Dù COVID-19 làm ảnh hưởng tới trao đổi chuyến thăm các cấp, lãnh đạo cấp cao hai nước đã duy trì trao đổi nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và dịp hai bên tham dự Hội nghị COP 26.
Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Algeria Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Algeria
Ngày 12/9/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022).
Nhật Bản tiếp tục là đối tác hợp tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam Nhật Bản tiếp tục là đối tác hợp tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
Chiều 14/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Hayashi Nobumitsu, Thống đốc Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
77 năm Quốc khánh: Việt Nam luôn là đối tác tin cậy của Chile | Chính trị | Vietnam+ (VietnamPlus)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 77 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2022), ngày 13/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức lễ kỷ niệm với sự tham dự của gần 200 khách mời là đại diện Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo các địa phương của Chile cùng ngoại giao đoàn, bạn bè sở tại và cộng đồng người Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Phạm Trường Giang điểm lại những dấu mốc lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như quá trình đổi mới, hội nhập sâu rộng và thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam trong những thập kỷ qua.

Đại sứ cho biết, Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 189 trên 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Quá trình đổi mới nền kinh tế trong hơn 35 năm qua đã mang lại những kết quả đáng khích lệ với mức tăng trưởng trung bình 7% hàng năm đưa Việt Nam vào danh sách 40 quốc gia có quy mô kinh tế lớn nhất thế giới và 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất.

Trong thời gian qua, với vai trò và uy tín quốc tế ngày càng tăng, Việt Nam đã đảm đương thành công nhiều trọng trách tại các tổ chức khu vực và quốc tế góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Phạm Trường Giang cũng vui mừng chia sẻ truyền thống quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Salvador Allende đặt nền móng cách đây hơn 50 năm và đang được tiếp tục vun đắp bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh, trong hơn hai năm qua, tuy chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, thương mại hai chiều tiếp tục tăng trưởng qua từng năm và đạt 1,4 tỷ USD trong 8 tháng đầu 2022. Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Chile tại Đông Nam Á.

Thay mặt Chính phủ và Bộ Ngoại giao Chile, Đại sứ Patricio Powell, Quyền Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề đối ngoại, Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương, khẳng định Chile coi Việt Nam là người bạn thật sự và đối tác tin cậy trên nhiều lĩnh vực hợp tác song phương cũng như đa phương trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Hai bên vẫn duy trì nhiều khuôn khổ đối thoại và hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dù trong bối cảnh phải ứng phó với COVID-19 làm ảnh hưởng tới trao đổi chuyến thăm các cấp, lãnh đạo cấp cao hai nước đã duy trì trao đổi nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và dịp hai bên tham dự Hội nghị COP 26. Đại sứ Powell bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới./.

Tinh thần Việt Nam của những chiến sĩ mũ nồi xanh trong ngày Quốc khánh Tinh thần Việt Nam của những chiến sĩ mũ nồi xanh trong ngày Quốc khánh
Trong không khí náo nức kỷ niệm 77 năm Ngày quốc khánh 2/9, những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei và Nam Sudan đã có buổi lễ kỷ niệm trang nghiêm, xúc động, rạng ngời khí thế, tinh thần Việt Nam.
Việt Nam là đối tác quan trọng của EU tại khu vực và Nghị viện châu Âu Việt Nam là đối tác quan trọng của EU tại khu vực và Nghị viện châu Âu
Ngày 9/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA), Nghị viện châu Âu (EP).
In bài viết

Truyền hình