người dân, kêu gọi mọi người không được ở trên lồng bè khi có bão.
Đối với trên đất liền, cần có các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình. Sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhà ở không an toàn, nơi xảy ra mưa lũ và sạt lở đất. Bảo vệ sản xuất, các công trình, công sở.
Phó Thủ tướng dánh giá đây là cơn ATNĐ khả năng thành bão có nhiều đặc điểm cần lưu ý, cần đảm bảo an toàn cho hồ đập, rà soát kiểm tra quá trình vận hành liên hồ chứa.
Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có khả năng mạnh lên thành bão. Sức gió mạnh nhất thời điểm ... |
Theo dự báo thời tiết ngày 25/7 tiếp tục một ngày nắng nóng ở nhiều nơi, chiều tối và đêm Bắc Bộ có mưa rào, ... |
Một người đàn ông đang rất vất vả thu gom rác trước cửa những ngôi nhà đang khóa trái cửa, lượng rác ùn lên ngang ... |
Tin cùng chủ đề: Tin bão khẩn cấp năm 2020
Tin bài liên quan
COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền
GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh
Đọc nhiều
Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe
Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ







