Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:21 | 14/06/2023 GMT+7

50 năm quan hệ ngoại giao mở ra một chặng đường mới cho hợp tác Việt Nam, TP.HCM - Malaysia

aa
Sáng 13/6, UBND TP.HCM tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Malaysia (1973-2023).
Cơ hội cho người Việt thưởng thức, trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc của Malaysia Cơ hội cho người Việt thưởng thức, trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc của Malaysia
Từ ngày 9-18/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tuần lễ Malaysia Madani bao gồm một chuỗi hoạt động kỷ niệm, trong đó người Việt sẽ được tham quan triển lãm Gian hàng quy tụ hơn 30 thương hiệu Malaysia; giao lưu, kết nối, tư vấn du học cùng các cán bộ đại diện từ 11 trường đại học từ Malaysia; thưởng thức món ăn được chế biến từ 8 đầu bếp Malaysia...
Nhiều sự kiện được tổ chức trong Tuần lễ Malaysia Madani tại Thành phố Hồ Chí Minh Nhiều sự kiện được tổ chức trong Tuần lễ Malaysia Madani tại Thành phố Hồ Chí Minh
Tổng Lãnh sự quán Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Tuần lễ Malaysia Madani với nhiều sự kiện thương mại, giáo dục và du lịch.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước Việt Nam và Malaysia đã phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh chính trị, hợp tác kinh tế - thương mại là trụ cột quan trọng của mối quan hệ Việt Nam, TP.HCM - Malaysia.

Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, Malaysia xếp thứ 6 trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại TP.HCM với tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ USD. Về mặt thương mại, tổng giá trị thương mại hai chiều giữa TP.HCM và Malaysia đạt 5,4 tỷ USD vào năm 2022, đưa Malaysia vào bảng xếp thứ 10 đối tác thương mại lớn nhất của TP.

50 năm quan hệ ngoại giao mở ra một chặng đường mới cho hợp tác Việt Nam, TPHCM - Malaysia
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Du lịch cũng góp phần đáng kể trong việc tăng cường quan hệ hai nước. Trong năm 2022, Việt Nam đã đón hơn 700.000 du khách Malaysia, tăng 10% so với năm trước. Ngược lại, Malaysia, một đất nước “Châu Á đích thực” đã trở thành điểm đến được ưa thích của du khách Việt Nam, với hơn 400.000 lượt khách đến khám phá. Số lượng du khách Malaysia đến thăm TP.HCM ngày càng đông, tạo động lực phát triển cho ngành du lịch, đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của TP, đồng thời thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa hai bên.

Ngoài ra, hợp tác giáo dục, giao lưu nhân dân tiếp tục là điểm sáng khi số lượng du học sinh Việt Nam tại Malaysia đang tăng không ngừng; tương tự là hợp tác nhân lực khi rất nhiều lao động Việt Nam đang góp phần vào sự tăng trưởng của Malaysia.

50 năm quan hệ ngoại giao mở ra một chặng đường mới cho hợp tác Việt Nam, TPHCM - Malaysia
Tiết mục biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định, TP.HCM coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia nói chung, quan hệ giữa TP.HCM với các đối tác Malaysia nói riêng. “Tôi cho rằng tình bạn, sự hợp tác và tầm nhìn chung đã đóng góp vào sự phát triển chung của hai nước. Đây cũng sẽ là kim chỉ nam cho hành trình tiến về phía trước của hai nước trong những năm tiếp theo. Trong một thế giới ngày càng kết nối và năng động, chúng ta đang có những lợi thế để cùng nhau vượt qua thách thức và kiến tạo cơ hội, mở ra một chặng đường mới cho hợp tác Việt Nam, TP.HCM - Malaysia” - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dato’ Tan Yang Thai, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam khẳng định, Malaysia nhìn thấy những tiềm năng, cơ hội to lớn tại Việt Nam và sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Về giao lưu nhân dân, Malaysia và Việt Nam cũng đã trở thành đối tác quan trọng trong ngành du lịch. Malaysia đã vươn lên trở thành một trong 10 nguồn khách du lịch lớn nhất của Việt Nam. Lượng khách du lịch Việt Nam đến Malaysia tuy ít hơn nhưng Malaysia đã và đang nỗ lực để tăng số lượng này lên.

Theo Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai, việc trao đổi các chuyến thăm ở các cấp lãnh đạo cũng là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa Malaysia và Việt Nam. Những cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo của hai nước là tín hiệu tốt cho quan hệ song phương giữa hai nước.

“Quan hệ song phương được tăng cường hơn nữa với việc hai nước ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2015. Thỏa thuận này kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Malaysia và Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Đó cũng là biểu hiện quyết tâm của hai nước nhằm làm sâu rộng mối quan hệ song phương” - Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai nhấn mạnh.

Tạo cơ hội đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp Malaysia và Việt Nam Tạo cơ hội đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp Malaysia và Việt Nam
Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) Trần Phú Lữ cho biết như vậy tại chương trình Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Malaysia diễn ra chiều 12/6 tai TPHCM. Chương trình được tổ chức nhằm góp phần hỗ trợ doanh nghiệp TPHCM thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư với Malaysia, cũng như tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Malaysia đầu tư kinh doanh tại TPHCM.
Nhiều lao động Việt Nam góp phần vào sự tăng trưởng của Malaysia Nhiều lao động Việt Nam góp phần vào sự tăng trưởng của Malaysia
Trong năm 2022, Việt Nam đã đón hơn 700.000 du khách Malaysia, tăng 10% so với năm 2021. Bên cạnh đó, nhiều lao động Việt Nam đang góp phần vào sự tăng trưởng của Malaysia cũng như cộng đồng người Malaysia tại TP.HCM.
Theo Trang tin điện tử Đảng bộ TP.HCM
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kết nối sinh viên Việt Nam với các nhà khoa học vật lý thế giới

Kết nối sinh viên Việt Nam với các nhà khoa học vật lý thế giới

Ngày 16/7, tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), 34 nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 30 (VSOP30).
5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản

Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản

Tại sự kiện “Trải nghiệm phong tục lễ hội Tanabata, mặc thử Yukata” do Trung tâm Thông tin Văn hóa - Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã được mặc thử trang phục Yukata của Nhật Bản và khám phá những nét gần gũi trong trang phục truyền thống của hai nước.
Nữ sinh viên Lào, Campuchia được khám sức khỏe miễn phí

Nữ sinh viên Lào, Campuchia được khám sức khỏe miễn phí

43 nữ sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa được khám sức khỏe miễn phí tại Bệnh viện Hùng Vương.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động