80 giáo viên, tình nguyện viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài đã về Hà Nội dự Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài.
Báo Mỹ: Giới siêu giàu Việt Nam "lặng lẽ" rót tiền mua BĐS ở nước ngoài Tiếng Việt được đưa vào giảng dạy tại 6 trường ở Sakonnakhon, Thái Lan 4 người Việt được Bộ Ngoại giao Nhật Bản vinh danh
80 giao vien nguoi viet nam o nuoc ngoai duoc tap huan giang day tieng viet
Hơn 80 giáo viên/tình nguyện viên kiều bào đến từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự khóa tập huấn năm nay

Mới đây, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc "Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việtcho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài" năm 2019. Đây là khóa tập huấn thứ 6 nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, bồi dưỡng phương pháp giảng dạy và phổ biến giáo trình dạy tiếng Việt cho kiều bào tham gia giảng dạy tiếng Việt.

Khóa tập huấn năm nay diễn ra đến ngày 25/8 với sự tham dự của 80 đại biểu đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, để đẩy mạnh hơn nữa công tác dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, từ năm 2013, các lớp tập huấn giảng dạy tiếng Việt tại Hà Nội cho hàng trăm giáo viên/tình nguyện viên người Việt Nam ở nước ngoài đã được tổ chức. Khóa tập huấn lần thứ 6 này có số lượng học viên tham gia đông nhất từ trước tới nay. Điều này chứng tỏ sự quan tâm ngày càng cao của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong việc giảng dạy tiếng Việt cho em mình, đồng thời cũng cho thấy sự hưởng ứng ngày càng tích cực đối với khoá tập huấn.

Ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh, đối với gần 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tiếng Việt có vai trò gắn kết cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cũng như duy trì mối liên hệ gắn bó với quê hương, đất nước. Việc dạy và học tiếng Việt cũng như bảo tồn tiếng Việt trong cộng đồng, đặc biệt là ở thế hệ trẻ, là nguyện vọng chính đáng và là nhu cầu thiết yếu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Lương Thanh Nghị tin tưởng, qua khóa tập huấn, các học viên có cơ hội trực tiếp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với nhau cũng như với các cơ quan chức năng trong nước về tình hình dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng. Đồng thời, sau khi tham dự khóa tập huấn, các giáo viên, tình nguyện viên sẽ tiếp tục tham gia tích cực và là lực lượng nòng cốt thúc đẩy phong trào, nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở sở tại, góp phần tích cực vào việc bảo tồn ngôn ngữ mẹ đẻ cũng như duy trì, phát huy bản sắc dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

80 giao vien nguoi viet nam o nuoc ngoai duoc tap huan giang day tieng viet
Các giáo viên, tình nguyện viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài dự khóa tập huấn. Ảnh: Mai Phương

Ngoài tập huấn trên lớp về phương pháp dạy tiếng Việt trên cơ sở giáo trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp, sẽ có một số buổi học ngoại khóa, dự giờ học tại trường tiểu học, tham quan di tích lịch sử, văn hóa tại một số tỉnh miền Bắc.

Ban tổ chức cho biết đã cố gắng thiết kế một chương trình đào tạo mang tính chuyên nghiệp cao với sự tham gia giảng dạy của các giảng viên uy tín hàng đầu về ngôn ngữ học và sư phạm của Việt Nam. Chương trình học được nghiên cứu và biên soạn dành riêng cho đối tượng là những người dạy tiếng Việt cho kiều bào ở nước ngoài hứa hẹn sẽ giúp nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng giảng dạy một cách hiệu quả nhất cho học viên.

Chương trình tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, tình nguyện viên được thực hiện từ giai đoạn 2004-2008 đến nay thuộc Đề án “Hỗ trợ việc dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài". Hơn 10 năm qua, chương trình đã cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng cho khoảng 600 giáo viên kiều bào.

Chương trình tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, tình nguyện viên được thực hiện từ giai đoạn 2004-2008 đến nay thuộc Đề án “Hỗ trợ việc dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài". Hơn 10 năm qua, chương trình đã cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng cho khoảng 600 giáo viên kiều bào.
80 giao vien nguoi viet nam o nuoc ngoai duoc tap huan giang day tieng viet Báo Mỹ: Giới siêu giàu Việt Nam "lặng lẽ" rót tiền mua BĐS ở nước ngoài

Báo Mỹ dẫn các báo cáo tin cậy cho biết Việt Nam đang có 142 người siêu giàu (có trên 30 triệu USD) và hơn ...

80 giao vien nguoi viet nam o nuoc ngoai duoc tap huan giang day tieng viet Tiếng Việt được đưa vào giảng dạy tại 6 trường ở Sakonnakhon, Thái Lan

Để tăng cường tiếng Việt cho con em kiều bào, Hội người Việt Nam tỉnh Sakonnakhon đã cùng 6 trường Trung học phổ thông trong ...

80 giao vien nguoi viet nam o nuoc ngoai duoc tap huan giang day tieng viet 4 người Việt được Bộ Ngoại giao Nhật Bản vinh danh

4 cá nhân người Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao bằng khen bởi đã góp phần tăng cường sự hiểu biết ...

In bài viết

Truyền hình