Giáo dục và bảo trợ xã hội là hai vũ khí hiệu quả chống lại lao động trẻ em - Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Guy Ryder nhấn mạnh trong chia sẻ với báo chí bên lề Hội nghị toàn cầu lần thứ 5 về xóa bỏ lao động trẻ em được tổ chức tại thành phố Durban, Cộng hòa Nam Phi.
Hội nghị toàn cầu về xóa bỏ lao động trẻ em khai mạc tại Nam Phi Hội nghị toàn cầu về xóa bỏ lao động trẻ em khai mạc tại Nam Phi
Xóa bỏ lao động trẻ em giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu Xóa bỏ lao động trẻ em giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu
Tổng giám đốc ILO Guy Ryder trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Hồng Minh/TTXVN)
Tổng giám đốc ILO Guy Ryder trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Hồng Minh/TTXVN)

Theo phân tích của ông Guy Ryder, nếu các bậc phụ huynh có quyền lựa chọn cho con đi học và họ có đủ khả năng chi trả, họ sẽ làm điều đó. Vì vậy giáo dục có ý nghĩa sống còn.

Các bậc phụ huynh cũng thường phải để con cái đi làm do thu nhập của gia đình quá thấp. Vì vậy bảo trợ xã hội là giải pháp hiệu quả hỗ trợ thu nhập cho các gia đình nghèo, giúp họ có điều kiện tránh lao động trẻ em.

Ngoài hai vũ khí nêu trên, ông Guy Ryder cũng đề cập đến hiệu quả của việc đảm bảo cho các bậc phụ huynh có việc làm và thu nhập ổn định - yếu tố quan trọng để thoát nghèo và con cái của họ không phải lao động quá sớm.

Đại diện Tổ chức ILO cho biết, thế giới hiện có 160 triệu trẻ em là nạn nhân của lao động trẻ em, tương đương với 9,6% tổng số trẻ em trên thế giới. Trong hai thập kỷ qua con số này đã giảm đi rất nhiều. Từ đầu 2016, các số liệu có xu hướng tăng trở lại, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Sau khi đại dịch bùng phát, ông Guy Ryder bày tỏ quan ngại về việc các số liệu sẽ tăng trở lại một lần nữa.

“Khi Liên hợp quốc thông qua Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững vào năm 2015, chúng ta đã quyết định sẽ loại bỏ lao động trẻ em. Vì vậy chúng ta phải trung thực và cố gắng tiếp tục nỗ lực này.

Nền kinh tế toàn cầu hiện đang gặp nhiều khó khăn. Có rất nhiều cuộc khủng hoảng nổ ra trên thế giới, nhưng trách nhiệm của chúng ta là giữ cho lao động trẻ em là vấn đề trung tâm và không được phép quên điều này”, ông Guy Ryder nói.

Việt Nam cụ thể hóa các cam kết quốc tế về quyền trẻ em Việt Nam cụ thể hóa các cam kết quốc tế về quyền trẻ em
Tăng cường bảo vệ, ngăn chặn sử dụng lao động trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19 Tăng cường bảo vệ, ngăn chặn sử dụng lao động trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19
In bài viết

Truyền hình