Các y, bác sĩ làm việc tại tuyến đầu chống dịch nCoV tại Anh rất có thể đang làm việc mà không hay bản thân có nguy cơ mang mầm bệnh SARS-CoV-2 cao khi mới đây, một quan chức chính phủ nước này thừa nhận đã cho họ sử dụng bộ xét nghiệm Covid-19 lỗi. 
anh thua nhan su dung bo xet nghiem covid 19 loi cho nhan vien y te Người dân Anh có thể phải ở nhà đến hết năm vì dịch COVID-19
anh thua nhan su dung bo xet nghiem covid 19 loi cho nhan vien y te Doanh thu quý I/2020 của Huawei sụt giảm do mạng 5G trì trệ tại châu Âu

Anh thừa nhận sử dụng bộ xét nghiệm Covid-19 lỗi cho nhân viên y tế

Theo thông tin từ TTXVN, ít nhất 100 nhân viên y tế đang làm việc tại tuyến đầu chống Covid-19 của Anh đã tử vong do nhiễm nCoV. Thứ trưởng Bộ Y tế Anh Helen Whately hôm 22/4 đã trả lời trang Sky News rằng các nhân viên thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) đã nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 nhưng rất có thể đã gặp sai sót và họ sẽ được tái xét nghiệm trở lại. Theo bà Helen, việc sai sót này "chỉ là một phần trong quá trình bình thường khi xét nghiệm".

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock của nước này cũng cũng nói rằng "không xét nghiệm còn tốt hơn là xét nghiệm không chính xác". Dù vậy, ông James Cusick, người thuộc tổ chức vận động phi lợi nhuận OpenMedia lại tiết lộ rằng, một tài liệu bị rò rỉ của Cơ quan Y tế Công cộng Anh cho hay các bộ xét nghiệm nCoV lỗi có thể đã được đưa vào sử dụng. Trong đó, tác giả báo cáo cảnh báo những bộ xét nghiệm lỗi không thể phát hiện ra 25% dương tính với virus Corona chủng mới.

anh su dung bo xet nghiem covid 19 loi cho nhan vien y te argentina chup duoc hinh anh virus lay nhiem trong nuoc
Một nhân viên y tế đang thực hiện xét nghiệm Covid-19 nhanh tại trạm xét nghiệm được dựng tại bãi đỗ xe Chessington World of Adventures, Anh (Ảnh: Reuters)

Thông tin này nhanh chóng gây chấn động trong cộng đồng và nhanh chóng trở thành một vụ bê bối khi việc sử dụng bộ xét nghiệm lỗi được chính phủ Anh thừa nhận. Chính phủ nước này cũng từng hứng chịu chỉ trích khi từng đưa ra lời khuyên tái sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên y tế khi tình trạng thiếu vật tư y tế xảy ra.

Tính đến sáng hôm nay, 23/4, Anh ghi nhận tổng cộng 133.495 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 18.100 người đã thiệt mạng.

Argentina ghi lại được hình ảnh virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong nước

Đó là tin vui đến từ các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu y tế Malbrán (ANLIS) và Hội đồng Nghiên cứu khoa học và kỹ thuật Argentina (CONICET) khi hình ảnh về virus Corona chủng mới lần đầu tiên được chụp tại nước này.

Điều này đóng góp ý nghĩa to lớn trong công tác nghiên cứu và điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại quốc gia Nam Mỹ, Bộ trưởng Y tế quốc gia này, ông Ginés Gonzáles nhấn mạnh.

anh su dung bo xet nghiem covid 19 loi cho nhan vien y te argentina chup duoc hinh anh virus lay nhiem trong nuoc
Hình ảnh của virus Corona chủng mới mà các nhà khoa học Argentina chụp được (Ảnh: Pagina.12.com.ar)

Hiện nay, các nhà khoa học của Argentina đã giải mã thành công trình tự các bộ gene hoàn chỉnh của 3 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, bước đầu tiên trong việc đánh giá cách thức hoạt động của chủng virus nói trên khi phát tán tại quốc gia này.

Dù theo nghiên cứu trước đó, giới chuyên gia quốc tế đã khẳng định nguồn gốc của Covid-19 đến từ Mỹ, châu Âu và châu Á. Nhưng SARS-CoV-2 hiện đang lây nhiễm tại Argentina lại không cùng loại với chủng virus đã xuất hiện tại Vũ Hán kể trên. Từ đó đến nay, loại virus nguy hiểm này vẫn đang biến hóa khôn lường trong quá trình lây loan ra toàn thế giới.

anh thua nhan su dung bo xet nghiem covid 19 loi cho nhan vien y te Báo El Ojo Digital, Argentina: Mô hình chống COVID-19 của Việt Nam là điển hình cho thế giới

Trên trang mạng El Ojo Digital, Argentina đã ca ngợi Việt Nam là một trong những điểm sáng trên thế giới về công tác phòng ...

anh thua nhan su dung bo xet nghiem covid 19 loi cho nhan vien y te Điều kiện và thủ tục xin visa Argentina

Argentina là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 ở châu Mỹ - La Tinh chỉ sau Brazil. Cũng như nhiều quốc gia khác, ...

anh thua nhan su dung bo xet nghiem covid 19 loi cho nhan vien y te Brazil thẳng tiến chung kết Copa America 2019, 12 năm ác mộng của Messi

Sau 12 năm tái đấu với Brazil tại Copa America 2019, Lionel Messi cùng đồng đội thêm một lần nữa chứng kiến cơn ác mộng ...

Truyền hình