TĐO- Trên 600 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các vị lão thành cách mạng nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo tỉnh đương nhiệm, các Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới cùng đông đảo người dân huyện Tri Tôn, An Giang đã đến tham dự sự kiện lớn nhất từ trước đến nay tại chân đồi Tức Dụp do Tập đoàn Sao Mai tổ chức sáng ngày 10/1.

Ngày 10/1, tại Khu di tích lịch sử cách mạng Đồi Tức Dụp (xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), Tập đoàn Sao Mai long trọng tổ chức Lễ khởi công tôn tạo các hạng mục trọng điểm tại di tích Đồi Tức Dụp - Tri ân các Anh hùng liệt sĩ và lão thành cách mạng, đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng III do Chủ tịch nước trao tặng.

an giang khoi cong ton tao di tich lich su doi tuc dup

Nghi thức khởi công tôn tạo khu di tích lịch sử cách mạng Tức Dụp.

Tức Dụp là tên 1 ngọn đồi, nằm dựa lưng vào núi Cô Tô. Địa danh Đồi Tức Dụp là vùng đất huyền thoại được lịch sử lưu danh với nhiều chiến công hiển hách trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.; nơi mà ý chí kiên trung, tinh thần bất khuất, sự mưu trí dũng cảm của quân và dân An Giang đã được chứng minh cho cả thế giới thấy, nhất là tại trận chiến 128 ngày đêm năm 1968 (18/11/1968- 25/3/1969) của quân và dân Tri Tôn đã trở thành bản anh hùng ca tinh thần yêu nước của dân tộc. 

Ngọn đồi thiêng này đã dang tay bao bọc chở che các chiến sĩ cách mạng kiên trung, các cơ quan làm việc của tỉnh ủy An Giang và huyện Tri Tôn cho đến non sông thu về một mối. “Nhắc đến Đồi Tức Dụp là gợi nhớ về một giai đoạn lịch sử đầy tự hào, rất đỗi oai hùng, mang tính biểu tượng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam”, ông Trần Văn Thành - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai tự hào chia sẻ.

Theo Tập đoàn Sao Mai, rất nhiều năm sau ngày thống nhất đất nước, Tức Dụp được giao cho nhiều đơn vị xây dựng và khai thác du lịch. Tuy nhiên, với những di vật chiến tranh hàm chứa giá trị vật thể và phi vật thể rất đặc biệt tại đây thì vẫn chưa có đơn vị nào đủ tầm và năng lực đầu tư đúng nghĩa. Vì vậy, theo thời gian các chứng tích dần bị mai một và có nguy cơ trở thành phế tích.

an giang khoi cong ton tao di tich lich su doi tuc dup

Đồi Tức Dụp sẽ được tôn tạo trở thành thiên đường du lịch văn hóa tâm linh - lịch sử.

Cuối năm 2016, thực hiện chủ trương xã hội hóa ngành du lịch, Tập đoàn Sao Mai bắt đầu tiếp quản Công ty cổ phần Du lịch An Giang và trở thành chủ đầu tư Khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp. Tập đoàn đã mạnh dạn dành gói kinh phí hơn 200 tỷ đồng để đầu tư tạo quỹ đất mở rộng và trùng tu tôn tạo các hạng mục quan trọng như: Đền thờ các anh hùng liệt sĩ, hang Ban chỉ huy quân sự, hang Ban Tuyên huấn, Hội Phụ nữ, Dân y… theo hướng quy hoạch tổng thể thật khoa học phù hợp với văn hóa địa phương và trên cơ sở bảo tồn di sản không phá vỡ cấu trúc tự nhiên của ngọn đồi; đồng thời, biến Tức Dụp trở thành thiên đường du lịch văn hóa tâm linh - lịch sử chứa đựng hào khí dân tộc trường tồn, hàng năm đón tiếp hàng trăm nghìn lượt người đến tham quan tìm hiểu cội nguồn, vun đắp tình yêu quê hương xứ sở.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Lễ khởi công công trình trùng tu các hạng mục tại di tích Đồi Tức Dụp và đón nhận Huân chương lao động hạng III mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt vừa nhằm tôn tạo, nâng cấp di tích lịch sử cấp quốc gia, vừa là để bảo tồn, đồng thời để nơi đây trở thành một trong các sản phẩm du lịch, văn hóa lịch sử độc đáo, hấp dẫn của địa phương. Đây cũng là địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên, vừa là để tri ân các anh hùng liệt sĩ, các bật lão thành cách mạng đã gắn bó với ngọn đồi lịch sử này trong cuộc trường kỳ kháng chiến”, ông Bình nhấn mạnh.

an giang khoi cong ton tao di tich lich su doi tuc dup

Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng III cho đại diện Tập đoàn Sao Mai – ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch Tập đoàn.

Theo kế hoạch, đối với các hạng mục mang tính chất di tích lịch sử, Tập đoàn Sao Mai sẽ tập trung tôn tạo bảo tồn giá trị thiêng liêng vốn có. Đối với khu vực dịch vụ du lịch, bên cạnh nâng cấp các hạng mục hiện có, Tập đoàn Sao Mai sẽ đầu tư thêm nhiều cơ sở vật chất mới để nâng tầm đẳng cấp và đa dạng hóa dịch vụ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của du khách, quyết tâm biến một địa danh nổi tiếng của người dân An Giang thành một điểm đến lý tưởng phải đến cho du khách.

Sao Mai - một trong những Tập đoàn kinh tế đa ngành lớn ở Việt Nam đang rất thành công ở các lĩnh vực: bất động sản, xây dựng, nuôi trồng - chế biến và xuất khẩu thủy sản, kinh doanh du lịch, chế biến bột cá mỡ cá, tinh luyện dầu ăn cao cấp từ cá, chế biến thức ăn thủy sản, cung ứng lao động ra nước ngoài và lĩnh vực mới nhất là năng lượng mặt trời với mục tiêu hướng đến là trở thành 1 trong những đơn vị sản xuất điện xanh lớn trong khu vực châu Á.

Trong hành trình 21 năm hình thành và phát triển, sự lớn mạnh của Sao Mai có ý nghĩa rất quan trọng góp phần to lớn vào công cuộc kiến thiết đất nước. Sao Mai hiện có 16 Cty thành viên, giải quyết việc làm cho khoảng 10.000 lao động, tổng doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng và nộp ngân sách gần 1.000 tỷ đồng/năm. Nhiều năm liên tục, Tập đoàn luôn đồng hành với công tác an sinh xã hội trong và ngoài tỉnh với khoảng kinh phí gần 20 tỷ đồng/năm.

Với những thành tích đạt được trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất, nhân sự kiện long trọng hôm nay Sao Mai Group đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng III về sự đóng góp to lớn và rất ý nghĩa  đối với quê hương đất nước và nhân dân.

Hà Vy

Truyền hình