Ngày 24/5, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sẽ được trình bày trước Quốc hội với 6 điểm mới đáng chú ý.
Có gì mới trong đề xuất tính thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ? Đảm bảo thúc đẩy bình đẳng giới trong Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân sẽ trình bày Tờ trình về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức được Bộ Nội vụ xây dựng trên cơ sở một số quy định tại các Luật này được cho là không còn phù hợp với thực tiễn sau nhiều năm ban hành và áp dụng.

Dưới đây là 6 điểm mới đáng chú ý trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức:

1. Không còn chế độ công chức trong đơn vị sự nghiệp công lập

6 diem moi trong du thao luat cong chuc vien chuc sua doi
Theo dự thảo, sẽ không còn chế độ công chức trong đơn vị sự nghiệp công lập. Ảnh minh hoạ.

Theo dự thảo, công chức không bao gồm những người trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội như định nghĩa nêu tại khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức 2008.

2. Không còn khống chế ngạch công chức

Theo Khoản 1 Điều 34 của Luật Cán bộ, công chức hiện nay, công chức được phân thành 04 loại theo các ngạch tương ứng: Ngạch chuyên viên cao cấp hoặc tương đương; ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương; ngạch chuyên viên hoặc tương đương; ngạch cán sự hoặc tương đương và ngạch nhân viên…

Tuy nhiên, dự thảo đề xuất bỏ cách phân loại nêu trên. Theo đó, các ngạch công chức, thứ bậc của từng ngạch công chức gắn với vị trí việc làm và tiền lương sẽ do Chính phủ quy định cụ thể.

3. Thêm 2 trường hợp được tuyển dụng thông qua xét tuyển

Luật Cán bộ, công chức hiện hành quy định chỉ có 01 trường hợp công chức được tuyển dụng thông qua xét tuyển là người đủ điều kiện, cam kết tình nguyện làm việc từ 05 năm trở lên ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung thêm 02 trường hợp khác nhằm: Thực hiện chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ; Thu hút người có tài năng.

4. Tiếp nhận vào làm công chức với nhiều đối tượng

6 diem moi trong du thao luat cong chuc vien chuc sua doi
Một số đối tượng có thể được tiếp nhận làm công chức không qua thi, xét tuyển. Ảnh minh hoạ.

Ngoài thi tuyển và xét tuyển, dự thảo còn quy định người đứng đầu cơ quan quản lý công chức có thể tiếp nhận vào làm công chức đối với một số trường hợp như:

- Viên chức đang công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập

- Cán bộ, công chức cấp xã

- Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân; người làm công tác cơ yếu…

Luật Cán bộ, công chức hiện hành không có những nội dung nêu trên.

5. Bỏ hình thức kỷ luật giáng chức

Theo Điều 79 của Luật Cán bộ, công chức 2008, có 6 hình thức kỷ luật đối với công chức, gồm: Khiển trách; Cảnh cáo; Hạ bậc lương; Giáng chức; Cách chức và Buộc thôi việc.

Tại Dự thảo, Điều 79 được sửa đổi, theo đó bỏ hình thức kỷ luật Giáng chức, chỉ giữ lại 05 hình thức kỷ luật còn lại.

Riêng hình thức Cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý; Hạ bậc lương chỉ áp dụng đối với công chức không giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo.

6. Kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật công chức

Thời hiệu xử lý kỷ luật là thời hạn mà khi hết thời hạn đó thì cán bộ, công chức có hành vi vi phạm không bị xem xét xử lý kỷ luật.

Luật hiện nay quy định thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ thời điểm có hành vi vi phạm. Trong khi đó, Dự thảo Luật sửa đổi quy định thời hiệu là 60 tháng.

6 diem moi trong du thao luat cong chuc vien chuc sua doi Hôm nay, Thường vụ Quốc hội họp phiên 25 tiếp tục cho ý kiến dự thảo 3 Luật quan trọng

TĐO-Theo dự kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 25 từ hôm nay, ngày 11-13/7. Tại phiên họp, Thường vụ sẽ cho ý ...

6 diem moi trong du thao luat cong chuc vien chuc sua doi Tiếp thu ý kiến cử tri hoàn thiện dự thảo Luật về đặc khu

Đầu giờ phiên làm việc sáng nay, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày báo cáo của Ủy ...

6 diem moi trong du thao luat cong chuc vien chuc sua doi Dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn: Giảm từ 46 – 88 sở trên toàn quốc

Dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ...

6 diem moi trong du thao luat cong chuc vien chuc sua doi Nhiều ý kiến về nội dung của dự thảo Luật Quốc phòng

TĐO - Đó là ý kiến kết luận của Ủy ban ​Thường vụ Quốc hội được Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu ...

6 diem moi trong du thao luat cong chuc vien chuc sua doi Dự thảo Luật hỗ trợ DNNVV: không vì kinh tế hy sinh môi trường

TĐO - Đó là ý kiến của đại biểu tại phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào ngày 17/4 ...

In bài viết

Truyền hình