Nhiều lao động Việt Nam góp phần vào sự tăng trưởng của Malaysia
| Tổng Lãnh sự quán Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Tuần lễ Malaysia Madani với nhiều sự kiện thương mại, giáo dục và du lịch. |
| Tối 11/6, tại thủ đô Kuala Lumpur, chương trình Giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam - Malaysia đã diễn ra đặc sắc, ấn tượng. |
Sáng 13/6, tại TPHCM, Ủy ban nhân dân TPHCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia (1973-2023). Đến dự có ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; ông Dato Tan Yang Thai, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam và bà Chia Wong Chiann, Tổng Lãnh sự Malaysia tại TPHCM.
Tại lễ kỷ niệm, ông Phan Văn Mãi khẳng định, chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh luôn coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia nói chung, quan hệ giữa Thành phố và Malaysia nói riêng. Ông cho rằng tình bạn, sự hợp tác và tầm nhìn chung đã đóng góp vào sự phát triển chung của hai nước.
![]() |
| Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng Lễ kỷ niệm. |
Với tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ USD, Malaysia xếp thứ 6 trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng giá trị thương mại 2 chiều giữa TPHCM và Malaysia đạt 5,4 tỷ USD vào năm 2022, đưa Malaysia vào bảng xếp hạng 10 đối tác thương mại lớn nhất của Thành phố.
Trong năm 2022, Việt Nam đã đón hơn 700.000 du khách Malaysia, tăng 10% so với năm 2021. Ngược lại, Malaysia đã trở thành điểm đến được ưa thích của du khách Việt Nam, với hơn 400.000 lượt khách đến khám phá Malaysia.
![]() |
| Các nghệ sĩ Việt Nam tham gia biểu diễn văn nghệ tại Lễ Kỷ niệm. |
Bên cạnh đó, lượng du học sinh Việt Nam tại Malaysia đang tăng không ngừng. Nhiều lao động Việt Nam đang góp phần vào sự tăng trưởng của Malaysia cũng như cộng đồng người Malaysia tại TP.HCM.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Dato Tan Yang Thai, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam cho biết: Đây là lần thứ 2 kể từ khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Malaysia tại Việt Nam, ông có vinh dự đến TP.HCM. Những ngày vừa qua, ông đã tham gia Tuần lễ Malaysia Madani do Văn phòng Tổng Lãnh sự quán và các đối tác của họ tổ chức rất vui và thú vị.
Đại sứ Malaysia tại Việt Nam khẳng định, mối quan hệ Malaysia và Việt Nam sẽ càng vững chắc và bền chặt hơn nữa trong thời gian tới.
![]() |
| Các văn nghệ sĩ và cộng đồng người Malaysia tại TP.HCM chụp ảnh lưu niệm cùng Ngài Đại sứ Malaysia tại Việt Nam. |
Cũng theo ông Dato Tan Yang Thai, trong số các nước ASEAN, Malaysia là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam tính đến cuối năm 2022. Số vốn FDI lũy kế hiện đạt là 13.060,4 triệu USD với 702 dự án. Về thương mại, Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Việt Nam trên toàn cầu và là đối tác thương mại lớn thứ 2 trong các nước ASEAN sau Thái Lan.
![]() |
| Kiều bào lên sân khấu giao lưu cùng các nghệ sĩ Malaysia. |
Năm 2022, tổng thương mại song phương tăng 23%, trị giá hơn 19 tỷ USD và chủ yếu bao gồm các sản phẩm điện, điện tử và xăng dầu. Đã có một số công ty lớn của Malaysia kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam như Gamuda, Tập đoàn Berjaya, ngân hàng Maybank, ngân hàng Public Bank và Petronas.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mở rộng dư địa hợp tác quốc phòng Việt Nam - Pháp
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Đọc nhiều
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine







