Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:10 | 05/08/2023 GMT+7

Ấn tượng chương trình xiếc Việt Nam - Lào

aa
Những tràng pháo tay liên hồi, những tiếng hò reo cổ vũ rộn rã… đã tạo nên bầu không khí sôi động ở khán phòng Trung tâm Hội nghị tỉnh (số 46 Trần Phú, TP. Nha Trang) trong các đêm diễn của chương trình xiếc Việt Nam - Lào, do các nghệ sĩ, học sinh Việt Nam và Lào đến từ Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam thể hiện.
Thêm một trường học được Việt Nam bàn giao cho Lào
Sôi nổi các hoạt động tình nguyện hè của thanh niên Việt Nam tại Lào
Ấn tượng chương trình xiếc Việt Nam - Lào
Tiết mục đu dây trên không.

Mở đầu chương trình, khán giả như lạc vào không gian khu rừng nguyên thủy bí ẩn với sự xuất hiện của khủng long và các loài vật trong tiết mục tạp kỹ Vũ điệu rừng xanh. Các nghệ sĩ, diễn viên đã hóa trang thành các con vật đáng yêu, ngộ nghĩnh như: Hổ, báo, gấu, sư tử, voi, lạc đà, sói, cáo, chim, cá…, thu hút sự quan tâm của khán giả.

Khi bầu không khí vẫn chưa lắng xuống, khán giả lại hồi hộp theo dõi tiết mục Chuyện tình Avatar, được các nghệ sĩ, diễn viên tái hiện trong màn đu dây trên không trung, tung hứng trên dây thép chùng. Cứ mỗi động tác kỹ thuật khó được thực hiện thành công, cả hội trường lại ngập tràn những thanh âm cổ vũ.

Đến với đêm diễn, khán giả còn được theo dõi phiên bản của hai nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp trong tiết mục Sức mạnh của đôi tay. Bằng sức mạnh, sự dẻo dai, các diễn viên lần lượt biểu diễn những động tác giữ thăng bằng trên những bộ phận cơ thể, như: Đầu, tay, chân. Đặc biệt, chương trình còn giới thiệu đến khán giả tiết mục nhào lộn đã đạt huy chương vàng Liên hoan xiếc quốc tế Hà Nội năm 2022.

Ấn tượng chương trình xiếc Việt Nam - Lào
Màn thăng bằng trên đầu đầy mạo hiểm.

Ấn tượng trong đêm diễn là những tiết mục của học sinh đến từ nước Lào. Ở độ tuổi từ 16 đến 18 và đang theo học năm cuối của chương trình đào tạo ở Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, các học sinh Lào đã gửi tặng khán giả những màn biểu diễn hấp dẫn với các tiết mục nhào lộn trên sào, bật cầu trên không trung, tạo hình uốn dẻo, tung hứng đồ vật. Với tuổi đời còn ít, kinh nghiệm biểu diễn chưa nhiều, nhưng các học sinh Lào trong những bộ trang phục dân tộc đẹp mắt đã thể hiện sự tự tin, khả năng nắm bắt kỹ thuật biểu diễn một cách thuần thục.

Theo dõi chương trình đến những phút cuối cùng, chị Nguyễn Phương Nga (phường Phước Long, TP. Nha Trang) cùng các con đều yêu thích các màn biểu diễn. “Lâu lắm rồi tôi mới đi xem xiếc. Các nghệ sĩ, diễn viên biểu diễn thật xuất sắc. Trong đó, những tiết mục của học sinh Lào đã mang lại cảm xúc đặc biệt”, chị Nga chia sẻ.

Ấn tượng chương trình xiếc Việt Nam - Lào
Tiết mục nhào lộn đạt huy chương vàng Liên hoan xiếc quốc tế Hà Nội năm 2022.

Với các nghệ sĩ, diễn viên, đêm diễn với sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả là nguồn động lực lớn. “Tuy phải tập trung biểu diễn nhưng tôi vẫn cảm nhận được sự cổ vũ của khán giả dành cho mình và các bạn diễn. Điều đó có ý nghĩa rất lớn để tôi nỗ lực hơn, cống hiến tiết mục hay, hấp dẫn hơn cho khán giả”, diễn viên Phùng Tuyết Phương chia sẻ.

Còn em Tinh Noy - học sinh Lào cho biết: “Chuyến lưu diễn đã giúp tôi và những học sinh khác có dịp được đến nhiều nơi của đất nước Việt Nam. Trong thời gian học ở trường, tôi đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè người Việt Nam để hòa đồng, học tập tốt. Nay đi biểu diễn, tôi lại nhận được những tình cảm quý mến của khán giả. Sau chuyến lưu diễn, tôi sẽ trở lại trường và tốt nghiệp. Khi về Lào, tôi sẽ cố gắng phát huy tốt nhất những gì mình đã được học để phục vụ nhân dân Lào”.

Ấn tượng chương trình xiếc Việt Nam - Lào
Chương trình biểu diễn xiếc Việt Nam - Lào góp phần tô thắm tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Theo ông Trương Công Giang - đạo diễn chương trình, đây là chuyến lưu diễn đáng nhớ đối với học sinh của nhà trường, đặc biệt là học sinh Lào. Tại các nơi đoàn đã biểu diễn, như: Thanh Hóa, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa đều nhận được tình cảm, sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả và sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương.

Ngoài mang đến cho khán giả những tiết mục biểu diễn nghệ thuật xiếc chất lượng, chương trình còn góp phần thể hiện tinh thần hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào. Qua chương trình đã phần nào khẳng định năng lực của nhà trường khi đào tạo được những học sinh có trình độ chuyên môn tốt. Sau khi ra trường, các em sẽ là những người góp phần phát triển nghệ thuật xiếc ở Việt Nam và Lào trong tương lai, bắt kịp với xu hướng xiếc quốc tế.

Việc đào tạo học sinh Lào của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam là một trong nhiều hoạt động cụ thể hóa Hiệp định liên Chính phủ Việt Nam - Lào về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật. Hiện tại, nhà trường đào tạo 1 khóa chính quy, thời hạn 5 năm chuyên ngành xiếc cho 14 học sinh Lào. Cuối năm 2023, những học sinh này sẽ tốt nghiệp và trở về nước bổ sung cho lực lượng nghệ sĩ xiếc tài năng của Lào.

Trong chương trình biểu diễn xiếc Việt Nam - Lào, thành phần của đoàn có hơn 30 người, trong đó có 14 học sinh Lào. Theo kế hoạch, đoàn đi diễn ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, như: Thanh Hóa, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng; trong thời gian từ tháng 4 đến đầu tháng 9. Tại Khánh Hòa, đoàn biểu diễn từ ngày 3 đến 6-8, với nhiều suất diễn trong ngày.

Quảng Nam ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng đối với lưu học sinh Lào Quảng Nam ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng đối với lưu học sinh Lào
Chiều 3/8, Ban Văn hóa-Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết, Hội đồng nhân dân tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 08/2023/NQ-HĐND về Sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND (ngày 12/7/2019) của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng đối với lưu học sinh Lào học tập tại các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Thanh niên Việt  - Lào chia sẻ kinh nghiệm công tác thanh niên Thanh niên Việt - Lào chia sẻ kinh nghiệm công tác thanh niên
Đây là nội dung Chương trình giao lưu, học tập kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ công tác thanh niên diễn ra từ ngày 5-8/8 do Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Chương trình có sự tham gia của 60 đại biểu là cán bộ Đoàn Thanh niên của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Theo Báo Khánh Hòa

https://baokhanhhoa.vn/van-hoa/202308/an-tuong-chuong-trinh-xiec-viet-nam-lao-8243fdb/

Theo Báo Khánh Hòa
Nguồn: baokhanhhoa.vn

Tin bài liên quan

Tăng cường hợp tác lao động, phúc lợi xã hội giữa Việt Nam và Lào

Tăng cường hợp tác lao động, phúc lợi xã hội giữa Việt Nam và Lào

Ngày 5/12, tại thành phố Luông Pha Băng, CHDCND Lào đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào - Việt Nam lần thứ 8.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Lào

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ nhất và thăm Lào, ngày 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm đồng chí nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và nguyên Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong.
Mỗi vận động viên sẽ là một "sứ giả" của văn hóa, thể thao

