Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus, tình trạng y tế khẩn cấp của bệnh COVID-19 có thể chấm dứt trong năm 2022. Tuy nhiên, thế giới chỉ có thể đạt được điều này khi khoảng cách về tỷ lệ tiêm chủng được thu hẹp. Hiện 85% người dân ở châu Phi vẫn chưa được tiêm mũi đầu tiên.
Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 6,2 triệu liều vaccine COVID-19 trước thềm Tết Nguyên đán 2022 Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 6,2 triệu liều vaccine COVID-19 trước thềm Tết Nguyên đán 2022
Ngày 25/1: Việt Nam ghi nhận 15.743 ca COVID-19 mới Ngày 25/1: Việt Nam ghi nhận 15.743 ca COVID-19 mới
Tình trạng khẩn cấp của COVID-19 có thể chấm dứt trong năm 2022
Tình trạng khẩn cấp của COVID-19 có thể chấm dứt trong năm 2022 (Ảnh minh họa)

Kể từ khi bùng phát vào cuối năm 2019, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 5,5 triệu người. Gần đây, với sự xuất hiện của biến thể Omicron đột biến cao, số người mắc đã tăng lên mức kỷ lục.

Dù mới lần đầu được phát hiện ở miền Nam châu Phi cách đây 9 tuần, cơ quan y tế các nước đã báo cáo khoảng 80 triệu ca nhiễm Omicron, nhiều hơn cả năm 2020 cộng lại. Song, Omicron dường như ít khả năng gây bệnh nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó.

Phát biểu trước Ban Điều hành của WHO ngày 24/1, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: "Chúng ta có thể chấm dứt tình trạng của COVID-19 như một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu và chúng ta có thể làm điều đó trong năm nay".

Người đứng đầu WHO đồng thời kêu gọi các quốc gia cần phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo việc tiếp cận công bằng với vaccine và điều trị, cũng như tiếp tục theo dõi virus SARS-CoV-2 và các biến thể mới xuất hiện của nó, đồng thời duy trì các biện pháp phòng, chống lây nhiễm.

Theo ông Tedros Ghebreyesus, thế giới sẽ không thể kết thúc giai đoạn khẩn cấp của đại dịch trừ khi khoảng cách về tỷ lệ tiêm chủng được thu hẹp. "Trung bình tuần trước, cứ 3 giây lại có 100 trường hợp mắc mới và cứ 12 giây lại có 1 người mất mạng vì COVID-19", ông nói thêm.

WHO đã liên tục yêu cầu các quốc gia phải đẩy nhanh việc phân phối vaccine tại những khu vực thu nhập thấp, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho ít nhất 70% dân số của họ vào giữa năm nay.

Tuy vậy, theo Tổng Giám đốc WHO, một nửa trong số 194 quốc gia thành viên đã bỏ lỡ mục tiêu trước đó là tiêm chủng cho 40% người dân của họ vào cuối năm 2021. Hiện 85% người dân ở châu Phi vẫn chưa được tiêm mũi đầu tiên.

WHO khuyến cáo tiêm vắc xin để đối phó với biến thể Omicron WHO khuyến cáo tiêm vắc xin để đối phó với biến thể Omicron
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vaccine là giải pháp bảo vệ tốt nhất chống lại Omicron. Tiêm vaccine sẽ cung cấp sự bảo vệ quan trọng chống lại diễn tiến nặng của bệnh và giảm tử vong do Omicron gây ra, giống như các biến thể khác vẫn đang được lưu hành.
Phòng khám hậu COVID-19 tại Hà Nội sắp Phòng khám hậu COVID-19 tại Hà Nội sắp "mở cửa"
Dự kiến, cuối tháng 1/2022, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) sẽ mở phòng khám hậu COVID-19 giúp người từng nhiễm COVID-19 có được sức khỏe tốt hơn.
In bài viết

Truyền hình