8 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Cạnh tranh bằng mẫu mã và chất lượng
Tuy nhiên, để hàng Việt thực sự có sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập thì chất lượng, mẫu mã là yếu tố DN phải chú trọng.
92% người tiêu dùng quan tâm đến hàng Việt
Theo kết quả điều tra do Viện Nghiên cứu dư luận xã hội - Ban Tuyên giáo T.Ư thực hiện, có 92% NTD được hỏi "rất quan tâm" và "quan tâm" đến CVĐ; 63% NTD "tự xác định khi mua hàng hóa sẽ ưu tiên dùng hàng Việt Nam"… Số liệu nghiên cứu của Công ty Nielsen cho thấy, có đến 90% NTD tại TP Hồ Chí Minh và 83% NTD tại Hà Nội chắc chắn sẽ lựa chọn hàng Việt Nam khi mua sắm. Theo số liệu của Sở Công Thương Hà Nội, trên địa bàn TP, tỷ lệ hàng nội địa có mặt tại các siêu thị chiếm từ 80 - 85%, tại khu vực ngoại thành là hơn 80%.
|
Khách hàng tìm hiểu sản phẩm Việt Nam tại Hội chợ thương mại diễn ra ở Hà Nội. (Ảnh: Phạm Hùng)
Để có được kết quả trên, thời gian qua, nhiều DN đã đầu tư công nghệ máy móc, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm. Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khóa Việt Tiệp Lương Văn Thắng chia sẻ: Công ty đã đầu tư công nghệ, thay đổi mẫu mã để sản phẩm đạt tiêu chí tốt, bền, đẹp. Hơn nữa, dù các chi phí tăng lên nhiều nhưng Công ty chủ trương không tăng giá. Do đó, trên 90% sản phẩm tiêu thụ tốt tại thị trường nội địa, doanh thu tăng mạnh theo từng năm.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam Tô Hoài Nam nhận định, đa số các DN đã chú trọng sản xuất các sản phẩm chất lượng, đầu tư hệ thống phân phối để giúp NTD có cơ hội sở hữu những sản phẩm tốt nhất. Từ đó tạo niềm tin cho NTD và các sản phẩm Việt có cơ hội chiếm lĩnh thị trường.
Tiếp tục cải tiến mẫu mã, nâng chất lượng sản phẩm
|
Ảnh minh họa
Mặc dù hàng Việt đã chiếm được cảm tình của NTD, tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng đòi hỏi DN Việt phải liên tục đổi mới công nghệ, thiết kế bao bì đẹp nâng cao chất lượng sản phẩm... Đây là điều kiện tiên quyết để sản phẩm đến với NTD. Tuy nhiên, thống kê của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, vấn đề nhãn mác, bao bì ít được các DN quan tâm, đầu tư đúng mức. Đặc biệt đối với các ngành thực phẩm, bao bì, nhãn mác thậm chí còn chưa tương xứng với chất lượng, giá trị hàng hóa. Điều này làm giảm khả năng tiếp thị và quảng bá sản phẩm tới thị trường quốc tế. Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nhất Nam Vũ Thị Hậu cho biết, bao bì sản phẩm hấp dẫn sẽ giúp DN xây dựng thương hiệu qua việc nhận diện sản phẩm; Đây cũng là yếu tố tác động và thúc đẩy quá trình mua hàng của NTD giúp DN tồn tại trên thị trường. Vì vậy để nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt trước các đối thủ ngoại.
Bên cạnh đó, để hàng Việt có chỗ đứng vững chắc trong lòng NTD còn đòi hỏi DN nâng cao chất lượng sản phẩm tiêu thụ tại thị trường nội địa, đặc biệt là vùng nông thôn. Tại phiên chợ Việt do Sở Công Thương tổ chức tại huyện Thạch Thất mới đây, nhiều NTD nhận xét: Sản phẩm Việt có uy tín khi xuất khẩu, nhưng cùng nhãn hiệu đó, hàng dành cho thị trường nội địa, nhất là vùng nông thôn, chất lượng lại thua hàng ngoại nhập, nên NTD ít tiêu thụ hàng nội. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý phải chú ý những hàng rào kỹ thuật và biện pháp kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng hóa kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, bảo đảm thị trường hoạt động lành mạnh. Đồng thời, NTD có ý thức tẩy chay hàng hóa không rõ nguồn gốc, ưu tiên sử dụng hàng Việt có chất lượng…, chắc chắn hàng Việt sẽ có chỗ đứng vững vàng hơn.
| Bộ Công Thương đang tích cực triển khai các hoạt động truyền thông giúp DN quảng bá sản phẩm Việt tới NTD. Tuy nhiên, DN cần có ý thức hơn nữa trong việc tiếp tục đầu tư công nghệ, sản xuất ra những hàng có thương hiệu, chất lượng tốt, mẫu mã phù hợp với thị hiếu NTD trong nước. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải |
Theo Kinh tế & Đô thị
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiến kế nuôi sống 10 tỷ người tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025
Cư dân The Komorebi vỡ òa ngày nhận bàn giao: “Nhà đẹp như trong tạp chí kiến trúc”
Mang xe đi phượt, leo đèo, chủ xe VinFast VF 9 nhận định: “Vọt như siêu xe, không mẫu xe xăng nào đọ được”
“Quận Nhất” của siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise lộ diện
Đọc nhiều
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay





