TĐO - Hòa chung trong không khí đón Tết của nước bạn Lào, với mục đích động viên, khích lệ, mong muốn các lưu sinh viên Lào xa nhà đang học tập trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói chung được đón Tết đầm ấm, vui tươi, đậm đà bản sắc dân tộc, sáng nay (09/4) tại Thái Nguyên, Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thái Nguyên phối hợp với trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên tổ chức buổi Gặp mặt hữu nghị vui đón Tết cổ truyền Bunpimay 2018 (năm 2561 theo Phật lịch) cho đại diện gần 2.000 lưu sinh viên Lào đang sinh sống và học tập tại tỉnh.

am ap tet co truyen lao bunpimay tai thai nguyen

Điệu múa lamvong đặc sắc của lưu sinh viên Lào. (Ảnh: PM)

Tham dự buổi gặp mặt có: Ngài Viengsay Dalasen, Công sứ Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; ông Tạ Minh Châu, Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương (TƯ) Hội hữu nghị Việt - Lào; đại diện cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các sở, ban, ngành, Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thái Nguyên, các trường Đại học, Cao đẳng Thái Nguyên có lưu sinh viên Lào theo học... cùng các sinh viên Lào đang học tập tại trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính.

Buổi gặp mặt được tổ chức trong không khi vui tươi, thắm tình hữu nghị với những bài hát đặc trưng của hai dân tộc, những điệu múa lamvong, múa Bunpimay và múa “Bài ca anh em” của sinh viên hai nước.

Mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào có lịch sử lâu đời, hai nước Việt - Lào anh em cùng chung dãy Trường Sơn hùng vĩ với đường biên giới hơn 2.340 km, nhân dân hai nước đã sát cánh bên nhau chống kẻ thù chung, cùng thực hiện mục tiêu giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

am ap tet co truyen lao bunpimay tai thai nguyen

Phó Chủ tịch thường trực TƯ Hội hữu nghị Việt - Lào chia sẻ tại buổi gặp. (Ảnh: PM)

Bày tỏ trân trọng những đóng góp của tỉnh Thái Nguyên trong việc trở thành nơi đào tạo tin cậy với các sinh viên Lào cũng như xây dựng cộng đồng người Lào tại tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực TƯ Hội hữu nghị Việt - Lào Tạ Minh Châu mong muốn, trên cơ sở những thành tích đã đạt được, thầy trò nhà trường nói riêng và các trường Đại học, Cao đẳng trong tỉnh nói chung sẽ thấm thía sâu sắc hơn tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào - quy luật tất yếu, tài sản vô giá chung của nhân dân hai nước, từ đó tạo điều kiện hỗ trợ tích cực hơn nữa về tinh thần, tình cảm cho các sinh viên Lào, tạo nên không khí đoàn kết, hữu nghị nhất, giúp các em không chỉ hòa nhập với bạn bè, môi trường học tập mà còn tìm được cảm giác gần gũi, thân thuộc và gắn bó với Việt Nam như chính quê hương thứ hai của mình.

Là cựu sinh viên Lào học tập tại Việt Nam những năm 70 - 80, Công sứ Đại sứ quán Lào tại Việt Nam Viengsay Dalasen bày tỏ xúc động và cảm ơn chân thành tới Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thái Nguyên và nhà trường đã tổ chức buổi gặp mặt ấm cúng và đầy ý nghĩa cho sinh viên Lào học tập tại tỉnh. Ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các thầy cô và các lãnh đạo tỉnh đã trau dồi kiến thức cũng như dành sự giúp đỡ thiết thực hiệu quả cho cộng đồng sinh viên Lào. Công sứ mong rằng, trong thời gian tới, các lưu học sinh Lào sẽ ra sức học hỏi các bạn Việt Nam nhiều hơn nữa trong học tập và cuộc sống, chuẩn bị đầy đủ hành trang vững bước trên con đường tương lai, tiếp nối sự nghiệp các thế hệ đi trước để lại, phát huy truyền thống và gìn giữ mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc, trở thành những hạt giống trải khắp trên đất Lào, nhân rộng và tăng cường thêm nữa tình đoàn kết thủy chung son sắt Việt - Lào anh em.

am ap tet co truyen lao bunpimay tai thai nguyen

Nghi thức buộc chỉ cổ tay cầu chúc năm mới nhiều may mắn. (Ảnh: PM)

Tại buổi gặp mặt, lễ buộc chỉ cổ tay được thực hiện bài bản, linh thiêng và đầy ý nghĩa khi người dân hai nước cùng ngồi lại buộc chỉ tay và cầu chúc cho nhau một năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc, may mắn và thành công.

Chia sẻ về cảm nhận khi đón Tết cổ truyền Lào tại Việt Nam, em Aly Thammavong - sinh viên năm 3 khoa Kế toán tổng hợp, trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên cho biết: “Em cảm thấy rất vui khi được sống trong không khí đón Tết Lào tại Việt Nam, cảm nhận như được đón tết trên quê hương mình với những phong tục nghi lễ đặc trưng được tổ chức. Thời gian học tập tại trường, em được giao lưu và học tập với các bạn Việt Nam, nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô giáo. Khi ra trường, em mong sẽ có cơ hội được làm việc và cống hiến trên đất nước Việt Nam.”

am ap tet co truyen lao bunpimay tai thai nguyen

Các đại biểu cùng lưu sinh viên chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: PM)

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thái Nguyên đã trao tặng quà cho các lưu sinh viên Lào, giúp các em đón Tết ấm áp và vui vẻ.

Những năm gần đây, du sinh viên Lào đến học tập tại các trường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên ngày càng tăng. Từ năm học 2008 - 2009 với 27 lưu sinh viên Lào tại 4 trường đến năm học 2017 - 2018 có gần 2000 lưu sinh viên Lào học tập tại 13 trường trên địa bàn tỉnh với 4 hệ đào tạo và hàng trăm ngành nghề khác nhau. Trong dịp Tết Bunpimay, các trường có du sinh viên Lào cũng tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, tham quan dã ngoại, vui chơi ăn tết, tạo điều kiện cho các lưu sinh viên tổ chức lễ buộc chỉ cổ tay, lễ té nước…

Phương Mai

In bài viết

Truyền hình