Nhiều lao động Việt Nam góp phần vào sự tăng trưởng của Malaysia
| Tổng Lãnh sự quán Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Tuần lễ Malaysia Madani với nhiều sự kiện thương mại, giáo dục và du lịch. |
| Tối 11/6, tại thủ đô Kuala Lumpur, chương trình Giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam - Malaysia đã diễn ra đặc sắc, ấn tượng. |
Sáng 13/6, tại TPHCM, Ủy ban nhân dân TPHCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia (1973-2023). Đến dự có ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; ông Dato Tan Yang Thai, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam và bà Chia Wong Chiann, Tổng Lãnh sự Malaysia tại TPHCM.
Tại lễ kỷ niệm, ông Phan Văn Mãi khẳng định, chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh luôn coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia nói chung, quan hệ giữa Thành phố và Malaysia nói riêng. Ông cho rằng tình bạn, sự hợp tác và tầm nhìn chung đã đóng góp vào sự phát triển chung của hai nước.
![]() |
| Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng Lễ kỷ niệm. |
Với tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ USD, Malaysia xếp thứ 6 trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng giá trị thương mại 2 chiều giữa TPHCM và Malaysia đạt 5,4 tỷ USD vào năm 2022, đưa Malaysia vào bảng xếp hạng 10 đối tác thương mại lớn nhất của Thành phố.
Trong năm 2022, Việt Nam đã đón hơn 700.000 du khách Malaysia, tăng 10% so với năm 2021. Ngược lại, Malaysia đã trở thành điểm đến được ưa thích của du khách Việt Nam, với hơn 400.000 lượt khách đến khám phá Malaysia.
![]() |
| Các nghệ sĩ Việt Nam tham gia biểu diễn văn nghệ tại Lễ Kỷ niệm. |
Bên cạnh đó, lượng du học sinh Việt Nam tại Malaysia đang tăng không ngừng. Nhiều lao động Việt Nam đang góp phần vào sự tăng trưởng của Malaysia cũng như cộng đồng người Malaysia tại TP.HCM.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Dato Tan Yang Thai, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam cho biết: Đây là lần thứ 2 kể từ khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Malaysia tại Việt Nam, ông có vinh dự đến TP.HCM. Những ngày vừa qua, ông đã tham gia Tuần lễ Malaysia Madani do Văn phòng Tổng Lãnh sự quán và các đối tác của họ tổ chức rất vui và thú vị.
Đại sứ Malaysia tại Việt Nam khẳng định, mối quan hệ Malaysia và Việt Nam sẽ càng vững chắc và bền chặt hơn nữa trong thời gian tới.
![]() |
| Các văn nghệ sĩ và cộng đồng người Malaysia tại TP.HCM chụp ảnh lưu niệm cùng Ngài Đại sứ Malaysia tại Việt Nam. |
Cũng theo ông Dato Tan Yang Thai, trong số các nước ASEAN, Malaysia là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam tính đến cuối năm 2022. Số vốn FDI lũy kế hiện đạt là 13.060,4 triệu USD với 702 dự án. Về thương mại, Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Việt Nam trên toàn cầu và là đối tác thương mại lớn thứ 2 trong các nước ASEAN sau Thái Lan.
![]() |
| Kiều bào lên sân khấu giao lưu cùng các nghệ sĩ Malaysia. |
Năm 2022, tổng thương mại song phương tăng 23%, trị giá hơn 19 tỷ USD và chủ yếu bao gồm các sản phẩm điện, điện tử và xăng dầu. Đã có một số công ty lớn của Malaysia kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam như Gamuda, Tập đoàn Berjaya, ngân hàng Maybank, ngân hàng Public Bank và Petronas.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào
Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
61 đội tranh tài tại Giải đua ghe Ngo - Lễ hội Óoc Om Bóc thành phố Cần Thơ năm 2025
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai









