ABBank lỗ hơn 343 tỷ đồng trong quý III
Ngân hàng TMCP An Bình – ABBank vừa công bố BCTC hợp nhất quý III/2024. Thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự giảm 17,7% so với cùng kỳ trong khi chi phí lãi giảm nhanh hơn, tới 27,6% giúp thu nhập lãi thuần đạt 737 tỷ đồng, tăng 13,9% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, mảng tín dụng mang về cho ngân hàng khoản lợi nhuận 2.192 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với 9 tháng cùng kỳ năm 2023.
Trong khi đó, các mảng phi tín dụng của ngân hàng lại không mấy khả quan khi lợi nhuận hầu hết các mảng kinh doanh đều đi xuống.
Cụ thể, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ giảm 56,6% so với quý III/2023, còn 82 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng, lợi nhuận mảng này đạt 271 tỷ đồng, giảm 43,3%. Mảng hoạt động kinh doanh ngoại hối kỳ này bất ngờ báo lỗ hơn 46 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lãi tới hơn 105 tỷ đồng. Tương tự, mảng mua bán chứng khoán kinh doanh và mua bán chứng khoán đầu tư cũng báo lỗ lần lượt gần 4 tỷ đồng và 60 tỷ đồng trong quý III/2024.
Tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng đạt 742 tỷ đồng, giảm 9,5% so với cùng kỳ trong khi tổng chi phí hoạt động lại gần như đi ngang khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng chỉ còn 182 tỷ đồng, giảm 31,3% so với cùng kỳ.
Trong khi đó, chi phí dự phòng rủi ro lại gấp tới 2,2 lần cùng kỳ, lên gần 526 tỷ đồng khiến ABBank lỗ trước thuế hơn 343 tỷ đồng trong quý III/2024. Cùng kỳ năm trước ngân hàng vẫn ghi nhận lợi nhuận hơn 29 tỷ đồng.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, ABBank đạt lợi nhuận trước thuế gần 239 tỷ đồng, giảm mạnh 66,2% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước.
Với kết quả này, ABBank đã hoàn thành 23,9% kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2024 (1.000 tỷ đồng).
Tại thời điểm cuối tháng 9, tổng tài sản của ABBank ở mức gần 164,2 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ 1,29% so với đầu năm. Cho vay khách hàng ở mức hơn 98,7 nghìn tỷ đồng, nhích nhẹ 0,67% trong khi số dư tiền gửi khách hàng chỉ còn gần 91,1 nghìn tỷ đồng, giảm 8,94% so với đầu năm. Tỷ lệ cho vay/tiền gửi khách hàng của ngân hàng hiện ở mức khá cao, tới 108,4%.
Theo đó, để đáp ứng nhu cầu tín dụng, ABBank tăng cường vay mượn trên liên ngân hàng trong thời gian qua. Báo cáo cho thấy, đến cuối tháng 9/2024, tiền gửi và vay các TCTD khác của ngân hàng đã ở mức 39.877 tỷ đồng, tăng 37,3% so với đầu năm.
Về chất lượng cho vay, thuyết minh BCTC cho thấy, tổng nợ xấu nội bảng của ngân hàng hiện ở mức 3.158 tỷ đồng, tăng 10,5% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu/cho vay tăng lên 3,2%, so với mức 2,91% hồi đầu năm. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của ngân hàng hiện ở mức 53,5%.
Tin bài liên quan
HDBank vững chắc nền tảng vốn: CAR 16,2%, LDR 70%, lợi nhuận 6.107 tỉ, Moody’s đánh giá “Tích cực”
MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa
Các tin bài khác
HDBank vững chắc nền tảng vốn: CAR 16,2%, LDR 70%, lợi nhuận 6.107 tỉ, Moody’s đánh giá “Tích cực”
Lãi suất vay mua nhà tại MB từ 9,5%/năm
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026: SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng
SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật
Đọc nhiều
‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




