Trang chủ Kinh tế
22:42 | 07/01/2019 GMT+7

7 yếu tố quyết định đàm phán thương mại Mỹ - Trung

aa
TĐO - Hôm nay (7/1), giới chức Mỹ và Trung Quốc chính thức khởi động các cuộc đàm phán về thương mại. Đây là động thái được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc giữa 2 "đầu tàu" kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo hãng tin Bloomberg, giới chức 2 nước hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận trong khoảng thời gian "đình chiến" kéo dài 90 ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Dù các cuộc đàm phán cấp trung này có thể sẽ không tạo ra bước đột phá lớn, nhưng có nhiều lý do để kỳ vọng, bởi cả 2 bên đối điện với khả năng thuế quan sẽ tăng trở lại vào tháng 3/2019 nếu không có một thỏa thuận nào được đưa ra.

Dự kiến, vào cuối tháng, sẽ có nhiều cuộc đàm phán cấp cao giữa 2 bên được tổ chức. Trong đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sỹ.

Dưới đây là 7 vấn đề mấu chốt sẽ quyết định thành công của các vòng đàm phán thương mại lần này:

1. Sở hữu trí tuệ

Mỹ cáo buộc Trung Quốc buộc các công ty Mỹ chia sẻ công nghệ mang tính "nhạy cảm" và đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ. Đây là một trong những vấn đề gai góc nhất, có thể quyết định thành công hay thất bại của các thoả thuận trong tương lai.

Các cuộc đàm phán kéo dài 90 ngày sẽ tập trung vào "thay đổi cấu trúc" trong cách Trung Quốc xử lý chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, tin tặc và nhiều vấn đề khác - giới chức Mỹ cho biết sau khi lãnh đạo 2 nước có cuộc gặp tại Argentina.

Trung Quốc đã công bố hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với các công ty có sai phạm về sở hữu trí tuệ, trong đó có việc hạn chế cho vay và hỗ trợ nhà nước. Nước này cũng đang soạn thảo một đạo luật nhằm ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ bắt buộc. Tuy vậy, việc thực thi như thế nào lại là chuyện khác.

2. Huawei và 5G

7 yeu to quyet dinh dam phan thuong mai my trung

Bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei (Trung Quốc). Ảnh: Internet.

Tập đoàn Huawei Technologies, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, từ lâu đã phủ nhận những cáo buộc của Mỹ và các đồng minh của mình về việc tạo điều kiện cho hoạt động tình báo. Công ty này cũng đang chạy đua để phát triển công nghệ 5G và đang sở hữu 1/10 số bằng sáng chế quan trọng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, những động thái của Huawei đã làm phía Mỹ khó chịu. Washington đã cấm sử dụng các sản phẩm của Huawei trong các hợp đồng của chính phủ nước này, đồng thời khuyến khích nhiều nước khác áp dụng chính sách tương tự.

Ngược lại, Trung Quốc đang yêu cầu Canada trả tự do cho Giám đốc tài chính Huawei, bà Meng Wanzhou. Bà Meng bị bắt giữ tại Canada vì bị cáo buộc lừa dối một ngân hàng của Mỹ.

3. Chương trình Made in China 2025

Trung Quốc triển khai chương trình "Made in China 2025" với tham vọng trở thành một trong những nước có nền sản xuất hàng đầu, bằng cách tập trung phát triển 10 lĩnh vực đang phát triển như robot, phương tiện đi lại sử dụng năng lượng sạch và công nghệ sinh học.

Tham vọng này khiến phía Mỹ "phật lòng". Nhà Trắng cho rằng sự can thiệp của nhà nước Trung Quốc vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và có thể tạo ra sân chơi thiếu bình đẳng cho nhà đầu tư nước ngoài. Các biện pháp thuế mà Tổng thống Trump đưa ra nhắm rất nhiều đến các ngành được đặt trọng tâm phát triển của Made in China 2025.

7 yeu to quyet dinh dam phan thuong mai my trung

"Made in China" nổi bật với nhiều sản phẩm tự sản xuất như chiếc máy bay chở khách C919. Ảnh: Internet.

Trung Quốc coi "Made in China 2025" là cần thiết để đạt được mục tiêu kinh tế lâu dài. Dù vậy, tháng trước, một nguồn tin thân cận cho hay: Trung Quốc có thể sẵn sàng sửa đổi kế hoạch, thậm chí trì hoãn một phần kế hoạch trong một thập kỷ, nếu điều đó giúp chấm dứt chiến tranh thương mại với Mỹ.

4. Năng lượng

Những căng thẳng thương mại đã phá vỡ một thỏa thuận có lợi cho hai nước: Mỹ đang trở thành một nước xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn, trong khi Trung Quốc đã nổi lên như là nước mua nhiều nhất thế giới đối với cả 2 mặt hàng.

