Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
22:04 | 19/10/2014 GMT+7

90% “lọt lưới”, chúng ta “mắc cạn”

aa
TĐO - Con số 90% số tài sản tham nhũng đang “lọt lưới” không thu được về cho đất nước đang làm nóng dư luận xã hội. Cần biết rằng, 90% của một nhóm nhỏ không may bị sa lưới pháp luật và chỉ của một nhóm mà người ta gọi là tham nhũng “vặt”. Ấy vậy mà đối phó với bọn tham nhũng “vặt”, tham nhũng “tép riu” ấy cũng không nổi.

90 lot luoi chung ta mac can

Thực sự có bao nhiêu tài sản tham nhũng đã lọt lưới?

Tại một số diễn đàn lớn, người ta đã bắt đầu nhấn mạnh đến thái độ quyết liệt chống tham nhũng, phải chống tham nhũng như thế hoặc là sẽ mất tất cả giang sơn tổ quốc này hoặc là sẽ chiến đấu không khoan nhượng.

Tại một số vụ án trọng điểm gần đây mới lộ ra rằng, số tiền hối lộ đã lên đến mức khổng lồ, 500.000 USD, thậm chí đến cả 1 triệu USD. Đó là những con số “đã bị lộ” bởi những nhân vật đã “lộ sáng”. Còn những con số chưa bị lộ? Bao nhiêu triệu USD cho một vụ hối lộ để được nhận quyền đầu tư khai thác cát, khai thác vàng, khai thác cảng, khai thác khu kinh tế,... để được bao thầu, định đoạt người vào kẻ ra trong những đại công trình... ? Và còn bao nhiêu “đại cọp”, “bầy cọp” tham nhũng đang ẩn mình, ung dung, mỉm cười nhìn chúng ta, cười những người đang vật lộn với việc lần theo “dấu vết cọp”?

Dường như ai cũng biết, ai cũng nói về nạn mua quan bán chức, nhất là mỗi khi những kỳ bầu bán đang đến gần. Ở đâu đó, người ta rỉ tai, rì rầm, những con số lại nhảy nhót, trăm ngàn USD, vài triệu USD cho những vị trí này, vị trí khác. Kẻ lè lưỡi, người lắc đầu. Rồi người ta âm thầm dõi theo những tên quan mua chức mà ai cũng biết đó, xem hắn đang “ăn” ở các dự án công, dự án tư, nguồn chi tiêu ngân sách, thao túng các dòng đầu tư, định đoạt luật chơi ở các khu vực kinh tế ra sao.

Ai đó thèm thuồng. Ai đó lắc đầu. Ai đó chán nản. Ai đó đang sợ...

Rồi người ta lại lên các diễn đàn quan trọng mà quyết liệt yêu cầu phải có thái độ không khoan nhượng với nạn mua quan bán chức, rằng đó là cái nạn đang lũng đoạn, phá hoại nhà nước này, cái nạn nguy hiểm nhất. Bởi, những kẻ tham gia vào bộ máy chính quyền thông qua con đường mua quan bán chức tất nhiên sẽ ăn cắp, ăn chặn, ăn cướp, đục khoét, vơ vét bằng mọi thủ đoạn để lấy lại bằng được số tiền đã bỏ ra mua và còn vơ vét gấp nhiều lần số tiền đã “đầu tư” chức tước đó. Như thế, GDP có thể tăng, thậm chí tăng nhanh nhưng những gì thuộc về đất nước, thuộc về xã hội, thuộc về nhân dân lại nghèo đi, chậm lại đà phát triển.

Khi những kẻ tham nhũng và khối tài sản khổng lồ của chúng cứ chìm nổi, lúc ẩn lúc hiện xung quanh con tàu đất nước thì nguy cơ chìm tàu là có thật. Đó là khi có va chạm, xung đột, đấu tranh giữa quyền lợi khổng lồ chìm ẩn của bọn tham nhũng với quyền lợi của nhân dân, của đất nước mà tương quan lực lượng và sự nguy hiểm của những kẻ phá hoại là một ẩn số khó lường.
Nhưng nếu không xảy ra xung đột, va chạm, đấu tranh mà chỉ đơn giản là những kẻ tham nhũng cứ tiếp tục gia tăng khối tài sản khổng lồ đó lên mãi, nhân dân và đất nước tê liệt trước sự hoành hành của chúng, sẽ có một ngày, một ngày kinh hoàng, khi chúng ta phát hiện ra... mình đã mắc cạn trên những rặng đá ngầm khổng lồ có tên là tham nhũng.

Hoàng Đình

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Tối 13/7, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2026 dành cho thanh, thiếu niên người Việt ở nước ngoài. Đây là hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức nhằm gắn kết thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động