7 loại vitamin, dưỡng chất cần bổ sung sau tuổi 40
Vitamin B12
Trong khi trẻ em và người trẻ tuổi dễ dàng hấp thu loại vitamin này từ thức ăn như thịt, cá, trứng, sữa thì đối với những người bước qua tuổi 40, khả năng này bắt đầu hoạt động chậm lại vì nồng độ a xít dạ dày thay đổi. Vì vậy, bạn cần bổ sung khoảng 2,4 mg vitamin B12 mỗi ngày để cung cấp dưỡng chất cho máu và chức năng não.
Canxi
Mặc dù xương của chúng ta tiếp thu phần lớn lượng canxi cần thiết trước đó, nhưng khi qua tuổi 40 xương vẫn có xu hướng dễ bị tổn thương. Tăng cường canxi từ chế độ ăn uống với các thực phẩm giàu canxi như sữa, bông cải xanh, rau bina, hay uống bổ sung sẽ giúp bảo vệ hệ khung xương, tránh các bệnh như loãng xương, ngăn ngừa nứt, gãy xương.
Bổ sung vitamin là cần thiết, nhất là phụ nữ sau tuổi 40. (Ảnh: Shutterstock)
Vitamin D
Thiếu hụt vitamin D sau tuổi 40 dễ gây ra các bệnh liên quan như tiểu đường, đa xơ cứng, ung thư đại trực tràng. Bổ sung vitamin D không chỉ giúp tránh các bệnh liên quan mà còn tăng khả năng hấp thụ canxi.
Ma-giê
Chức năng quan trọng của ma-giê là giúp điều hòa huyết áp. Người sau 40, đặc biệt là phụ nữ thiếu ma-giê tường có nguy cơ bị cao huyết áp và mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường, các chứng viêm. Bổ sung ma-giê khoảng 320 mg/ngày từ các loại rau màu xanh đậm, các loại đậu, hạt là cần thiết để kiểm soát đường huyết.
Kali
Nghiên cứu cho thấy đối với phụ nữ sau tuổi mãn kinh, việc bổ sung kali khoảng 3,1 g/ngày sẽ giữ cho huyết áp trong tầm kiểm soát. Kali có nhiều trong chuối, khoai lang, củ cải, đậu, đậu lăng. Tuy nhiên, nếu dung nạp quá nhiều kali có thể làm hư hại đường tiêu hóa và rối loạn nhịp tim.
Omega 3
Về mặt phân loại, thì omega 3 không phải vitamin, nó là một loại a xít béo, nhưng vẫn xứng đáng được xếp vào danh sách này vì lợi ích to lớn mà nó đem lại cho sức khỏe con người, đặc biệt những người sau tuổi 40.
Nghiên cứu chỉ ra rằng omega 3 giúp giảm huyết áp và lượng cholesteron gây hại cơ thể. Omega 3 còn đóng vai trò trong hoạt động trí nhớ và tư duy của não. Bạn có thể nạp omega 3 từ cá, quả óc chó và các loại rau lá.
Probiotic
Cũng như omega 3, probiotic không phải vitamin, nhưng cần thiết cho phụ nữ từ 40 trở lên trong việc giữ gìn sức khỏe đường ruột, kiểm soát cân nặng và phát triển kháng insulin.
Theo Thanh Niên