Việc Trung Quốc gỡ bỏ áp thuế trả đũa đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ có thể làm doanh số bán hàng tăng trở lại, nhưng mối quan tâm lâu dài là khôi phục niềm tin đủ để thuyết phục các công ty Trung Quốc đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án xuất khẩu khí đốt của Mỹ trong tương lai.

Trong khi đó, bất kỳ sự trấn an nào từ phía Bắc Kinh về việc nước này sẽ không áp thuế cao với sản phẩm dầu thô Mỹ cũng sẽ giúp làm giảm bớt đi lo lắng đã khiến cho doanh số sụt mạnh vào năm ngoái.

5. Nhập khẩu nông nghiệp

Các nhà đầu tư đang chờ đợi xem liệu Trung Quốc có dỡ bỏ áp thuế trả đũa vào các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, bao gồm đậu nành, ngô, bông, lúa gạo và thịt lợn. Việc dỡ bỏ thuế có thể lập tức khuyến khích khách hàng Trung Quốc tiếp tục mua nông sản Mỹ.

Trung Quốc cũng có thể loại bỏ thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của nó đối với các loại hạt của Mỹ mà Trung Quốc là khách hàng lớn nhất. Đồng thời, Bắc Kinh có thể cho phép nhập khẩu trở lại gia cầm của Mỹ sau khi đã "bật đèn xanh" đối với hoạt động mua gạo Mỹ.

Tuy nhiên, nếu đàm phán thất bại, Trung Quốc cũng có thể hủy bỏ một số đơn đặt hàng đậu tương đã được đặt trong những tuần qua.

6. Thuế ô tô

7 yeu to quyet dinh dam phan thuong mai my trung

Thuế ô tô là một trong những yếu tố quyết định vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Ảnh minh họa: Internet.

Sau khi áp đặt mức thuế trả đũa 25% với xe nhập khẩu từ Mỹ, từ 1/1, Trung Quốc tạm thời loại bỏ thuế với ô tô nhập khẩu để làm giảm căng thẳng thương mại với Mỹ.

Trước đó, các biện pháp đánh thuế bổ sung đã gây ảnh hưởng tới tất cả các hãng xe bán xe ô tô sản xuất tại Mỹ vào thị trường Trung Quốc, trong đó phải kể đến Tesla, BMW AG và Daimler AG.

Doanh số bán ô tô tại Trung Quốc đã giảm 6 tháng liên tiếp tính đến hết tháng 11/2018. Doanh số bán xe ô tô tháng 12/2018 dự kiến được công bố trong tuần này.

7. Quyền tiếp cận với các ngân hàng

Trung Quốc từng cam kết cho phép các công ty tài chính nước ngoài tiếp cận nhiều hơn với các tổ chức tài chính trong nước.

Hồi tháng 11/2018, UBS AG trở thành ngân hàng đầu tiên giành được quyền kiểm soát một công ty chứng khoán tại địa phương theo luật được nới lỏng từ năm 2018. Trong khi đó, JP Morgan Chase & Co và Nomura Holdings vẫn đang chờ được chấp thuận để được mua 51% cổ phần tại các liên quanh nội địa.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tính đến nới lỏng chính sách. Theo dự báo của Bloomberg Economics, dù kinh tế Trung Quốc có tăng trưởng chững lại, ngân hàng ngoại và các công ty chứng khoán sẽ có thể thu về ước khoảng 32 tỷ USD lợi nhuận mỗi năm từ năm 2030.

Hoàng Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh

HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh

HDBank vừa nhận vinh danh “Top Doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh”, ghi nhận những kết quả của HDBank trong triển khai chiến lược phát triển bền vững, tích hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào hoạt động quản trị, kinh doanh, quản lý rủi ro và vận hành.
Giá chưa tới 900 triệu đồng, VinFast VF 8 khiến nhiều người tự tin “lên đời” D-SUV

Giá chưa tới 900 triệu đồng, VinFast VF 8 khiến nhiều người tự tin “lên đời” D-SUV

Không gian rộng, khoang xe yên tĩnh và hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao giúp VinFast VF 8 đáp ứng đồng thời nhu cầu tiếp khách, đi công tác lẫn di chuyển cùng gia đình.
Vinmec Hải Phòng "giải cứu" khớp gối lỏng lẻo cho người phụ nữ bằng gân tự thân

Vinmec Hải Phòng "giải cứu" khớp gối lỏng lẻo cho người phụ nữ bằng gân tự thân

Đứt dây chằng chéo trước sau chấn thương khiến người phụ nữ 40 tuổi phải sống chung với tình trạng đau và mất vững khớp gối trong suốt 1 năm. Nhờ được phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng kết hợp cùng chương trình phục hồi chức năng tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hải Phòng, chị đã có thể tự tin tìm lại bước đi vững vàng như trước đây.
Vắc xin thế hệ mới công nghệ Pháp sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam

Vắc xin thế hệ mới công nghệ Pháp sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam

Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Sanofi (Pháp) công bố bước tiến mới trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ, hướng tới sản xuất vắc xin thế hệ mới đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2028.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động