Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
22:04 | 19/10/2014 GMT+7

90% “lọt lưới”, chúng ta “mắc cạn”

aa
TĐO - Con số 90% số tài sản tham nhũng đang “lọt lưới” không thu được về cho đất nước đang làm nóng dư luận xã hội. Cần biết rằng, 90% của một nhóm nhỏ không may bị sa lưới pháp luật và chỉ của một nhóm mà người ta gọi là tham nhũng “vặt”. Ấy vậy mà đối phó với bọn tham nhũng “vặt”, tham nhũng “tép riu” ấy cũng không nổi.

90 lot luoi chung ta mac can

Thực sự có bao nhiêu tài sản tham nhũng đã lọt lưới?

Tại một số diễn đàn lớn, người ta đã bắt đầu nhấn mạnh đến thái độ quyết liệt chống tham nhũng, phải chống tham nhũng như thế hoặc là sẽ mất tất cả giang sơn tổ quốc này hoặc là sẽ chiến đấu không khoan nhượng.

Tại một số vụ án trọng điểm gần đây mới lộ ra rằng, số tiền hối lộ đã lên đến mức khổng lồ, 500.000 USD, thậm chí đến cả 1 triệu USD. Đó là những con số “đã bị lộ” bởi những nhân vật đã “lộ sáng”. Còn những con số chưa bị lộ? Bao nhiêu triệu USD cho một vụ hối lộ để được nhận quyền đầu tư khai thác cát, khai thác vàng, khai thác cảng, khai thác khu kinh tế,... để được bao thầu, định đoạt người vào kẻ ra trong những đại công trình... ? Và còn bao nhiêu “đại cọp”, “bầy cọp” tham nhũng đang ẩn mình, ung dung, mỉm cười nhìn chúng ta, cười những người đang vật lộn với việc lần theo “dấu vết cọp”?

Dường như ai cũng biết, ai cũng nói về nạn mua quan bán chức, nhất là mỗi khi những kỳ bầu bán đang đến gần. Ở đâu đó, người ta rỉ tai, rì rầm, những con số lại nhảy nhót, trăm ngàn USD, vài triệu USD cho những vị trí này, vị trí khác. Kẻ lè lưỡi, người lắc đầu. Rồi người ta âm thầm dõi theo những tên quan mua chức mà ai cũng biết đó, xem hắn đang “ăn” ở các dự án công, dự án tư, nguồn chi tiêu ngân sách, thao túng các dòng đầu tư, định đoạt luật chơi ở các khu vực kinh tế ra sao.

Ai đó thèm thuồng. Ai đó lắc đầu. Ai đó chán nản. Ai đó đang sợ...

Rồi người ta lại lên các diễn đàn quan trọng mà quyết liệt yêu cầu phải có thái độ không khoan nhượng với nạn mua quan bán chức, rằng đó là cái nạn đang lũng đoạn, phá hoại nhà nước này, cái nạn nguy hiểm nhất. Bởi, những kẻ tham gia vào bộ máy chính quyền thông qua con đường mua quan bán chức tất nhiên sẽ ăn cắp, ăn chặn, ăn cướp, đục khoét, vơ vét bằng mọi thủ đoạn để lấy lại bằng được số tiền đã bỏ ra mua và còn vơ vét gấp nhiều lần số tiền đã “đầu tư” chức tước đó. Như thế, GDP có thể tăng, thậm chí tăng nhanh nhưng những gì thuộc về đất nước, thuộc về xã hội, thuộc về nhân dân lại nghèo đi, chậm lại đà phát triển.

Khi những kẻ tham nhũng và khối tài sản khổng lồ của chúng cứ chìm nổi, lúc ẩn lúc hiện xung quanh con tàu đất nước thì nguy cơ chìm tàu là có thật. Đó là khi có va chạm, xung đột, đấu tranh giữa quyền lợi khổng lồ chìm ẩn của bọn tham nhũng với quyền lợi của nhân dân, của đất nước mà tương quan lực lượng và sự nguy hiểm của những kẻ phá hoại là một ẩn số khó lường.
Nhưng nếu không xảy ra xung đột, va chạm, đấu tranh mà chỉ đơn giản là những kẻ tham nhũng cứ tiếp tục gia tăng khối tài sản khổng lồ đó lên mãi, nhân dân và đất nước tê liệt trước sự hoành hành của chúng, sẽ có một ngày, một ngày kinh hoàng, khi chúng ta phát hiện ra... mình đã mắc cạn trên những rặng đá ngầm khổng lồ có tên là tham nhũng.

Hoàng Đình

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Tối 12/10, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất năm 2025.
Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Từ miền núi đến hải đảo, hàng nghìn sinh viên tình nguyện Mùa hè Xanh 2025 đang lan tỏa lối sống bền vững qua những hành động nhỏ: tặng thùng rác phân loại, tổ chức tập huấn, dọn dẹp môi trường… Đồng hành cùng chiến dịch là Quỹ Vì Tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup), mang đến những thay đổi thiết thực từ nhận thức đến hành vi của người dân.

Đọc nhiều

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 28/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5”, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu là Đại sứ, Đại biện lâm thời, cán bộ các Đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại biểu Trung ương và Hà Nội, Câu lạc bộ xe đạp Hà Nội cùng các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên.
Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững

Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững

Bà Vũ Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam trao đổi về hợp tác giữa Oxfam với Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và các cơ quan, đối tác Việt Nam, cùng những ưu tiên hỗ trợ trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động