Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
11:33 | 02/05/2018 GMT+7

85% bệnh nhi nhiễm sởi chưa được tiêm phòng, lo ngại nguy cơ biến chứng

aa
Nếu như những năm trước, phải đến dịp Đông Xuân thì mới vào mùa của bệnh sởi. Tuy nhiên, không hiểu vì nguyên nhân gì mà hiện nay, căn bệnh này lại xảy ra quanh năm.

Nếu không điều trị kịp thời rất dễ bị biến chứng

Số liệu thống kê từ Khoa truyền nhiễm – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận và điều trị hơn 70 trẻ mắc bệnh sởi, trong đó hơn 85% chưa được tiêm phòng bệnh này. Đáng chú ý là, trong số các bệnh nhi chưa tiêm phòng sởi có hơn một nửa chưa đến tuổi tiêm phòng.

85 benh nhi nhiem soi chua duoc tiem phong lo ngai nguy co bien chung

Bệnh nhi điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trường hợp nhập viện mới đây nhất là bé N.K.H (6 tháng tuổi, Hà Nội). Mẹ cháu H cho biết, trước khi nhập viện 2 ngày, con có biểu hiện sốt cao, chị cho con đi khám ở bệnh viện tư nhân và uống thuốc hạ sốt nhưng tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm.

Sau 2 ngày điều trị tại nhà, gia đình nhận thấy cháu bé xuất hiện các triệu chứng mới như nổi các nốt đỏ ở mặt và các vết loét ở khoang miệng, chảy nước mũi và ho nhiều. Gia đình đã đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương để khám. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán bé Hưng bị bệnh sởi biến chứng viêm phổi và phải nhập viện điều trị.

Ts. Nguyễn Văn Lâm – Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Trẻ bị sởi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy cấp, viêm não, viêm thanh quản, suy dinh dưỡng nặng…”

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh có biểu hiện sốt, viêm long đường hô hấp, đường tiêu hóa và kết mạc mắt kèm nổi ban đặc trưng. Sau khi mắc sởi, đáp ứng miễn dịch của cơ thể giảm sút nên trẻ dễ mắc các biến chứng.

Tiêm chủng – cách phòng sởi hữu hiệu nhất

Theo Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương, cách phòng tránh bệnh sởi hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh. Đối với trẻ 9 tháng tuổi tiêm mũi 1 thì hiệu quả bảo vệ đạt được 85%. Tiêm mũi 2 khi trẻ 18 tháng tuổi, hiệu quả bảo vệ tăng lên thành 95%. Tất cả những trẻ đã quá lịch tiêm chủng mà chưa bị mắc sởi thì nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm chủng đầy đủ.

Ts. Nguyễn Văn Lâm cho biết thêm, đối với bệnh sởi, nếu đủ điều kiện chăm sóc và cách ly, có thể chăm sóc và điều trị trẻ tại nhà. Cần chú ý không cho bệnh nhi tiếp xúc với trẻ lành. Trẻ bị sởi phải nghỉ học để tránh lây lan cho trẻ khác trong lớp học, trong trường. Mọi người cần rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với trẻ bị bệnh sởi.

Cũng theo TS Lâm: “Trẻ mắc sởi nhẹ chăm sóc tại gia đình cần được theo dõi thật cẩn thận dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên chủ quan. Cần luôn giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, tránh đưa trẻ tới nơi tập trung đông người. Giúp trẻ giữ vệ sinh thân thể, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nâng cao thể trạng.”

Để tránh bệnh lây lan, không nên cho trẻ khỏe và trẻ bệnh dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, kính, cốc, chén, bát, đũa..), đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng. Làm sạch đồ chơi, đồ vật bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.

Nguy hiểm nhất là đối với các bậc phụ huynh có quan niệm kiêng không đúng khi trẻ mắc bệnh sởi. Trước đây, có một số trường hợp phụ huynh khi con bị sởi thì kiêng nước, kiêng gió thậm chí kiêng cả ánh sáng nên suốt ngày để con trong nhà. Có trường hợp sau quá trình kiêng không đúng như vậy con bị viêm kết mạc, nặng hơn là loét giác mạc.

Theo Toquoc.vn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 15/6, nhiều tỉnh thành trên cả nước như Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đã đồng loạt tổ chức các chương trình Chào mừng Ngày Quốc tế Yoga năm 2025. Không chỉ góp phần cổ vũ, động viên phong trào luyện tập Yoga, rèn luyện sức khỏe của người dân mà các chương trình còn thúc đẩy giao lưu, tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ.
Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga

Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga

Ngày 31/5, tại thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Ngày hội Yoga quốc tế và giao lưu văn hóa Ấn Độ năm 2025 với chủ đề "Yoga - kết nối văn hóa, tăng cường hữu nghị".
Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Sáng 24/2, TP Cần Thơ long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025).
Lan tỏa thông điệp đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo tại Cần Thơ

Lan tỏa thông điệp đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo tại Cần Thơ

Sáng 22/2, trên 2.200 công chức, viên chức, người lao động, sinh viên ngành y các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham gia chương trình đi bộ đồng hành với thông điệp “Ngành Y tế Cần Thơ - 70 năm làm theo lời Bác”, “Đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo”.

Đọc nhiều

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Bạn bè quốc tế gửi lời chúc mừng nồng ấm tới Việt Nam nhân 80 năm Quốc khánh

Bạn bè quốc tế gửi lời chúc mừng nồng ấm tới Việt Nam nhân 80 năm Quốc khánh

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, nhiều tổ chức nhân dân và cá nhân là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam.
Nghệ An thiệt hại khoảng 1.393 tỷ đồng do bão số 5

Nghệ An thiệt hại khoảng 1.393 tỷ đồng do bão số 5

Theo số liệu báo cáo nhanh tình hình thiên tai, thiệt hại do bão số 5 trên địa bàn Nghệ An, tổng thiệt hại tính đến thời điểm 16h ngày 26/8/2025 là khoảng 1.393 tỷ đồng.
Hà Nội khẩn trương chống ngập, đảm bảo diễu binh, diễu hành 2/9

Hà Nội khẩn trương chống ngập, đảm bảo diễu binh, diễu hành 2/9

Trước tình trạng ngập úng cục bộ ở Hà Nội do mưa lớn từ hoàn lưu bão số 5, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, đảm bảo phục vụ Lễ sơ duyệt, diễu binh, diễu hành và đời sống nhân dân.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động