Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:12 | 07/05/2017 GMT+7

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Giáp phản ứng nổ VN chế tạo cản được đạn mạnh hơn B-41

aa
Xe tăng T-54/55 trang bị cho Quân đội Nhân dân Việt Nam được sản xuất đã lâu, trong khi các loại vũ khí chống tăng lại phát triển không ngừng.

Nhằm đảm bảo khả năng chiến đấu cho xe tăng T-54/55 trong môi trường chiến tranh hiện đại, ngoài việc nâng cao sức mạnh hỏa lực thì tăng cường mức độ bảo vệ của vỏ giáp là một trong những yêu cầu cấp thiết.

Các cán bộ, kỹ sư của Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng từ lâu đã ấp ủ dự án chế tạo giáp phản ứng nổ (ERA) "mặc ngoài" cho xe tăng, che phủ những vị trí dễ bị tiêu diệt, vô hiệu hóa đạn đặc chủng.

Yêu cầu đối với ERA là ngoài bảo vệ xe tăng trước đạn xuyên lõm còn phải chống hiện tượng nổ lây, tức khi bắn vào phần nào trên giáp thì chỉ chỗ đó nổ, không lây qua những phần khác.

Theo Thượng úy Hoàng Trung Kiên, nhóm nghiên cứu phải tìm hiểu cấu tạo module giáp phản ứng nổ từ nhiều nguồn tài liệu tiếng Anh lẫn tiếng Nga do không có cơ hội tiếp xúc với nguyên mẫu.

Năm 2009, nhóm đã làm ra được ERA thế hệ 1. Trải qua các lần thử nghiệm "bắn tĩnh" đạn B-41 vào tấm thép được phủ giáp bên ngoài để điều chỉnh, khả năng xuyên của đạn B-41 trên "áo giáp" giảm dần và cuối cùng đạt đến độ cho phép.

Sang giai đoạn bắn nghiệm thu trên xe tăng thật, giáp phải đương đầu với các loại đạn chống tăng bắn từ khoảng cách 100 m và đạn bộ binh bắn ở cự ly 200 - 300 m. Kết quả thu được cho thấy giáp đủ khả năng bảo vệ xe tăng trước đạn B-41 hoặc kích cỡ tương đương trở xuống.

Tuy đạt được mục tiêu là cản phá thành công đạn B-41 nhưng ERA thế hệ 1 vẫn còn khiếm khuyết, nhất là trọng lượng lên tới 2.500 - 3.000 kg, ảnh hưởng đến sức cơ động và khó lắp ráp.

Do vậy nhóm đề tài tiếp tục nghiên cứu và hiện đã chế tạo thành công giáp phản ứng nổ thế hệ 2, bảo vệ được xe tăng trước đạn hỏa lực mạnh hơn B-41 như tên lửa chống tăng B-72 hoặc tương đương.

Ngoài ra trọng lượng "áo giáp" mới chỉ hơn 1.000 kg, cho phép tháo lắp nhanh chóng, ít gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của xe tăng. Đây là một thành tựu thực sự đáng ghi nhận!

an tuong quan su viet nam tuan qua giap phan ung no vn che tao can duoc dan manh hon b 41

Xe tăng T-55 nâng cấp của Việt Nam được lắp giáp phản ứng nổ tại phần mũi và tháp pháo. Ảnh bìa Tạp chí Kỹ thuật và Trang bị số tháng 9/2016.

Nhằm đáp ứng nhu cầu huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của bộ đội trong tình hình mới, Xí nghiệp liên hợp Z751, Tổng cục Kỹ thuật đã triển khai nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, lắp đặt và thử nghiệm pháo 105 mm trên xe Ural.

Qua quá trình đánh giá thực tế các phiên bản, loại pháo này được nhận xét có chất lượng tốt và tính ứng dụng cao. Hiện tại nhiều đơn vị pháo binh đã tăng cường tổ chức huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc tính năng kỹ chiến thuật của loại pháo cải tiến này.

an tuong quan su viet nam tuan qua giap phan ung no vn che tao can duoc dan manh hon b 41

Pháo tự hành 105 mm thế hệ hai do Việt Nam chế tạo sử dụng khung gầm xe tải việt dã Ural-432007-10. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Hiện nay, phiên bản đầu tiên của tổ hợp pháo cải tiến đang được huấn luyện tại các lữ đoàn pháo binh của Quân khu 1 và Quân đoàn 4, giúp bộ đội nắm bắt nhanh khả năng tác chiến của khí tài mới. Việc triển khai huấn luyện cũng tạo cơ sở để các cơ quan chức năng có thêm nhận định khoa học nhằm cải tiến vũ khí trang bị.

Dựa trên những hình ảnh đã công khai, có ít nhất 3 mẫu thử nghiệm của pháo tự hành bánh lốp 105 mm thế hệ hai đang trong quá trình đánh giá tính năng. Đề tài này khi triển khai đại trà chắc chắn sẽ nâng cao rõ rệt năng lực chiến đấu của Bộ đội Pháo binh Việt Nam.

Xem video: Cải tiến nâng cao uy lực pháo 105 mm. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Cải tiến nâng cao uy lực pháo 105 mm

Sao Đỏ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động