Mỗi vận động viên sẽ là một "sứ giả" của văn hóa, thể thao

"Mỗi vận động viên sẽ là một "sứ giả" của văn hóa và thể thao, truyền tải những hình ảnh đẹp nhất về đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế", ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam phát biểu như vậy tại lễ xuất quân tham dự Giải đua xe đạp hữu nghị ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam của Đoàn Việt Nam ngày 2/12 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Chợ đoàn kết ở biên giới Việt - Lào, nơi giao lưu thắm tình hữu nghị

Chợ đoàn kết ở biên giới Việt - Lào, nơi giao lưu thắm tình hữu nghị

Nằm giữa Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Việt Nam) với Cửa khẩu quốc tế Nam Kan (tỉnh Xieng Khouang, Lào) có một chợ phiên đặc biệt chỉ họp vào ngày Chủ nhật hàng tuần. Chợ mang tên Nậm Cắn, hay còn được gọi bằng cái tên thân mật là chợ Đoàn kết. Chợ không chỉ là nơi giao thương, buôn bán mà còn góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước Việt - Lào.
Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại TP.HCM

Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại TP.HCM

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc TP.HCM (Hội) được đề ra tại Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028. Đại hội đã bầu ra 15 ủy viên Ban chấp hành. Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tiếp tục được bầu làm Chủ tịch hội.
Quan hệ nhân dân là nền tảng hợp tác, phát triển Việt Nam - Thái Lan

Quan hệ nhân dân là nền tảng hợp tác, phát triển Việt Nam - Thái Lan

Đó là phát biểu của của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM Wiraka Moodhitaporn tại Họp mặt kỷ niệm 96 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (05/12/1927 – 05/12/2023) diễn ra ngày 7/12 tại TP.HCM. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP.HCM tổ chức.
Quảng Hòa (Việt Nam) và Long Châu (Trung Quốc): một thập kỷ kết tình hữu nghị

Quảng Hòa (Việt Nam) và Long Châu (Trung Quốc): một thập kỷ kết tình hữu nghị

Ngày 7/12 tại Trung tâm hữu nghị Tà Lùng (Quảng Hòa) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa huyện Quảng Hòa (Việt Nam) và huyện Long Châu (Trung Quốc).

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt Hưng Yên mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt Hưng Yên mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt Hưng Yên mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 9/12/2023: Ngày cuối tuần khởi sắc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 9/12/2023: Ngày cuối tuần khởi sắc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 9/12/2023 may mắn đến với hầu như tất cả. Cùng đón nhận nhé.
Con số may mắn hôm nay 9/12/2023 12 con giáp: Cuối tuần ngập tràn may mắn

Con số may mắn hôm nay 9/12/2023 12 con giáp: Cuối tuần ngập tràn may mắn

Con số may mắn hôm nay 9/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Hôm nay sẽ là một ngày đại thắng của cả 12 con giáp.
Chuyện “đi sứ” thời hội nhập: Kinh nghiệm hữu ích cho thế hệ ngoại giao trẻ

Chuyện “đi sứ” thời hội nhập: Kinh nghiệm hữu ích cho thế hệ ngoại giao trẻ

Ngày 8/12 tại Hà Nội, phát biểu trong buổi Lễ ra mắt cuốn sách “Chuyện “đi sứ” thời hội nhập” (Hồi ức của các đại sứ), các vị Đại sứ - những nhà ngoại giao ...
Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Tối 8/12, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới năm 2023.
Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Với mục tiêu tối thượng là bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc, hòa bình, ổn định trên biển, những năm qua, Hải quân nhân dân Việt Nam không ngừng đẩy mạnh hoạt động đối ngoại quốc phòng, trong đó, việc cử những con tàu vượt biển đến thăm hữu nghị các nước, không những tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao trình độ chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế.
Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp biển bằng các biện pháp hoà bình theo UNCLOS

Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp biển bằng các biện pháp hoà bình theo UNCLOS

Ngày 6/12, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ khóa 78 đã tiến hành họp phiên toàn thể về đại dương và luật biển.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - trả lời báo chí liên quan tới Luật Nhà ở sửa đổi.
Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam - đánh giá về vai trò của báo chí trong Đại hội Công đoàn lần thứ XIII
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Công đoàn kiến nghị giảm giờ làm việc bình thường xuống dưới 48 giờ/tuần
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp đoàn đại biểu của Tổng Công hội Trung Quốc.
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động